NẾU BẠN MUỐN NÂNG CAO KỸ NĂNG MỘT CÁCH ĐÁNG KỂ, HÃY NGHIÊM TÚC CÂN NHẮC VIỆC SỬ DỤNG ARAM NHƯ MỘT CÔNG CỤ TUYỆT VỜI ĐỂ TẬP TRUNG VÀO VIỆC CẢI THIỆN NHỮNG KHÍA CẠNH CỤ THỂ CỦA BẠN KHI CHƠI GAME

Bài này gây tranh cãi hơn tôi nghĩ, nên tôi đi kiếm lại được cuộc phỏng vấn từ một trong những vận động viên đường trên xuất sắc nhất mọi thời đại đồng tình với ý kiến của tôi:
iG. TheShy chia sẻ về lý do anh ấy liên tục chơi ARAM:
“Tôi muốn nói với mọi người điều này từ lâu rồi, ARAM thực sự có thể nâng cao kỹ năng của bạn. Nào các pros, hãy cùng tôi quẩy ARAM liên tục nào”
Trong nhiều năm, tôi thực sự chỉ chơi xếp hạng và cấm chọn cùng hội bạn. Tôi nghĩ ARAM phí thời gian, khá nhàm chán, và hầu như luôn chơi Summoner’s Rift vì cảm giác rằng chơi bản đồ này là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng.
Tuy nhiên, mùa trước, tôi quyết định tập trung hoàn toàn vào việc cải thiện mọi thứ nhỏ nhặt nhất có thể, và sau đó nghĩ đến thử nghiệm một điều cụ thể trong ARAM. Cụ thể, tôi muốn tập luyện việc khóa cam của mình trong những tình huống giao tranh lẻgiao tranh tổng giống như nhiều người chơi ADC hàng đầu thường làm. Điều này giúp tăng tốc độ phản ứng thông qua việc giảm động tác chuột và cảm giác rất lạ lẫm đối với tôi. Tuy nhiên, bằng cách buộc bản thân phải thực hiện nó trong những ván ARAM có nhịp độ nhanh, mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trước khi tôi nhận ra, việc tập luyện đã trở thành phản ứng tự nhiên lúc nào không hay.
Nó hoạt động rất tốt đến nỗi tôi quyết định thử một điều – với tư cách là người đường trên – tôi luôn gặp khó khăn khi chuyển sang làm ADC. Sử dụng Khăn Giải Thuật vàhoặc Thanh Tẩy. Có những trận đấu xếp hạng tôi biết tôi nên chọn Thanh Tẩy nhưng tôi biết rằng tôi sẽ sử dụng nó quá kém để có thể an tâm chọn nó.
Vậy nên, một lần nữa, tôi cố gắng trở thành ADC trong mọi trận ARAM có thể và chọn Thanh Tẩy hoặc lên Khăn Giải Thuật. Ban đầu, tôi vẫn luôn quên sử dụng nó, sau đó sau 1-2 trận đấu, tôi luôn nhớ nhấn nó – ngay cả khi không phải thời điểm tốt nhất. Vài trận đấu sau đó, tôi càng trở nên thông thạo hơn. Sau 15 trận ARAM, tôi cảm thấy tự tin hơn khi mang nó vào các trận đấu thực tế. Để làm rõ, tôi đã thực sự cố gắng làm điều này trong thời gian dài ở xếp hạng – nhưng vì không được thiên phú cho lắm – tôi không đạt được tính ổn định hoặc tần suất sử dụng để cải thiện nhanh chóng.
Điều cuối cùng mà tôi muốn thêm là trong ARAM, thật sự khó để tạ đến mức không thể làm được gì nhiều. Trong Summoner’s Rift, nếu bạn đang cố gắng luyện tập một vai trò, thao tác tay, lên đồ, vv, bạn thường sẽ ăn hành hoặc thành cục tạ một cách nào đó. Trong những trận đấu đó, bạn thường phải mất hơn 25 phút chỉ để tìm cách làm điều gì đó.
Rõ ràng, nếu bạn đang cố gắng luyện tập một vị tướng siêu cụ thể, đôi khi có thể khó khăn. Tuy nhiên, tôi thường xuyên thấy mình nhận được 1-3 vị tướng mà tôi muốn. Nếu không, tôi thật sự khuyên bạn nên bắt đầu một tài khoản chỉ chơi ARAM và mua các vị tướng cụ thể mà bạn muốn luyện tập nhất.
TLDR:
Tôi tin rằng trong nhiều (không phải tất cả) trường hợp, ARAM giống như “bài tập” trong các môn thể thao truyền thống. Thay vì là “trận tập” như chơi trên Summoner’s Rift – những bài tập ARAM này giúp bạn luyện tập các phần cụ thể trong lối chơi của bạn với độ ổn định và tần suất cao hơn, giúp bạn cải thiện nhanh chóng.Tôi chỉ chơi ARAM trước khi đụng tới xếp hạng và có nhiều kinh nghiệm hơn ở đây so với trên Rift. Nhưng… tôi biết mọi chiêu thức của từng vị tướng trong trò chơi, và có khả năng điều khiển tướng rất tốt. Tôi nhanh chóng leo lên Vàng trong mùa xếp hạng đầu tiên chỉ với điều đó mà thôi. ARAM là một công cụ tốt, và những người nói ngược lại có lẽ do chơi ARAM gà thôi. OP, bạn nên ghi rằng bạn là Cao Thủ trở lên trong bài viết, nếu không những người ở elo thấp sẽ hết lòng phủ nhận nó.


Tôi luôn ủng hộ quan điểm rằng lý trí nên nói lên mọi thứ. Uy tín luôn quan trọng, nhưng tôi thực sự không thích sử dụng lá bài này trừ khi thực sự cần. Tôi sẽ để người chơi nghĩ như họ muốn, và nếu họ không thích tôi vì điều đó, tôi sẽ luôn tương tác ngay cả khi không thể thay đổi ý kiến của họ. Điều này cũng là một trải nghiệm vui đối với tôi.
Nhưng thực sự mà nói, cảm ơn bạn. Tôi không bận tâm về việc không đồng tình – nhưng bị bất ngờ với mức độ toxic. Tử tế với nhau một chút đáng hoan nghênh hơn.


Điều đó hoàn toàn hợp lý và tôi rất tôn trọng quan điểm đó. Không may là với một cộng đồng dựa trên việc học hỏi và cải thiện, có vẻ như những người chơi cần lời khuyên nhất lại là những người chống đối nhất.


Đây là lời khuyên tốt. Hai điều tôi học từ việc chơi ARAM:
1) CHẬM LẠI! Nếu bạn chơi nhanh hơn khả năng của mình để nhìn ra cơ hội mở bát trong giao tranh, bạn sẽ chết RẤT NHANH.
2) Nhìn thấy sự đa dạng của các kỹ năng và cách tránh chúng trong không gian nhỏ. Tôi trở nên giỏi hơn trong việc thoát gank khi đi đường cũng như chiến thắng 1v1 và sống sót 1v2 đủ lâu để có được sự trợ giúp.


ARAM tốt cho micro và giao tranh tổng, nhưng macro và độ nhạy về game của tôi đã giảm sút do việc chơi nó liên tục.


Phần tôi ưa thích ở ARAM là nó giúp bạn học cách phản ứng trong giao tranh với từng vị tướng. Trước đó, đối với bất kể vị tướng nào tôi chơi, tôi chỉ đơn giản là ném tất cả các chiêu thức vào, bay vô lăn xả và cầu nguyện. Bởi vì ARAM diễn ra với tốc độ rất nhanh và gần như tập trung 100% vào giao tranh, tôi có thể học cách nhảy vào giao tranh với mỗi vị tướng.
Cầm Nidalee? Ở xa và cố gắng ném lao vào những kẻ địch thấp máu. Nhảy vào cuối để vét.
Cầm Kha’Zix? Xác định mục tiêu của bạn ngay từ đầu và nhảy vào đội hình địch sau khi các kỹ năng khống chế quan trọng đã được bung ra.


Nếu không nhờ ARAM, tôi có lẽ vẫn sẽ chơi khóa cam. Ơn trời ARAM tồn tại.


Tôi đang gặp khó khăn khi chơi mà không khóa cam. Điều này thật sự khó khăn đối với trí óc của tôi.


Bạn có thể đè phím cách khi gỡ khóa cam để giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển màn hình khi cần thiết. Tôi phải mất khoảng 20 game mới làm quen được.


Là một người chơi ARAM cuồng nhiệt: Thực sự làm tôi ngạc nhiên khi thấy có nhiều người trình cao thử nghiệm vị tướng mới mà không biết cách hoạt động cơ bản và cách kết hợp chiêu thức của chúng. Tôi biết gần như mọi kỹ năng của từng vị tướng và cách kết hợp chúng thông qua việc chơi ARAM liên tục. Điều này thực sự bị đánh giá thấp theo ý kiến của tôi. Ngoài ra, ARAM thực sự vui vl, đặc biệt là khi bạn chơi lúc 3 giờ sáng, mọi người chỉ chém gió và cợt nhả với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *