nguoi-lon-cho-uong-nham-thuoc-tay-not-ruoi,-tre-2-tuoi-bi-bong-toan-bo-khoang-mieng

Người lớn cho uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi, trẻ 2 tuổi bị bỏng toàn bộ khoang miệng

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhi 2 tuổi bị bỏng miệng vì bị người lớn cho uống nhầm hóa chất. 

Người nhà chia sẻ, do để lọ thuốc tẩy nốt ruồi và lọ men tiêu hóa ở cạnh nhau, hai lọ lại khá giống nhau nên người lớn đã lấy nhầm lọ tẩy nốt ruồi cho trẻ uống. 

Ngay sau khi uống khoảng 1-2ml thuốc tẩy nốt ruồi ruồi (có chứa thành phần hóa học NatriHydroxit và Kali Hydroxit), trẻ khóc thét, nôn, đau họng, đau miệng nên gia đình đưa trẻ đi cấp cứu. 

Uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi, trẻ 2 tuổi bị bỏng họng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhi uống nhầm hóa chất. Ảnh BVCC

Tại thời điểm thăm khám môi lưỡi trẻ nề đỏ. Kết quả nội soi tai mũi họng có tình trạng niêm mạc họng và lưỡi bị bỏng ở mức độ nề đỏ, xung huyết, trợt niêm mạc. 

Qua khai thác thông tin gia đình và kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán viêm loét  họng miệng cấp sau ngộ độc hóa chất. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị bằng các biện pháp thải độc. Sau 24h, chỉ số sinh tồn của trẻ ổn định, môi lưỡi còn sưng nề đỏ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, những trường hợp trẻ bị ngộ độc nghiêm trọng bởi các loại hóa chất trong gia đình không phải hiếm gặp. 

Nguyên nhân thường do người lớn chủ quan, đặt hóa chất và thuốc lẫn với nhau, để trong các chai nước ngọt khiến trẻ nhầm là nước ngọt hoặc để hóa chất gần tầm tay trẻ.

“Mức độ tổn thương nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loại hóa chất , liều lượng, nồng độ của hóa chất mà bệnh nhi uống phải, thời gian đến bệnh viện sớm hay muộn. 

Nguy cơ đầu tiên khi ngộ độc hóa chất là tình trạng bỏng niêm mạc đường tiêu hóa nếu qua đường uống, trẻ nôn dễ bị sặc gây viêm phổi hóa chất có thể tím tái suy hô hấp nguy cơ tử vong cao .

Hậu quả lâu dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng có thể gặp là bỏng thực quản, dạ dày gây biến chứng thủng thực quản, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày có thể bị hẹp thực quản khó nuốt, hẹp môn vị , suy giảm chức năng gan, thận…

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, các phương pháp can thiệp xử trí đặc hiệu đối với các trường hợp ngộ độc hóa chất rất khó khăn hơn so với người lớn và thường diễn tiến nghiêm trọng đe dọa tính mạng hơn”, bác sĩ Huyện nhận định. 

Để đề phòng ngộ độc hóa chất cho trẻ, bác sĩ Huyền khuyến cáo, người lớn cần bảo quản các loại thuốc, hóa chất  ở những vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nếu cần thiết, cần để trong tủ có khóa cẩn thận để đảm bảo trẻ không thể tiếp xúc với những loại hóa chất này. 

Lưu ý đựng các hóa chất trong bình chứa riêng, có nhãn ghi chú để tránh gây nhầm lẫn với người lớn và đặt ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ nhỏ .

Khi phát hiện trẻ nhỏ ngộ độc hóa chất cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời , tránh tình trạng gây nôn cho trẻ để tránh nguy cơ sặc hóa chất hoặc hóa chất lan rộng gây bỏng thực quản hoặc tăng mức độ tổn thương nặng nề hơn.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *