Mùa đông năm nay có lạnh không?

Những người da đỏ ở khu bảo tồn Aamjiwnaang First Nation thuộc cộng đồng Grand Bend mới đây đã hỏi vị thủ lĩnh mới của mình rằng liệu mùa đông năm nay sẽ lạnh hay ấm áp hơn so với năm ngoái.
Vì là một tù trưởng sống trong xã hội hiện đại, anh ta không được dạy về những bí mật của tổ tiên như khi trước. Nhìn lên bầu trời xanh thẳm, anh không thể nào biết được liệu mùa đông năm nay sẽ ra sao như các tù trưởng trước đó vẫn thường làm.
Tuy nhiên, để chắc ăn, anh ta đã nói với cả bộ tộc rằng mùa đông năm nay sẽ thực sự rất lạnh, và các thành viên trong làng cần phải thu thập nhặt nhạnh thật nhiều củi để phòng hờ cho cái giá rét sắp tới.
Song, anh cũng là một con người thực tế. Vài ngày sau đó, vị tù trưởng trẻ nảy ra một ý tưởng. Anh ta tới bốt điện thoại, gọi điện cho Dịch vụ thời tiết Canada và hỏi, ‘Này các anh, liệu mùa đông sắp tới có lạnh không’.
“Có vẻ như mùa đông năm nay sẽ khá lạnh đó”, bên khí tượng học tại cơ sở trả lời. Vì thế, anh trưởng đã nói với dân làng rằng hãy thu thập càng nhiều củi càng tốt để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
Một tuần sau, anh trưởng lại gọi cho bên thời tiết và hỏi, ‘Và mùa đông sắp tới vẫn sẽ rất lạnh?”
“Chuẩn rồi”, bên thời tiết trả lời anh trưởng. “Nó sẽ là một mùa đông cực kì lạnh”.
Anh trưởng lại quay về báo với dân làng rằng hãy thu thập bất cứ mảnh củi nào mà họ tìm thấy, cho dù là nhỏ nhất đi chăng nữa.
Hai tuần sau, anh trưởng điện thêm lần cho bên thời tiết và hỏi, ‘Mấy anh có chắc chắn rằng mùa đông năm nay sẽ cực kì lạnh không??’
“Chắc chắn trăm phần trăm”, bên khí tượng trả lời. Nó càng ngày càng trông như thể đó là một mùa đông lạnh nhất từ trước đến giờ luôn, thứ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.
“Sao các anh có thể chắc chắn như vậy được?” Anh trưởng hỏi.
“À, nhờ có mấy ông thổ dân đang liên tục kiếm củi ngoài kia kìa”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *