[Nghệ thuật thứ 7 và du lịch] Tìm Chén thánh ở Milano

Dan Brown đã sáng tạo ra một Mật mã Da Vinci (Da Vince Code) đầy kịch tính và tranh cãi, làm cho người đọc phải suy nghĩ không biết đâu là thật, đâu là giả tưởng. Cốt truyện của tiểu thuyết kể về âm mưu của Giáo hội Công giáo nhằm che giấu sự thật về Chúa Jesus. Truyện ám chỉ rằng Tòa thánh Roma biết rõ âm mưu này từ hai ngàn năm qua, nhưng vẫn giấu kín để giữ vững quyền lực của mình. Sau khi vừa xuất bản, cuốn tiểu thuyết đã khơi dậy mạnh mẽ sự tò mò khắp thế giới đi tìm hiểu sự thật về Sự tích Chén Thánh, và vai trò của Mary Magdalene trong lịch sử Giáo hội Công giáo.

Trong Mật mã Da Vinci, Bữa ăn tuối cuối cùng (Tiếng Anh: The last supper, tiếng Ý: Il Cenacolo hoặc  L’Ultima Cena) là một bức tranh miêu tả bữa tối cuối cùng của chúa Jesus với 12 tông đồ trong lịch sử của thiên tài hội họa Leonardo da Vinci đóng một vai trò quan trọng trong cách giải mã của giáo sư Robert Langdon để tìm ra sự tồn tại của Chén Thánh (Holy Grail). Theo Langdon thì ở trung tâm bức tranh, khoảng trống giữa hai nhân vật Jesus và Mary cùng với cơ thể họ tạo thành một chữ M, theo đó “chén thánh” mà họa sĩ Da Vinci ẩn giấu trong tranh chính là nữ thánh Mary Magdalene (để hiểu hơn về chi tiết này cần kết hợp giữa đọc truyện và xem phim cùng tên thì sẽ dễ hình dung ra hơn).

[Chén thánh nghĩa đen là chiếc ly mà chúa Jesus dùng để uống rượu trong bữa tối cuối cùng trước khi chịu tội và bị đóng đinh, là một thánh tích thiêng liêng với các tín đồ Công giáo].

Câu chuyện về “Chén Thánh” cũng ly kỳ, hấp dẫn không kém được thể hiện trong cuộc phưu lưu của tiến sỹ Indiana Jones trong phim Indiana Jones và cuộc thập tự chinh cuối cùng (1989).

Với các Sử gia trong đời thực, việc vẽ thánh John đầy nữ tính chỉ là một phong cách hội họa bình thường trong thời Leonardo, không có Chén thánh nào ở đây cả. Với du khách du lịch thì Bức tranh tường The Last Supper nằm ở Tu viện Santa Maria delle Grazie. Đây là một điểm tham quan không thể bỏ qua nếu đến Milano, đặc biệt là những tín đồ của Mật mã Da Vinci.

Lần đầu tiên đến Tu viện Santa Maria delle Grazie thăm quan do còn chưa quen đường nên tới muộn, sau thời điểm đóng quầy bán vé đúng 1 phút (6h30 phút chiều), năn nỉ, trình bày với em bán vé rằng mình là một fan hâm mộ của Mật mã Da Vinci thế là được giải quyết cho nhập vào đoàn khách cuối cùng được vào xem bức The Last Supper. Yêu cầu khi vào thăm quan là không được nói chuyện ồn ào, không được sử dụng điện thoại và không được chụp ảnh bức tranh. Khi vào tận mắt nhìn bức tranh tường ở đời thực rộng 8,8m, cao 4.4m trong căn phòng tĩnh mịch, trang nghiêm của Tu Viện không khỏi bồi hồi, xúc động. Cố gắng tưởng tượng chữ M trong bức tranh như thế nào, giải mã những chi tiết theo mô tả của giáo sư Langdon mà quên khuấy mất vì đứng trước tác phẩm vĩ đại của Thiên tài Leonardo da Vinci thì không còn tâm trí nào nữa (giá mà quên hết sạch nợ nần thì hay biết mấy).

Sau này nhiều lần đến Milano chỉ dạo chơi bên ngoài, mua tranh, postcard về bức họa bán ở quầy lưu niệm gần Tu viện, ngồi uống capuccino ngắm khách du lịch tới đây thăm quan. Ở trước cửa Tu viện có bán các magnet The Last Supper rất đẹp, ngoài điểm này ra thì chỉ có thể mua được ở sân bay Malpensa mà thôi, các shop lưu niệm khác trong thành phố chưa nhìn thấy bán bao giờ. Cố gắng sở hữu 1 chiếc magnet này để về gắn vào tủ lạnh hoặc trên tường lấy may mắn.

Ngoài Tu viện Santa Maria delle Grazie, hãy tới thăm nhà thờ Chiesa di San Maurizio al Monastero Maggiore, nơi có một bức The Last Supper khác nhưng nhỏ hơn và ít được mọi người biết tới, nó là một tác phẩm được vẽ bởi chính các học trò của Leonardo như: Antonio Campi, Bernardino Luini and his son Aurelio and Simone, Bernardino Luini. Ngoài ra còn có thể chiêm ngưỡng nhiều bức họa nổi tiếng khác, trong đó có bức Noah’s Ark – Tàu Nê ô. Ở nhà thờ này thì vào tham quan miễn phí, ít du khách và rất yên tĩnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *