MỘT SỐ LIFESTYLE TIPS MAYBE SẼ GIÚP ÍCH CHO CHỨNG MẤT NGỦ CỦA BẠN

Con người cần ngủ để tồn tại. Giấc ngủ cho phép cơ thể bạn tự sửa chữa và thực hiện các chức năng sinh học cần thiết. Người lớn cần ngủ khoảng 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nhưng đôi khi, các yếu tố công việc và lối sống có thể làm gián đoạn khả năng ngủ của bạn.

Khi tình trạng mất ngủ càng kéo dài thì các vấn đề về sức khỏe càng trở nên tồi tệ hơn, vậy có tips nào mình có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để hạn chế mất ngủ không?

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên: giúp bình thường hóa việc sản xuất melatonin, hormone giấc ngủ của cơ thể bạn. Điều này sẽ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể.

Hoạt động thể chất thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm. Cố gắng dành ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày,trước khi ngủ 5 đến 6 giờ. Tập thể dục quá muộn trong ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ vào ban đêm của bạn.

Tránh caffeine vào cuối ngày: Nếu bạn uống đồ uống có chứa caffein, hãy uống cốc cuối cùng trước buổi trưa. Có thể mất 6 giờ để caffeine tiêu hết.

Tránh uống rượu trước khi đi ngủ: Mặc dù rượu được biết là có tác dụng gây buồn ngủ, nhưng nó có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của bạn. Tránh uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ.

Tránh màn hình điện tử trước khi đi ngủ: Bạn có thể bị hấp dẫn khi xem một bộ phim hoặc lướt mạng xã hội ngay trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ màn hình có thể kích thích não bộ của bạn. Nó cũng làm giảm sản xuất melatonin. Để tránh những tác động này, hãy tránh sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ.

Tạo routine đi ngủ êm đềm: Hãy giúp cơ thể và tâm trí bạn chuẩn bị đi ngủ bằng: tắm nước ấm, giãn cơ, thiền định, đọc sách.

Tạo một môi trường ngủ dễ chịu: Bạn có nhiều khả năng có được giấc ngủ chất lượng hơn nếu phòng ngủ của bạn thoải mái và thư giãn. Để tạo ra một môi trường ngủ lý tưởng:

+Tắt các thiết bị điện tử, bao gồm cả TV và điện thoại thông minh.

+Giữ phòng ngủ mát mẻ (từ 60 đến 67 ° F, hoặc 16 đến 19 ° C).

+Sử dụng nệm và gối thoải mái.

+Che âm thanh lớn bằng quạt, máy làm ẩm hoặc máy tạo tiếng ồn trắng.

+Tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán (mình có đọc cmt một bạn bảo là hãy đưa việc đi ngủ vào lịch làm việc của một ngày, ai rủ rê thì bảo là “tối nay t có lịch đi ngủ” :))))

+Thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm, ngay cả khi bạn không có việc làm. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn duy trì một lịch trình đều đặn.

Tránh thức ăn làm gián đoạn giấc ngủ: Một số loại thực phẩm cần một lúc để tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa có thể khiến bạn tỉnh táo, đói cũng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

——————————

Theo Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *