Một mánh lời cuộc sống mà bạn nghĩ mọi người nên biết là gì?

____ Asim Qureshi ____

Vợ tui và tui làm việc tại nhà, 3 đứa con của tụi tui cũng tự học ở nhà luôn.

Nhưng chính cái điều này lại là chỗ khiến mọi thứ trở nên thú vị, và không có việc nào trong số đó là được lên kế hoạch trước cả…

Maryam, người ở bên phải, thì 15 tuổi rồi. Con bé đã hoàn thành các kỳ kiểm tra học tập hai năm về trước, con bé có lẽ sẽ không bao giờ đi học đại học, vì tự nó chọn như thế.

Con bé đã thử coding và data science, nhưng không thích, rồi sau lại thử digital marketing, và cực mê thích ngành này.

Vậy nên là con bé đã chụp lấy một công việc ở một công ty khởi nghiệp – vì những công ty khởi nghiệp thì tập trung vào những kỹ năng – và đang làm việc tại nhà, lãnh lương như những người đã tốt nghiệp đại học.

Vậy thì, con bé có gặp 100 đứa nhỏ mỗi ngày không? Không nha.

Con bé có bạn bè không? Có chứ, nhiều nữa.

Con bé có tự tin về mặt xã hội không? Có chứ, quá trời.

Con bé có làm việc cả ngày không? Không nha – con bé làm việc khi nó muốn – nó được trả lương theo giờ. Con bé hay đọc, cưỡi ngựa, chạy bộ, học mấy thứ ngôn ngữ, gặp gỡ bạn bè.

Con bé có bỏ lỡ tuổi thơ của mình không? Không đâu, con bé chỉ bỏ lỡ một hệ thống giáo dục cũ kỹ thôi.

Nếu như mà con bé muốn trở thành, đại loại như, một bác sĩ thì sao? Vậy thì con bé sẽ kiếm một cái bằng cấp về y học.

Con bé có vui không? Rất là vui nha.

Không có mấy bài kiểm tra, mấy vụ bị bắt nạt, nghiện ngập, việc làm 9 giờ – 5 giờ, những lần đi lại vội vã. Tụi tui đang bảo vệ hành tinh này cũng như tiết kiệm US$400k cho trường học và phí đại học cho từng đứa nhỏ.

Vâng và cả gia đình tui đang làm những việc tụi tui đam mê – học hỏi và kiếm tiền – nhưng không với một áp lực nào cả, cũng không cứng nhắc nốt – và hiệu quả một cách điên rồ.

Technology đã khiến điều này trở nên có thể, nhưng rất ít người biết được cách sống thật sự có hiệu quả. Ý tui là, nó cũng chẳng hiệu quả cho tới khi mọi thứ đi vào guồng của nó đâu.

____

Trans: Sau khi lướt sơ qua profile Quora của con bé thì có vẻ như nó đang làm việc cho ba nó. Ba mẹ giỏi thì thành ra con cái được hưởng ké. – Đọc vui thôi nhe bà con đừng nghiêm túc tin tưởng quá! ;___;

Theo: Trầm Thanh Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *