[Nghệ thuật thứ 7 và du lịch] Một thoáng Geneva

Geneve là thành phố hòa bình vì rất nhiều hiệp định hòa bình đã đạt được tại đây và có hơn 200 tổ chức quốc tế liên quan đến việc kiến tạo hòa bình, cứu tế nhân đạo, tị nạn, chống mìn sát thương, bảo vệ môi trường, giáo dục… đặt trụ sở ở Geneva. Tuy vậy, không có nhiều bộ phim bom tấn quay tại đây, có vài phim có tiếng vang đã quay ở Geneva như The Wolf of the Wall street (2013), Contagion (2011), Snowden (2016), Syriana (2005), The Last face (2016) nhưng chỉ thoáng qua, không gây ấn tượng nhiều để các tín đồ nghệ thuật thứ 7 nhớ về những phân cảnh ở đây. Tuy nhiên cảnh đẹp thực tế thì gấp vạn lần trong những phim trên.

Nhân dịp treking xong ở Chamonix (Pháp), bắt xe bus về Geneva ở lại một ngày/đêm trước khi quay về Milano để về lại Việt Nam, chuyến đi châu Âu cuối cùng trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Khi đến Geneva việc đầu tiên là ghé trụ sở Liên Hiệp quốc để trao đổi, trình bày giải pháp về chống biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nước biển dâng và cháy rừng Amazon,…mà bảo vệ không cho vào nên đành quay ra phố lang thang chụp hình dạo vậy.

Trước trụ sở Liên Hiệp quốc là Quảng trường Các quốc gia, nơi có chiếc ghế gỗ khổng lồ bị gãy một chân thường được gọi là “Broken Chair” huyền thoại.Broken Chair là tác phẩm điêu khắc bằng gỗ của nghệ nhân người Thụy Sĩ Daniel Berset do thợ mộc Louis thực hiện tại Geneve. Đó là một chiếc ghế khổng lồ với một chân bị gãy, được trưng bày tại Quảng trường Các quốc gia, Geneve từ năm 1997. 

Tới Geneve mà không ghé hồ Geneve (còn có tên là hồ Léman) thì xem như chưa đến thành phố hòa bình, nổi bật nhất là đài phun nước Jet d’Eau – biểu tượng của thành phố Geneva và cũng được hãng Coffee Starbucks đưa vào chiếc ly Geneva Icon.

Từ bất kì vị trí nào ở trung tâm thành phố Geneva đều có thể nhìn thấy cột nước cao vút của đài phun nước Jet d’Eau. Đây là đài phun nước có độ cao lên đến 140m – cao nhất trên thế giới. Ban đầu, đài phun nước này được xây dựng với mục đích là cung cấp nước tưới cho người dân địa phương. Sau khi du lịch phát triển, nơi đây trở thành một biểu tượng không thể thiếu của thành phố Geneva.

Thiên Nga ở hồ Leman nhiều như gà công nghiệp ở Việt Nam, nhìn rất yên bình. Còn xung quanh thì quá trời shop bán đồng hồ Hublot, tính mua mấy cái mang về nhà làm quà tặng mà còn mấy triệu VNĐ trong túi nên thôi không dám vào ahihi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *