Một góc nhìn nhỏ về đọc sách

Cuối ngày nhìn lại trời chuẩn bị tối muốn viết thêm chủ đề gì đó về sách. Sách với tôi bây giờ là một người bạn tốt, người bạn luôn luôn ở bên mình cho dù mình có xảy ra điều gì trong cuộc sống, nó cũng không bao giờ bỏ rơi mình.

Có một câu nói về sách mà tôi đã từng đọc, hay nghe mà tôi rất tâm đắc : “Cuộc đời ta sẽ thay đổi theo 2 cáchQua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.”

Theo thời gian, lụm nhặt cho mình một chút trải nghiệm sống, bản thân tôi cũng đã rút ra được một vài điều. Sở dĩ trong mỗi chúng ta luôn luôn bị ảnh hưởng bởi người khác, học sẽ cho ta biết gia vị của cuộc sống, nhưng để vượt qua, để hiểu hơn đôi khi ta cần khả năng minh định của ta. Và khả năng minh định đó có từ đâu? Nó có từ đọc sách.

Nhưng tầm quan trọng của sách thì vô cùng rộng lớn, sách luôn luôn là một người bạn tốt, một người bạn bên cạnh vào những ngày nắng, hay mưa, cho dù mọi điểm tựa đều mất thì sách vẫn luôn ở đó đưa cho ta những kĩ năng để ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cuộc sống. Dù chúng ta có dẫm nát, có đối xử tệ bạc ra sao thì người bạn vẫn ở đó, vẫn không hề bỏ rơi chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng một lúc nào đó chúng ta bị lạc trên một hoang đảo, khi đó chúng ta chỉ có một cuốn sách, cuốn sách đó giúp ta có được những kiến thức để tồn tại trên hoang đảo thì sao nhỉ? Có phải là may mắn hơn không có gì phải không? Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó khi rơi vào những lúc tuyệt vọng cùng cực, bên cạnh chúng ta có một cuốn sách chữa lành tâm hồn thì thật tuyệt biết bao.

Sách là một người thầy lớn, nó sẽ cho ta biết những gì ta cần. Đôi khi đời người chúng ta chỉ mong muốn gặp những bậc vĩ nhân, những con người tuyệt vời, cho dù đó chỉ một lần mà thôi. Tuy nhiên những người đó họ lại không còn tồn tại nữa. Và điều duy nhất chúng ta làm lúc đó chỉ có sách, những cuốn sách mà họ đã viết, họ chọn lọc những từ tinh túy nhất trong đầu họ, sau đó họ để lại cho ta một kho tàng kiến thức, chúng ta chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: ”khám phá nó.”

Chúng ta luôn luôn mất hy vọng, bi quan trong cuộc sống, luôn luôn đỗ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, chúng ta đọc được cuốn sách mình yêu thích, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời, điềm tĩnh quan sát trước dòng đời đầy sự cám dỗ, sân si và tội lỗi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.