Nếu mình biết điều này sớm hơn

Càng ngày, mạng xã hội càng khiến chúng mình bị cám dỗ bởi những điều hay ho, và rồi cứ lướt và bị cuốn vào lúc nào không hay. Nhiều khi đang học bài hay làm việc bỗng nhận được 1 tin nhắn từ lũ bạn gửi những thứ hay ho và cứ thế xem cho đến 2-3h trôi qua lãng phí. Dần dần mình cảm thấy bị lệ thuộc vào mạng xã hội lúc nào không hay. Ăn cũng phải xem 1 cái gì đó, rửa chén hay làm bất kỳ điều gì thậm chí vào nhà vệ sinh cũng phải cầm theo điện thoại và cắm mặt vào đó.

Khi nghiện mạng xã hội như vậy, mình nhận ra não mình cũng bị thu hẹp lại, mình bị lười phân tích, lười đọc những thứ dài, lười vận động não. Điều khó khiến cho mình bỏ lỡ rất nhiều thứ, thứ quan trọng nhất chính là thời gian. Sau đó mình quyết tâm thay đổi và bắt tay vào thực hiện kế hoạch thay đổi.

BƯỚC 1: LÊN CHO MÌNH 1 KẾ HOẠCH HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

Đây là bước quan trọng để mình biết mỗi ngày mình nên làm gì. Mình sẽ lên danh sách này vào buổi tối trước khi đi ngủ để bắt đầu thực hiện vào sáng hôm sau. Danh sách này bạn không cần phải chi tiết thời gian nhưng cần có timeline. VD: Học tiếng anh, bạn không cần chi tiết bắt đầu lúc mấy giờ, kết thúc mấy giờ. Nhưng bạn cần xác định mình sẽ học trong bao nhiêu phút. VD: bạn sẽ học trong 30p. Hãy cài đặt thời gian học để đưa vào chế độ không sao lãng.

BƯỚC 2: GIẢM THỜI GIAN LÊN MXH

Có thể bình thường bạn sẽ dành 2-3h một ngày để lướt tiktok, facebook hoặc youtube và việc dừng hẳn sẽ rất khó. Việc bạn cần làm là giảm thời gian lại. Có thể xuống 1h/ngày. Bạn nên lên cho mình 1 mốc thời gian cụ thể khi lướt MXH. VD: mình sẽ lướt từ 8h-9h tối. Chỉ trong khoảng này. Đến 9h hãy cất điện thoại hoặc nhờ ai đó nhắc nhở và tịch thu điện thoại (nếu cần để tránh bạn cứ dây dưa hoài không dứt được)

BƯỚC 3: HỌC CÁCH TẬP TRUNG

1 trong những cách giúp mình tập trung là hẹn giờ. Mỗi bài học, mỗi công việc mình sẽ cài thời gian thực hiện trong 30p và nghỉ ngơi 5 phút. Bởi bộ não của chúng ta có khả năng tiếp thu và tập trung tốt nhất trong 30p. Sau đó bạn nên cho nó nghỉ ngơi. Nếu trong quá trình học tập, làm việc bạn bị sao lãng bởi những suy nghĩ miên man. Hãy ghi nhanh lại trên note để yên tâm sau này quay lại thực hiện sau và tiếp tục công việc hiện tại.

BƯỚC 4: THAM GIA NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH, HỘI THẢO ONLINE ĐỂ HỌC THÊM ĐIỀU MỚI NÂNG CẤP BẢN THÂN

Thực ra, mình mới bắt đầu tìm kiếm các cơ hội học tập và làm việc trên online và may mắn có cơ hội trải nghiệm nhiều khóa học bổ ích. Mình vẫn đang trên đường tìm kiếm điểm mạnh và điểm yếu cá nhân để xây dựng cho mình những định hướng trong tương lai.

Có thể nhiều bạn ở đây sẽ tự hỏi làm việc online có kiếm được tiền không, có giúp bản thân nâng cao kỹ năng không? Chắc chắn là có rồi. Theo dự đoán, năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của các cơ hội kiếm tiền online và hầu hết mọi người đều sẽ bắt đầu chuyển dịch toàn bộ công việc của họ lên online. Xu hướng chuyển dịch làm freelancer cho tất cả ngành nghề, không bó buộc thời gian và công việc vào 1 nơi duy nhất.

Nhu cầu tuyển freelancer của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người kinh doanh tự do cũng cao hơn nhờ sự linh hoạt, hiệu quả, không trói buộc

Ai cũng có thể trở thành freelancer và kiếm tiền online với mức thu nhập khủng. Dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm, dù bạn là người có chuyên môn cao hay là người lao động chân tay. Bởi vì luôn có những người cần đến kỹ năng bạn đang có.

Ngoài việc học trên sách vở thì việc học từ thực tiễn cũng vô cùng quan trọng giúp định hướng bạn sau này đấy! Nếu bạn nào muốn tìm hiểu một số khóa học, hội thảo miễn phí bổ ích có thể inbox mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *