chau-au:-“loan”-tai-cac-diem-du-lich-ton-giao

Châu Âu: “Loạn” tại các điểm du lịch tôn giáo

Những nhà thờ có tính biểu tượng lịch sử của Tây Ban Nha cũng như nhiều điểm đến tôn giáo khác trên thế giới, đang đối mặt với thách thức cân bằng giữa kinh doanh du lịch và những hoạt động tôn giáo tại đây. Với lượng du khách đạt hoặc vượt mức kỷ lục trước dịch, các điểm du lịch tôn giáo này đang phải tìm cách đáp ứng nhu cầu của cả tín đồ và du khách quan tâm đến nghệ thuật cũng như kiến trúc.

Một trong số các nhà thờ nổi tiếng nhất châu Âu, nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona, đã gặp khó khăn trong việc đón tín đồ đến cầu nguyện cùng với hàng triệu du khách trả tiền để xem nghệ thuật và kiến trúc. Quản xứ của Sagrada Familia, cha Josep Maria Turull, đã thừa nhận nhà thờ đang cố gắng chuẩn bị sẵn sàng để tránh việc gặp phải tình trạng quá tải.

Châu Âu: “Loạn” tại các điểm du lịch tôn giáo

Châu Âu:

Một tín đồ Hồi giáo cầu nguyện ngoài giờ cầu nguyện khi khách du lịch đến thăm nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia thời Byzantine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh AP / Francisco Seco)

Một số chiến lược đang được áp dụng để cân bằng giữa tín đồ và du khách. Vatican đã mở một “lối đi riêng” để những người muốn cầu nguyện hoặc tham dự Thánh lễ tại đại giáo đường St. Peter, nhằm giảm thiểu việc xếp hàng kéo dài trong những giờ đông đúc. Tương tự, nhiều nhà thờ khác cũng đưa ra các dịch vụ riêng biệt cho du khách và tín đồ, đồng thời giữ nguyên không gian tôn giáo trong giờ cầu nguyện.

Tuy nhiên, việc cân bằng giữa hai vai trò cạnh tranh này vẫn đòi hỏi sự thay đổi và điều chỉnh từ các nhà thờ. Nhà thờ Santiago de Compostela đã phải đối mặt với thực tế rằng du khách cần phải được tiếp cận nhưng cũng cần duy trì tính linh thiêng của không gian thánh. Nhà thờ Barcelona đã áp đặt giới hạn số lượng du khách, yêu cầu hướng dẫn viên sử dụng các thiết bị đàm thoại không dây để giảm tiếng ồn và thêm nhân viên để giải thích chính sách mới cho du khách và tín đồ.

Châu Âu:

Một người đàn ông đọc tấm biển giải thích cách vào Vương cung thánh đường Thánh Peter để cầu nguyện hoặc tham quan du lịch tại Vatican. (Ảnh: AP / Alessandra Tarantino)

Những người quản lý cũng nhấn mạnh rằng lịch sử và ý nghĩa của những địa điểm thánh cần được giới thiệu cho du khách, nhất là trong bối cảnh lằn ranh tôn giáo không còn rõ nét như xưa. Việc du khách có thể hiểu và đánh giá cao văn hóa và tôn giáo của mỗi địa điểm thánh cũng góp phần giữ cho không gian thánh linh thiêng và độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *