ngay-15/8-thu-tuc-visa-len-90-ngay-co-hieu-luc,-doanh-nghiep-van-mong-muon-them-dieu-nay

Ngày 15/8 thủ tục visa lên 90 ngày có hiệu lực, doanh nghiệp vẫn mong muốn thêm điều này

Thủ tục xin gia hạn visa tại Việt Nam lên 90 ngày có hiệu lực từ ngày 15/8, doanh nghiệp ngóng chờ thêm điều này

Chia sẻ với PV Dân Việt, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cho biết, họ đang rất nóng lòng chờ đợi giờ G này và chờ chỉ dẫn cụ thể để lên kế hoạch xây dựng sản phẩm. Bên cạnh đó nhiều địa phương cũng đã lên kế hoạch tổ chức lại sản phẩm, nâng cấp dịch vụ sẵn sàng đón khách quốc tế.

Ngày 15/8 thủ tục visa lên 90 ngày có hiệu lực, doanh nghiệp vẫn mong muốn thêm điều này - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài hỏi mua vé đi tour xe buýt hai tầng tại Hà Nội, kỳ nghỉ lễ 30/4/-1/5 vừa qua. Ảnh: Huy Hoàng

Bà Tạ Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Trek Asia Travel cho Dân Việt biết: “Mặc dù luật sửa đổi, bổ sung làm visa điện tử được nâng lên 90 ngày và nhập cảnh nhiều lần sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8, tuy nhiên trên thực tế đến thời điểm hiện tại, du khách nước ngoài đặt tour, lưu trú với công ty chúng tôi vẫn đang chỉ ở mức 30 ngày. Có thể sau ngày 15/8 thì lượng khách sẽ tăng lên. Nhưng chúng tôi vẫn cần thời gian liên kết lại các thị trường, phải xem lại thói quen tiêu dùng, chi tiêu của khách để xây dựng sản phẩm cho phù hợp”.

Trả lời về việc đơn vị đã có sự chuẩn bị như thế nào để đón dòng khách trong tâm thế lưu trú tới 90 ngày ở Việt Nam? Bà Tạ Thị Loan cho biết: “Khi thông tin luật sửa đổi, bổ sung visa được tăng từ 30 ngày lên 90 ngày, khách hàng của chúng tôi đã liên hệ ngay và bày tỏ phấn khích. Công ty chúng tôi cũng đã gửi thông tin này cho các đối tác doanh nghiệp du lịch ở các nước để họ lên kế hoạch, xây dựng các tour, chương trình dài hơn 30 ngày. Họ cảm thấy mừng và mong chờ điều mới mẻ này. 

Về xây dựng sản phẩm với chương trình đến 90 ngày thì chúng tôi cũng đã có từ trước, một số tour chúng tôi đã xây dựng trên 30 ngày. Tuy nhiên, đợt này chúng tôi sẽ xây dựng thêm các chương trình tour với thời gian lưu trú lên đến 90 ngày và gửi cho các công ty du lịch nước ngoài để họ tư vấn cho khách.

Nếu như trước kia vì thời gian lưu trú ngắn, visa ít, chúng tôi xây dựng tour ở các địa điểm truyền thống như: Hà Nội – Hạ Long hay Hà Nội – Ninh Bình; Hà Nội – Hội An; Hà Giang…thì bây giờ nếu lên 90 ngày, chúng tôi sẽ xây dựng thêm các địa điểm như Lai Châu, Mù Căng Chải (Yên Bái), hay thêm những địa điểm đi biển như Nha Trang, Phú Quốc và đặc biệt là những địa điểm mới, còn hoang sơ chưa được khai thác nhiều về du lịch”, bà Tạ Thị Loạn cho hay.

Ngày 15/8 thủ tục visa lên 90 ngày có hiệu lực, doanh nghiệp vẫn mong muốn thêm điều này - Ảnh 2.

Du khách Nhật Bản hỏi mua vé tại bến xe buýt hai tầng tại Hà Nội, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua. Ảnh: Huy Hoàng

Theo bà Tạ Thị Loan, cho đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp du lịch vẫn chưa nhận được chỉ dẫn cụ thể về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, vì vậy đơn vị cũng chưa thể bán các tour, chương trình cho du khách nước ngoài. Vẫn trong thời gian chờ đợi sau ngày 15/8 xem như thế nào.

Còn theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ du lịch hồn Việt (Real Vietnam Travel) thì với luật sửa đổi, bổ sung visa này sẽ làm tăng thời gian lưu trú của du khách nước ngoài.

“Tuy nhiên một số doanh nghiệp lữ hành chúng tôi vẫn còn một chút băn khoăn, đó là tăng thời gian lưu trú lên 90 ngày nhưng lại không tăng về số lượng các nước được miễn thị thực. Nếu nhìn sang các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore… thì biên độ các nước được miễn thị thực của họ tăng hơn Việt Nam rất nhiều. Vì vậy, điều này sẽ chỉ thúc đẩy du lịch một phần nào đó chứ chưa phải thúc đẩy toàn diện”.

Theo ông Nguyễn Thành Trung với những nước được miễn thị thực như Hàn Quốc và Nhật Bản thì việc làm thủ tục rất đơn giản và dễ dàng, hay như Liên minh Châu Âu (EU) như: Hà Lan, Ý, Đức, Pháp… hoặc quốc tịch Mỹ thì xét duyệt visa vào Việt Nam cũng khá dễ. Tuy nhiên với quốc tịch Nam Phi thì gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi nhu cầu của khách ở nước này muốn đi du lịch ở Việt Nam rất đông. Đó sẽ là một rào cản nhỏ cho du khách cũng như cho các doanh nghiệp lữ hành muốn hướng tới thị trường các nước này.

Thủ tục xin gia hạn visa tại Việt Nam là động lực quan trọng cho du lịch

Là doanh nghiệp mạnh về thị trường inbound và outbound ông Bùi Thanh Tú – Giám đốc Marketing Công ty Du lịch BestPrice Travel cho biết, hiện nay những chương trình tour kết nối Việt Nam với các nước đã có sẵn, chỉ cần bổ sung áp dụng thêm chính sách mới về xuất nhập cảnh.

“Doanh nghiệp sẵn sàng xây dựng các bộ sản phẩm mới để đón khách. Song, các công ty du lịch vẫn đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Bởi, chưa rõ các nước nào sẽ được áp dụng nâng thời hạn visa lên 90 ngày, nước nào được cấp tạm trú 45 ngày. Hay khách xin visa điện tử mới được thời hạn visa 90 ngày còn khách xin visa đi tour qua lãnh sự quán thì sao, liệu có được cấp lên 90 ngày không?.

Vẫn phải chờ sau ngày 15/8 xem Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được triển khai như thế nào”, ông Bùi Thanh Tú nói.

Ngày 15/8 thủ tục visa lên 90 ngày có hiệu lực, doanh nghiệp vẫn mong muốn thêm điều này - Ảnh 3.

Du khách nước ngoài thưởng thức cà phê trứng tại quán cà phê Nhân, Hà Nội. Ảnh: Huy Hoàng

Với cái nhìn khả quan về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào ngày 15/8, ông Vũ Thế Bình – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, chính sách visa mới thông thoáng là động lực quan trọng cho du lịch Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, ngành du lịch không thể mong chờ việc ra một chính sách đã ngay lập tức có lượng khách tăng vọt lên được. Nguyên nhân là bởi còn phải chờ những văn bản quy định hướng dẫn mới có thể triển khai luật mới sửa đổi. Ngoài ra ngành du lịch cũng cần có sự chuẩn bị để truyền thông, quảng bá đổi mới này tới tất cả các thị trường khách.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Theo đó, Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn visa điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *