Một du khách Mỹ ở Havana, năm 1948. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Cuba Constantino Arias và có tựa đề Người Mỹ xấu xí. 

Trước cuộc cách mạng Cuba năm 1959, các chuyến phà qua lại hằng ngày giữa Florida và Cuba đưa du khách Mỹ đến các khách sạn và sòng bạc ở Havana, đồng thời chuyên chở người dân Cuba sang Mỹ suốt đêm kết hợp du lịch và mua sắm.

Sau thời điểm đó, hơn 600.000 người đi lại giữa Mỹ và Cuba mỗi năm phụ thuộc vào những chuyến bay thuê giá cao. Khoảng 80% du khách Mỹ đến Cuba là những người về quê thăm thân nhân, đem theo lượng hàng tiêu dùng khổng lồ. Tuy nhiên, việc mang hàng hóa từ Mỹ sang Cuba ngày càng tốn kém và khó khăn do phải thuê máy bay trong khi phía Havana siết chặt các quy định về hải quan.

Kể từ khi Tổng thống Barack Oama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố hồi 12/2014 rằng họ đồng ý cải thiện quan hệ, ngành du lịch Cuba đã tăng vọt lên mức kỷ lục. Carnaval là tập đoàn đầu tiên được cả Mỹ và Cuba cho phép tổ chức du hành giữa hai nước. Mỗi hành khách phải trả 1.800 đô la, và hạng sang nhất lên đến 7.000 đô la. Tính tới cuối tháng 9/2018, lượng du khách Mỹ tới Cuba đạt 460.646 lượt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *