mot-bo-sach-mang-trong-minh-hoi-ky-lich-su,-ban-linh-cua-cac-nha-bao

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo

Sáng nay, 29/9, tại Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHN đã ra mắt bộ sách “Thời gian và nhân chứng” (Hồi ký của các nhà báo) do GS.NGND Hà Minh Đức (chủ biên) cùng tập thể tác giả thực hiện trong hơn 10 năm, trải qua nhiều khó khăn vất vả. Sự kiện thu hút rất đông các vị khách mời là những nhà báo, người thân các cố nhà báo lão thành cùng nhiều người quan tâm tới tham dự.

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo - Ảnh 1.

Nhiều khách mời có mặt tại buổi ra mắt bộ sách “Thời gian và nhân chứng” (Hồi ký của các nhà báo) do GS.NGND Hà Minh Đức (chủ biên) cùng tập thể tác giả thực hiện trong hơn 10 năm. Ảnh: Gia Khiêm

Hướng tới mốc kỷ niệm 100 năm ra đời và phát triển, nền báo chí cách mạng Việt Nam, nhằm tôn vinh những cống hiến của các nhà báo lão thành với nền báo chí cách mạng đã trở thành di sản báo chí quý giá, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHN và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã biên tập và tái bản bộ sách “Thời gian và nhân chứng” (Hồi ký của các nhà báo). 

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo - Ảnh 2.

Bộ sách “Nhân chứng và thời gian” mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo

Với 3 tập nội dung, hơn bốn mươi bài viết, bộ sách đã khắc họa chân dung các nhà báo gạo cội, thầm lặng đã góp phần tạo nên diện mạo báo chí cách mạng Việt Nam. 43 nhà báo được giới thiệu trong bộ sách Thời gian và nhân chứng, phần lớn trong số đó là những nhà báo hoạt động trong thời kỳ từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 kéo dài qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo - Ảnh 2.

GS.NGND Hà Minh Đức, chủ biên bộ sách chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ tại buổi ra mắt. Ảnh: Gia Khiêm

“Đây là thời kỳ gian nan, vất vả, nhiều hy sinh, mất mát của cả dân tộc, nhưng cũng là thời kỳ hào hùng, rực sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng”, GS Hà Minh Đức chia sẻ. 

 Tập I, giới thiệu chân dung của 13 nhà báo: Quang Đạm, Xích Điểu, Tô Hoài, Lê Kim, Trần Kư, Trần Lâm, Trần Công Mân, Vũ Tú Nam, Đỗ Phượng, Hữu Thọ, Xuân Thủy, Lê Bá Thuyên, Hà Xuân Trường. Ở đây mọi người bắt gặp một Quang Đạm học vấn uyên thâm, cống hiến cả đời cho nghề báo, một Xích Điểu với thật nhiều kỷ niệm buồn vui trong hơn 60 năm cuộc đời làm báo, hay Hữu Thọ với những trăn trở, suy nghĩ về nghề đã được ông đúc rút đó là phải “suốt đời sống với cuộc sống và đề thông tin và đánh giá”… 

Tất cả đều là những ký giả tâm huyết với nghề, hết lòng với người, đầy bản lĩnh, trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thách thức. Trôi theo dòng cảm xúc của tác giả, với các bài viết được giới thiệu trong tập II, bạn đọc hứng thú khám phá chân dung của 16 nhà báo: Thanh Châu, Trần Bạch Đằng, Hà Đăng, Hồng Hà, Thanh Hương, Trần Kiên, Lưu Văn Lợi, Nguyễn Thành Lê, Hồng Lĩnh, Hiền Nhân, Hữu Ngọc, Phan Quang, Huỳnh Văn Tiểng, Hoàng Tùng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Minh Vỹ. 

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo - Ảnh 3.

Các vị khách quý tặng hoa chúc mừng GS.NGND Hà Minh Đức. Ảnh: Gia Khiêm

“Khi tôi lên ý tưởng viết hồi ký, một số nhà báo đã chia sẻ với tôi: Viết để làm gì? Viết cho ai đọc? Viết xong rồi in ở đâu?.. Tôi đã tìm mọi cách trao niềm tin để các nhà báo có tiếng để lại trên đời những giá trị tốt đẹp, tất nhiên gia đình, nhiều mối quan hệ nhưng riêng về hoạt động báo chí hãy để lại kinh nghiệm, việc đó chúng tôi đã làm cộng một số em tham gia ghi chép những điều mà các nhà báo nói. Đó là những tư liệu quý báu làm sao để có tập hồi ký của các nhà báo thế kỷ XX”, GS Hà Minh Đức bày tỏ.

Cuốn hồi ký thông qua chân dung của các nhà báo, người đọc sẽ có cái nhìn “thấu tim gan”, khá đa dạng, nhuần nhuyễn cả về lý luận và thực tiễn về nghề báo – một lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến tất cả mọi người, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Bản thân cuộc đời của các nhà báo được giới thiệu đã là pho tiểu thuyết sống, theo đúng quan niệm về thể loại này. Đó là câu chuyện dài về những con người mà số phận – cuộc đời – tình yêu của người ấy gắn liền với số phận của đất nước và dân tộc, với sự hình thành và phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam. 

Một bộ sách mang trong mình hồi ký lịch sử, bản lĩnh của các nhà báo - Ảnh 4.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, cuốn sách là những câu chuyện rất quý, được mọi người đánh giá rất cao về ý tưởng cũng như điều kiện khó khăn để thực hiện. Ảnh: Gia Khiêm

Tập III của bộ sách tiếp tục phác họa chân dung của 14 nhà báo Dương Kỳ Anh, Hàm Châu, Trần Đức Chinh, Thái Duy, Bảo Định Giang, Trần Mai Hạnh, Vũ Đình Hòe, Hồ Tiến Nghị, Đinh Phong, Trường Phước, Nguyễn Thành, Nguyễn Phú Trọng, Vũ Tuất Việt, Hồng Vinh… tạo được một sự hoàn chỉnh nhất định về đội ngũ các nhà báo cách mạng cho đến hết thời kỳ chống Mỹ và chớm vào thời kỳ đổi mới.

Được biên soạn công phu, nghiêm túc, giọng văn mộc mạc, đơn giản, những bài học không bao giờ cũ về tinh thần sáng tạo, ý chí, bản lĩnh của người cầm bút đến nay vẫn còn vẹn nguyên tính thời sự, thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Lật mở từ trang đầu đến trang cuối của bộ sách, độc giả sẽ cảm nhận thông điệp gửi đến người làm báo và thế hệ tương lai rằng nghề nghiệp nào cũng cần có sự đắm say và cái tâm.

Tại buổi ra mắt sách, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, cuốn sách là những câu chuyện rất quý, được mọi người đánh giá rất cao về ý tưởng cũng như điều kiện khó khăn để thực hiện. 

“Việc tiếp cận được với các nhà báo và mời nhà báo viết câu chuyện này, giữ lại kỷ niệm cho thế hệ chúng ta hôm nay và cho mai sau, chính nó công rất lớn của GS Hà Minh Đức. Gần 90 tuổi nhưng GS Đức là nhà khoa học lớn, vừa có tâm, có tầm, có nhiều công trình nghiên cứu lớn. Tôi rất cảm ơn thầy với ý tưởng, công lao ấy để đội ngũ người làm báo ở các thế hệ sau luôn phấn đấu, noi theo”, GS Tạ Ngọc Tấn bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *