Người phụ nữ với danh hiệu ‘Máy Tính Sống’

Bà Shakuntala Devi, người được mệnh danh là “máy tính sống”, là “thiên tài toán học” của Ấn Độ và cũng là người đàn bà thông minh nhất thế giới.

Sinh năm 1929 trong gia đình nghèo. Bà thậm chí còn không đủ điều kiện để đi học. Năm bà 3 tuổi, bố bà phát hiện bà có khả năng  với các con số trong 1 lần chơi bài với bà. Ông thua trắng tất cả các ván vì con gái ông nhớ được thứ tự tất cả các con bài.

Sau này bà theo bố đi khắp nơi Biểu diễn khả năng của mình để kiếm sống.

Năm 1977, Devi đã khiến cả thế giới phải choáng váng khi có thể tính căn bậc 2, 3 của một số có hơn 100 chữ số chỉ trong 50 giây – nhanh hơn 12 giây so với khả năng tính toán của 1 chiếc máy tính nhanh nhất thời điểm bấy giờ. Thậm chí, khi được đưa 1 ngày nào đó bất kỳ trong thế kỷ trước, bà cũng có thể đọc được chính xác các ngày đó là thứ mấy, và nằm trong tuần nào chỉ trong vòng vài giây.

Năm 1980, khi đến thăm Đại học hoàng gia ở London, Anh, Devi đã khiến các giáo sư và sinh viên ở đây ngả mũ kính phục vì tài năng của bà. Trong vòng 28 giây, “máy tính sống” đã đọc chính xác kết quả của phép nhân 2 số 13 chữ số.

Với khả năng tính toán nhanh hơn máy điện tử mà không phải chuẩn bị trước, tên của bà đã được ghi tên trong cuốn Guiness Book of World Records (Cuốn sách ghi các thành tích kỉ lục trên thế giới).

Bà mất năm 2013 khi 84 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *