Năm tác giả nổi tiếng và những câu chuyện hấp dẫn đằng sau bút danh của họ

Có rất nhiều lợi thế khi lựa chọn một bút danh cho mình. Đôi khi, các tác giả chỉ muốn giữ cho mình sự riêng tư. Nhưng đó cũng có thể là một cách để các tác giả nổi tiếng kiểm tra xem liệu họ có còn viết tốt như họ đã từng viết hay họ đã qua thời kỳ đỉnh cao. Liệu độc giả còn đồng cảm với các tác phẩm của họ với một bút danh hoàn toàn xa lạ. Câu chuyện về bút danh của 5 tác giả nổi tiếng sau đây có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Benjamin Frankin – Mrs. Silence Dogood

Benjamin Franklin, một trong những cha đẻ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nổi tiếng với nhiều thành tựu to lớn. Ông đã giúp thiết kế đèn giao thông và xuất bản nhiều tác phẩm thú vị bao gồm tự truyện của mình và Nhật ký của người nông dân. Nhưng đối với khán giả đọc sách của mình, ông không phải lúc nào cũng được biết đến với cái tên Benjamin Franklin… Thực tế, ông không phải lúc nào cũng được biết đến như một người đàn ông! Một số người biết ông với cái tên Bà Silence Dogood.

Benjamin Frankin 

Năm 1722, một cậu bé 16 tuổi Benjamin Franklin đã viết một số lá thư cho New-England Courant chỉ để bị họ từ chối. Sau một hồi suy nghĩ, Franklin đã tạo ra một nhân cách mới cho chính mình: một góa phụ trung niên tên là Silence Dogood. Ông đã viết tổng cộng 15 bức thư, và mỗi bức thư đều được xuất bản. 

2. Stephen King – Richard Bachman

Trong năm 1970, thế giới công bố rằng một tác giả có thể xuất bản một cuốn sách mỗi năm. Bất cứ ai biết Stephen King đều biết ông có thể xuất bản nhiều sách hơn thế. Vì vậy, ông đã nghĩ ra một cái tên mới để xuất bản. Điều này cũng giúp ông trả lời câu hỏi mà nhiều người thành công đặt ra: “Tôi thành công là do tài năng hay do may mắn?”

Stephen King

Lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa bút danh của Donald E. Westlake, Richard Stark, và ban nhạc Bachman-Turner Overdrive, King đã lấy tên “Richard Bachman”. Dưới cái tên này, King đã xuất bản một vài cuốn tiểu thuyết: Những cuốn sách được viết dưới bút danh cho Bachman bao gồm “Rage”, “The Long Walk, Roadwor”, “The Running Man” và “Thinner”.  Hầu hết các tiểu thuyết của Bachman đều có bản chất đen tối hơn và giễu cợt hơn, có nội dung hơn nhiều cảm giác kinh dị hơn là tâm lý, phong cách gothic thường thấy trong nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của King.

“Misery”vốn đã được dự định sẽ xuất bản với bút danh King, tuy nhiên, thư ký hiệu sách của DC, Steve Brown, đã phát hiện ra mối liên hệ giữa Bachman và King thông qua một số tác phẩm. Kể từ đó, King đã xuất bản thêm hai câu chuyện nữa dưới tên Bachman: “The Regulators ” và  “Blaze” . Mối quan hệ giữa King và Bachman cũng truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết “The Dark Half” năm 1989.

3. Charles Lutwidge Dodgson – Lewis Carroll

Không nhiều người trong chúng ta biết đến Lewis Carroll bằng tên thật của ông. Trên thực tế, nhà văn người Anh này nổi tiếng gần như rõ ràng nhờ bút danh của mình. Charles Lutwidge Dodgson có nhiều sở thích đa dạng; anh ấy yêu trẻ em và những câu đố. Tất nhiên, điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm của ông, bao gồm “Alice’s Adventures in Wonderland”, “Through the Looking Glass” (1871) “The Hunting of the Snark”.

Charles Lutwidge Dodgson

Tại sao Dodgson lại sử dụng bút danh? Theo Hiệp hội Lewis Carroll của Bắc Mỹ, đó là bởi vì ông là “một quý ông khiêm tốn và là một học giả / giảng viên tại Oxford – người rất coi trọng quyền riêng tư của mình”.

4. JK Rowling – Robert Galbraith

Benjamin Franklin không phải là người duy nhất hoán đổi giới tính bằng bút danh. JK Rowling, thực ra, đã là một bút danh của Joanne Rowling. Các nhà xuất bản của bà lo lắng rằng những độc giả có ý định mua sách Harry Potter sẽ không đọc những câu chuyện phù thủy do một phụ nữ viết. Nỗi sợ hãi đó có thể đã ảnh hưởng đến bút danh Robert Galbraith sau này của bà.

JK Rowling

Dưới cái tên Galbraith, cho đến nay, bà đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết: “The Cuckoo’s Calling”. Phần tiểu sử của Galbraith cho biết anh ta từng là điều tra viên của Cảnh sát Quân sự Hoàng gia. Thành thật mà nói, cái tên này được phát minh ra thông qua sự kết hợp của nhiều cái tên. Bà đã vẽ Robert từ Robert Kennedy, một anh hùng đối với bà, và họ đến từ Ella Galbraith, một cái tên mà bà tự đặt cho mình khi còn nhỏ. Năm 2003, Rowling nói với Jeremy Paxman  rằng nếu bà viết dưới một bút danh khác, bà có thể sẽ bị phát hiện trong vài giây. Đáng buồn thay, những lời này đã trở thành sự thật khi một người thân cận với Rowling tiết lộ quyền tác giả thực sự của “The Cuckoo’s Calling” . Về toàn bộ trải nghiệm, Rowling nói “Tôi đã hy vọng giữ bí mật này lâu hơn một chút, bởi vì trở thành Robert Galbraith là một trải nghiệm tự do. Thật là tuyệt vời khi xuất bản mà không có sự cường điệu hay kỳ vọng, và rất vui khi nhận được phản hồi của độc giả dưới một cái tên hoàn toàn xa lạ.”

5. Dame Agatha Christia – Mary Westmacott

Trong khi Rowling có thể đã chọn một bút danh cụ thể để bà có thể viết một cuốn tiểu thuyết tội phạm, Dame Agatha Christie đã chọn sử dụng một bút danh đặc biệt để bà có thể viết một cái gì đó khác với tiểu thuyết tội phạm. Dưới tên thật của mình, Agatha Christie đã viết 66 truyện trinh thám và 14 tuyển tập truyện ngắn.

Dame Agatha Christie

Christie đã chọn cái tên Mary Westmacott để viết những cuốn tiểu thuyết này khác xa với những câu chuyện bình thường của bà. Mary Westmacott đã xuất bản tổng cộng sáu cuốn tiểu thuyết dưới cái tên Westmacott, mà theo cháu gái bà, điều đó “đã cho Agatha Christie cơ hội khám phá tốt hơn tâm lý con người mà bà vô cùng yêu thích, thoát khỏi sự kỳ vọng của những người hâm mộ bí ẩn của bà” “Mary Westmacott” là sự kết hợp giữa tên thứ hai của Agatha (Mary) và tên của những người họ hàng xa của bà, Westmacotts. Không giống như các tác giả thế kỷ 20 khác trong danh sách này, bà đã cố gắng giữ bí mật về bút danh của mình trong một thời gian khá dài: gần hai mươi năm.

Theo Writers Circle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *