nghinh-tung-khach-–-“cay-tien”-800-nam-tuoi-tai-trung-quoc

Nghinh tùng khách – “Cây tiền” 800 năm tuổi tại Trung Quốc

Hơn 3 triệu lượt du khách thăm quan núi Hoàng Sơn, hay Núi Vàng, tại Trung Quốc mỗi năm, nơi không chỉ nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ và biển mây, mà còn với Cây thông Nghênh khách – Nghinh tùng khách (Greeting Pine) đã trải qua hơn 800 năm, biểu tượng của lòng hiếu khách trong văn hóa Trung Quốc.

Từ đầu thập niên 1980, đã có 19 nhân viên bảo vệ liên tục theo dõi sức khỏe của Cây thông Nghênh khách. Các bảo vệ làm việc không ngừng, không phân biệt thời tiết, và người bảo vệ hiện tại là cựu chiến binh Hu Xiaochun. Trước khi được giao nhiệm vụ từ năm 2011, Hu đã dành một năm học hỏi kinh nghiệm từ người tiền nhiệm.

Nghinh tùng khách – “Cây tiền” 800 năm tuổi tại Trung Quốc

Nghinh tùng khách -

NghinhCây thông Nghênh khách – Nghinh tùng khách (Greeting Pine) đã trải qua hơn 800 năm, biểu tượng của lòng hiếu khách trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: IT.

“Tôi từng là một binh sĩ trong 6 năm. Nếu có một nhiệm vụ, tôi phải hoàn thành tốt”, Hu chia sẻ. 

Hàng ngày, Hu dành thời gian kiểm tra cây với tần suất là cứ hai giờ, hoặc thậm chí mỗi nửa giờ khi thời tiết khắc nghiệt. Anh ta kiểm tra cẩn thận các thanh chống đỡ, hệ thống thoát nước và chống sét của cây, sử dụng kính lúp để phát hiện tổn thương trên vỏ cây và ghi chú chi tiết vào nhật ký. Những nhân viên còn phải kiểm tra màu sắc và độ mập của chồi non. Bên cạnh đó, chiều dài của lá và chồi non cũng được ghi chép tỉ mỉ, theo dõi côn trùng và xử lý những vấn đề có thể gây hại cho cây.

Ngoài việc chăm sóc cho cây, Hu còn phải quan sát các du khách, tránh hành động quá khích, bảo vệ cây khỏi những tác động tiêu cực của sự hiện diện của con người. Hệ thống an ninh còn thông báo ngay lập tức tới điện thoại của Hu nếu có ai đó vượt qua hàng rào.

“Cơ thể ẩm của con người có thể làm hại vỏ cây thông, và chúng tôi đang nỗ lực để bảo vệ cây phát triển một cách tự nhiên”, Hu nói.

Sức hút của Cây thông Nghênh khách – Nghinh tùng khách (Greeting Pine) tại Trung Quốc. Clip: Sixthtone.

Cây thông Nghênh khách không chỉ là biểu tượng của Khu thắng cảnh Hoàng Sơn mà còn là điểm thu hút du khách với vẻ đẹp của nó. Tất cả cành lá hướng về một hướng như đang chào đón khách từ xa.

Được biết, cây thông này mọc trên vách đá, có chiều cao khoảng 9,91m và chu vi 2,05m, được xem như bảo vật quý giá của Trung Quốc. Nhiều gia đình thậm chí treo tranh Cây thông Ngênh khách trong nhà, và nhiều du khách đã đến Hoàng Sơn chỉ để chiêm ngưỡng cây thông này, được mệnh danh là “cây tiền”.

Từ năm 1980, Khu thắng cảnh Hoàng Sơn đã có chốt bảo vệ 24/24 để giữ gìn Cây thông quý này. Những nhân viên bảo vệ sống ở độ cao 1.670m so với mực nước biển, và họ lặp lại công việc hàng ngày với sự nhàm chán, thực hiện kiểm tra cây mỗi hai tiếng, cả vào ban ngày và ban đêm.

Cây thông này được quản lý với mức độ cẩn thận, đến mức thậm chí những biến đổi nhỏ nhất trong sự phát triển cũng được ghi lại và theo dõi. Thông tin chi tiết về sự phát triển của cây được lưu giữ trong cuốn “Nhật ký của cây Thông đón khách”, đã tích hợp 30 bản ghi kể từ khi bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *