NGHI LỄ HIẾN TẾ TRẺ EM CHO CÁC VỊ THẦN Ở INCA.

NGHI LỄ HIẾN TẾ TRẺ EM CHO CÁC VỊ THẦN Ở INCA.

Trước khi Christopher Columbus đến Châu Mỹ, nền văn minh lớn nhất trên lục địa Mỹ là Đế chế Inca. Mặc dù đế chế đã buộc phải biến mất sau đó, nhưng nó đã để lại nhiều dấu tích ở Nam Mỹ. Nghiên cứu khảo cổ tiết lộ thông tin về người Inca. Trong một nghiên cứu năm 1999 tại Argentina, một xác ướp có tên “Maiden” đã được tìm thấy gần đỉnh núi lửa Llullaillaco ở dãy núi Andes thuộc Argentina. Cô gái trẻ đã được người Inca hiến tế cho các vị thần khi chỉ mới 15 tuổi vào thời điểm đó. Cơ thể băng giá của cô bé này không bị hư hại thậm chí sau gần 500 năm.
Trẻ em được chọn vì chúng được coi là những sinh vật thuần khiết trong các nghi thức hiến tế được gọi là “capacocha” trong văn hóa Inca. Xác ướp này được tìm thấy trong tư thế bắt chéo chân, đầu ngả tới phía trước và hai tay gác lên đùi. Cô bé mặc một tấm áo phủ đầu bằng lông quấn quanh mái tóc được thắt bím. Xác ướp được tìm thấy trong miệng với lá coca, nguyên liệu thô của cocaine. Nhưng các xét nghiệm gần đây đã tiết lộ rằng trẻ em đã tiếp xúc với ma túy và chuẩn bị cho cái chết trong nhiều tháng trước khi chúng bị bỏ lại đến chết tại một đỉnh núi.
Theo phong tục tôn giáo của người Inca, những đứa trẻ nổi bật về ngoại hình và sức khỏe được lựa chọn cẩn thận, được nuôi dưỡng đặc biệt. Sau đó, khoảng vài tuần, thậm chí là vài năm trước, những đứa trẻ đó được đưa lên ngọn núi lửa cách nơi sinh sống hàng trăm kilomet, nơi mọi người đang thực hiện những nghi thức cúng tế cho Thần Mặt Trời Inti.
Càng đến gần ngày thực hiện nghi lễ, những đứa trẻ trong khoảng độ tuổi từ 6 – 16 được mặc những trang phục đẹp nhất, được mang những trang sức tinh xảo và hàng trăm lễ vật bằng vàng, bạc cùng những vật phẩm nhỏ khác. Nghi thức được thực hiện với mục đích hạn chế thiên tai và xoa dịu các vị thần. Theo niềm tin của người Inca, được chọn để hiến tế là một vinh dự lớn, sau khi chết những đứa trẻ sẽ được ở cùng tổ tiên và cùng họ bảo vệ dân tộc từ thế giới bên kia. Trong vài tháng cuối cùng trước khi nghi lễ cúng tế diễn ra, những đứa trẻ được cho ăn nhiều chất xơ và protein, bao gồm rau, thịt cừu và lõi bắp. Những món ăn này giúp những đứa trẻ được chọn leo lên đỉnh núi cao mà không bị kiệt sức. Còn chất cồn dưới dạng bia ngô sẽ khiến chúng mạnh mẽ và không mất đi niềm tin vào việc đang làm.
Bởi vì tóc mọc ra khoảng 1 cm mỗi tháng và giữ nguyên không đổi sau đó cho nên mái tóc dài, được thắt bím của Cô bé Maiden là một chỉ dấu “vân tay hóa học”, là bản lưu những những thời điểm khác nhau về cuộc đời cô trong chế độ ăn uống. Sau khi được lựa trọn trở thành vật hiến tế, cuộc sống của cô bé đã có những thay đổi lớn. Cuộc sống bỗng tràn ngập lá coca và chicha, một loại nước có cồn làm từ ngô lên men, những thứ vào thời điểm đó được kiểm soát và không hề phổ biến để sử dụng mỗi ngày.
Trong khi các địa điểm hiến tế khác cho thấy bằng chứng của bạo lực như chấn thương hộp sọ, thì xác ướp của cô bé này lại kể một câu chuyện rất khác về cái chết “nhẹ nhàng” vào thời điểm đó.
Hình ảnh bên dưới là một trong ba xác ướp được tìm thấy ở đỉnh Llullaillaco phát hiện vào năm 1999 bởi Reinhard – The Maiden là xác ướp đáng chú ý nhất.
Source ?: National Geographic.
#inca #themaiden #Llullaillaco #mummy
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *