Muay Thái được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc Thái Lan

Muay Thái được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc Thái Lan, và được…
Muay Thái được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc Thái Lan, và được biết đến với tên ‘Quyền tự do Thái’, môn võ được xem là vô cùng thực dụng trong lối đánh tự do rất tàn bạo, ác liệt dữ dằn và rất thô bạo hơn mọi môn võ thuần cương nhất của Á Châu.

Lịch Sử của Muay Thai bắt đầu vào khoảng năm 1767:

Năm đó, Vua Miến Điện Lord Mangra đại thắng quân Xiêm. Kinh đô Ayutthaya của người Thái bị phá hủy hoàn toàn, vua Thái bị áp giải về kinh đô Miến Điện để hành hình. Trong số những tù binh bị bắt về Miến có 1 nhà quyền thuật của phái Muay Boran (tiền thân của Muay Thai hiện đại) là Nai Khanomtom!

Để ăn mừng chiến thắng của họ, Lord Mangra đã tổ chức một lễ hội. Nhà vua Miến Điện ra lệnh cho các tù nhân Thái Lan đi lên chống lại các chiến binh Miến Điện giỏi nhất trên sàn đấu với ý đồ muốn khoe nền võ thuật cực thịnh ‘bất bại’ của Miến Điện và để hạ nhục Thái Lan.

Biết được tù binh Nai Khanomtom là một cao thủ của quyền Thái, nhà vua quyết định bắt anh phải giao đấu với vô địch Miến đang có mặt. Trước khi vào cuộc đấu Nai Khanomtom xin được đã dùng điệu múa Wai Kru (Ram Muay) đặc trưng của quyền thuật Thái để biểu diễn trước khi chiến đấu. Nhờ điệu múa đó đầy huyền hoặc đó mà các thần linh của tổ tiên Thái giúp cho Nai Khanomtom làm mờ mắt đối thủ và đè bẹp cao thủ đất Miến trước mặt nhà vua một cách dễ dàng.

Với lòng háo thắng và làm nhục quyền thuật Thái, nhà Vua Miến ra lệnh cho Nai Khanomtom phải đấu thêm với 9 võ sĩ Miến nếu muốn được sống và sự tự do. Không có chọn lựa nào khác nào ngoài việc phải chấp nhận chiến đấu thêm 9 trận tiếp theo, mà trận cuối cùng là một võ sư danh tiếng nhất của Miến Điện. Cuối cùng bằng tất cả quyết tâm và nghị lực Nai Khanomtom đánh gục tất cả 10 cao thủ Miến bằng toàn kỹ thuật chân truyền đặc trưng của võ Thái.

Nhà Vua Miến phải ngậm ngùi thốt lên: ‘Mỗi đòn thế của võ Thái chứa đầy nọc độc, chỉ với tay không mà đánh gục ngã 10 cao thủ của ta, chỉ vì nhà vua ngươi không tốt mới mất nước, nếu nhà vua người tốt thì không cách nào mà ta có thể lấy được thành phố Ayutthaya”.

Vì mến chuộng tài năng của Nai Khanomtom nhà vua ra lệnh ban cho anh ta 2 lựa chọn: “Được sống giàu sang suốt đời hay là được cưới 2 cô vợ xinh đẹp người Miến”, sau một hồi suy nghỉ đắn đo, Nai Khanomtom thưa rằng:

-“Thưa bệ hạ, tiền là vật dễ kiếm, tôi xin nhận người đẹp”.

Nhà vua liền cho anh ta 2 cô vợ và thả tự do cho quay về cố quốc với tất cả tù binh Thái khác. Để kỷ niệm và vinh danh môn quyền Muay Thai, Hoàng gia Thái Lan lấy ngày 17 Tháng 3 hàng năm làm “Ngày Võ Sĩ” hay còn gọi là “Ngày Quyền thuật quốc gia” cho cả nước ghi ơn.

Nguồn: on the internet, it must be true

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *