Chả cá Lã Vọng là đặc sản của Hà Nội, xuất phát từ bí quyết gia truyền của của dòng họ Đoàn tại số 14 phố Chả Cá (trước đó là phố Hàng Sơn).Vào những năm Pháp thuộc, dòng họ Đoàn là nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay mời mọi người một món chả cá rất ngon, sau này người ta giúp dòng họ Đoàn mở một quán bán chả cá vừa để báo ơn vừa để làm nơi tụ họp nghĩa quân. Trong nhà họ Đoàn có bày một bức tranh của Khương Tử Nha – hay còn gọi là Lã Vọng, nên khách đến ăn vẫn hay gọi là chả cá Lã Vọng, điều này làm người ta gợi nhớ đến điển tích Lã Vọng câu cá chờ thời như nghĩa quân Đề Thám lúc bấy giờ vậy.Chả cá làm từ cá lăng là phổ biến, nhưng muốn ngon nhất thì phải chọn cá anh vũ ở ngã ba sông Bạch hạc (Phú Thọ). Thịt cá lọc xương ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo tỉ lệ gia truyền ít nhất 2 tiếng rồi kẹp vào vỉ nướng. Lúc nước phải phết lớp mỡ, lật đều tay để chín vàng như nhau.Lúc ăn thì lấy chả ra rồi đặt vào chảo mỡ trên bếp than, khi dầu và chả sôi lên thì cho hành lá, thìa là cắt khúc đảo đều để dậy mùi rồi chia ra thành từng phần cho mọi người ăn.Thường người ta sẽ rưới ít nước mỡ trong chảo ra và ăn chung với bún, bánh đa nướng, đậu rang, thìa là, hành ngâm giấm, rau mùi, rau húng và mắm tôm. Chả cá Lã Vọng mà không có mắm tôm là ăn không ngon đâu đấy. Nhưng nếu ai không ăn được mắm tôm thì đổi thành nước mắm đỡ vậy, nhưng vị sẽ không ngon bằng.Hiện nay, chả cá Lã Vọng đã thành một thương hiệu ẩm thực toàn cầu. Năm 2003, chả cá Lã Vọng đã được liệt kê vào cuốn sách 1000 nơi nên biết trước khi c.hết, và đến cuối 2003 thì nhà hàng Chả cá Lã Vọng đứng vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết đến trước khi qua đời!