Một vài loại nguyên liệu mà bạn không ngờ tới có thể giúp món ăn của bạn ngon hơn

A: Agya Kama

Là một người Indonesia, tôi có thể gợi ý cho bạn một số nguyên liệu quen thuộc với tôi, vì chúng được sử dụng chủ yếu trong các món ăn của người Indo nhưng cũng khá linh hoạt để kết hợp được với món ăn của các nước khác. Các món ăn Indo đôi khi được truyền cảm hứng từ đồ ăn phương Tây và chúng tôi tạo ra các phiên bản “Tây” cho các món ăn đó bằng cách dùng các nguyên liệu địa phương:

1. Hẹ tây: Hẹ tây có thể làm dậy mùi và hương vị của món ăn lên một tầm cao mới. Bạn có thể sử dụng nó để bổ sung vào bất kỳ món ăn nào có tỏi với hành bằng cách nấu chúng chung với nhau. Nó có thể dùng thay thế cho cả hai loại cây kia, đặc biệt là tỏi khi mà bạn cần một thứ gì đó có mùi nhẹ hơn. Hẹ tươi cũng có hương vị tương tự hành nhưng có kết cấu mềm hơn và bạn không cần nấu quá lâu.

Ở Indo, tụi tui có thể thoải mái rắc hành phi lên cơm, súp, sa tế, cơm rang hay mì, rau xào các kiểu, nói chung là thêm vào để thơm mùi hành hơn và để cho món ăn giòn hơn. Miễn là không phải một món ăn làm từ sữa, thì việc thêm hẹ tây chiên lên trên bất cứ thứ gì đều ổn cả.

Xì dầu: Loại nước tương ngọt với độ đặc của đường này có thể là lựa chọn an toàn của bạn nếu bạn muốn cân bằng vị ngọt cho món mặn cũng như giảm độ cay của món ăn. Nó cũng có thể được sử dụng để thay thế cho nước sốt thịt nướng thông thường khi nấu món bít tết. Các thương hiệu kecap manis phổ biến nhất ở Indonesia là Kecap Bango và ABC. Tôi tin rằng giờ đây bạn có thể dễ dàng mua kecap manis tại nhiều cửa hàng Châu Á trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc.

3. Riềng: Đừng bao giờ lo lắng về việc thêm riềng tươi vào món gà / bò kho, súp hay thậm chí là món xào. Riềng giúp hút mùi hải sản hoặc các loại thịt khác mà bạn không thích lắm. Mùi thơm và hương vị của riềng cũng rất tinh tế nên sẽ ít làm hỏng mùi vị món ăn, nhưng nó sẽ khiến món ăn của bạn đủ thơm để lôi cuốn sự thèm ăn của bạn. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc đập dập riềng trước khi cho vào món ăn. Nó có bề ngoài tương tự với gừng, vì vậy hãy cẩn thận khi bạn mua chúng ở cửa hàng tạp hóa.

4. Ớt Thái: Đây là một nguyên liệu tươi nếu bạn muốn tăng thêm vị cay cho món ăn, trong hoặc sau khi nấu. Nó có vị khá trung tính so với các loại ớt khác nên sẽ không lấn át các gia vị khác trong món ăn của bạn. Tuy nhiên, nó cũng khá là cay đấy (tầm 100.000 SHU), vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn không quen ăn đồ cay. Ở Indonesia, đôi khi chúng tôi ăn sống cùng với món rán. Chúng tôi cũng xắt mỏng chúng ra và làm gia vị cho súp, sa tế và bất kỳ món ăn nào với nước thịt / nước dùng. Nếu bạn quá sợ hãi với độ cay, chỉ cần giảm lượng đi một nửa và chiên chúng lên trước khi thêm vào món ăn đã nấu. Kỹ thuật này sẽ giảm ít nhất 50% vị cay.

5. Lá chanh Thái: Tác dụng tương tự như riềng, nó giúp che bớt đi những mùi khó ngửi, đồng thời tăng thêm mùi cam quýt cho món ăn của bạn. Bạn có thể thái nhỏ hoặc xé nhỏ gân lá và chẻ đôi trước khi chế biến. Nó hữu dụng với bất kỳ loại nước dùng nào và với cả các món ăn chế biến từ cà ri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *