NGƯỜI ĐÀN ÔNG NHẬP VIỆN DO NHÉT… 15 QUẢ TRỨNG LUỘC VÀO LỖ HẬU MÔN

Một ngày xấu giời mặt trời chớt đuối dưới ao, giới khoa học Hà Lan xôn xao như chợ quê ngày Tết vì một bài báo có tiêu đề “Tiếp cận từng bước trong xử trí dị vật hậu môn”, gồm ba ca bệnh được hân hạnh vào viện do kẹt dị vật trong lỗ deets.

Ca bệnh thứ ba được mở đầu ngắn gọn: “Bệnh nhân nam, 29 tuổi, vào khoa cấp cứu do đau bụng cấp tính”. Khai thác bệnh sử cho biết buổi tối hôm đó, bệnh nhân và bạn tình có xài GHB (một loại chất ức chế thần kinh, ở chợ đen được bán nhằm gây mê/phê cho dễ bum bà là bum), và có vẻ do chỉ việc xài thuốc không đủ đem lại cảm giác mạo hiểm, hai người đã quyết định nhét có 15 quả trứng luộc đã bóc vỏ vào lỗ nhị thôi chứ mấy (!)

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mạch nhanh 120 nhịp/phút, thở nhanh 28 nhịp/phút, khám có phản ứng thành bụng toàn bộ. CT có hình ảnh thủng đại tràng sigma, dịch và khí tự do ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định nội soi cấp cứu lấy dị vật, khâu vết rách thành đại tràng sigma, mở thông đại tràng và lau rửa ổ bụng; được theo dõi hậu phẫu và ra viện vài ngày sau đó.

Theo các tác giả bài báo, dị vật lỗ deets, à nhầm hậu môn trực tràng, không phải hiện tượng hiếm gặp ở Hà Lan, thậm chí còn có xu hướng tăng lên. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Cách thức xử trí phụ thuộc vào bản chất dị vật (hình dạng, vật liệu, etc.), vị trí dị vật, và các bất thường kèm theo (bệnh nhân trên đây buộc phải vào phòng mổ do rách đại tràng và viêm phúc mạc do phân nghiêm trọng, nôm na là các bé 

 cùng vi sinh vật từ vết rách tràn đầy vào ổ bụng gây viêm). Nếu bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng gì nghiêm trọng, việc đầu tiên là cố gắng lấy dị vật bằng các biện pháp xâm lấn tối thiểu; việc sử dụng các thủ thuật nội soi hay phẫu thuật là các phương pháp nặng đô hơn.

FYI: Hai ca bệnh còn lại trong bài báo đề cập đến một bệnh nhân nam 56 tuổi nhét trái bóng golf bằng sắt, và một bệnh nhân 57 tuổi nhét sệch toi – khi vào viện thứ giời đánh đó vẫn còn chạy tốt và đang rung ầm ĩ.

Tài liệu tham khảo: Steenhoven J, Sluis P, davids P, Verleisdonk E, Stapsgewijze aanpak bij rectaal corpus alienum, Ned Tijdschr Geneeskd. 2018; 162: D2891

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *