moi-la-voi-cay-canh-“co-chai”-ruc-ro,-yeu-dieu,-tuong-lieu-hoa-ra-tram,-mang-lai-may-man,-tai-loc

Mới lạ với cây cảnh “cọ chai” rực rỡ, yểu điệu, tưởng liễu hóa ra tràm, mang lại may mắn, tài lộc

Đây là cây cảnh có nguồn gốc từ Australia, được du nhập vào nước ta nhiều năm trước. Cây cảnh này thường bị nhầm lẫn thành cây liễu rủ hoa đỏ xuất xứ từ Trung Quốc (Salix babylonica thuộc họ Liễu – Salicaceae).

Tuy nhiên, dù có bề ngoài tương đối giống nhau nhưng 2 cây này hoàn toàn không có liên quan gì đến nhau.

Mới lạ với cây cảnh

Cây cảnh này thường bị nhầm lẫn với cây liễu rủ hoa đỏ. Ảnh minh họa gardenerspath

Tràm hoa đỏ còn có nhiều tên gọi khác như liễu hoa đỏ, tràm liễu, liễu hồng tràm, tràm hoa đỏ. Tên khoa học của nó là Callistemon citrinus hoặc Callistemon lanceolatus thuộc họ Sim (Myrtaceae)

Đáng nói, chúng có tên tiếng Anh khá ngộ nghĩnh Bottlebrush (có nghĩa là cái cọ chai). Có lẽ đó là vì bông hoa như chùm lông mọc ở đầu cành nhìn tương tự như cái bàn chải vệ sinh chai lọ vậy.

Cây là loài đặc hữu của Australia, cây tràm hoa đỏ đã được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Mới lạ với cây cảnh

Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, do ở đó, khí hậu thích hợp để chúng phát triển. Ảnh minh họa waterwisegardenpla

Cây cảnh nàyny được giới thiệu lần đầu tiên ở châu Âu vào cuối những năm 1.0 bởi nhà thực vật học Joseph Banks, và chúng nhanh chóng trở thành cây trồng trong vườn phổ biến.

Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, do ở đó, khí hậu thích hợp để chúng phát triển. Ở các vùng này, tràm hoa đỏ được thay thế cho liễu rủ hoa đỏ để làm cảnh đẹp ở ven khu vực hồ ao.

Đặc điểm của cây cảnh tràm hoa đỏ

Cây cảnh này có thể trồng trong chậu thành những cây cảnh bonsai bày trong nhà rất độc đáo, sang chảnh.

Mới lạ với cây cảnh

Hoa giống như chiếc bàn chải cọ chai lọ. Ảnh minh họa waterwisegardenpla

Tuy nhiên, nếu trồng ngoài trời, chúng có thể phát triển thành những cây gỗ kích cỡ trung bình, cao khoảng 7-8m.

Thân giống thân tràm, cành khá to, vỏ sần sùi và thường rủ xuống đất. Lá nhọn, nhỏ và hẹp, có màu từ bạc đến xanh lam và xanh lục, tùy vào thời điểm lá non hay lá già.

Khi vò những phiến lá này, bạn có thể thấy mùi tinh dầu tràm thơm phức. Hoa tràm có thể kéo dài suốt mùa hè, thậm chí nở hoa quanh năm ở những vùng ấm nóng.

Mới lạ với cây cảnh

Hoa thu hút các loại ong bướm. Ảnh minh họa urbanjungle

Hoa tràm đỏ thu hút các loài thụ phấn, bao gồm chim ruồi, bướm, ong và ong bắp cày.

Hoa tràm đỏ tập trung ở đầu cành, có dạng như đuôi sóc màu đỏ rực đẹp mắt. Ngoài ra, chúng còn có thể có màu đỏ thẫm, trắng hoặc vàng.

Chùm quả của chúng cũng khá độc đáo. Vì hoa giống như cái “bàn chải cọ chai lọ” nên quả của nó cũng có hình dạng tương tự, dính vào nhau, trông như hạt gỗ điêu khắc.

Mới lạ với cây cảnh

Cây cảnh này có thể làm hàng rào rực rỡ. Ảnh minh họa plantmaster

Cây cảnh này có thể trồng ở sân nhà, khuôn viên các khu vui chơi, công cộng, ven hồ nước. Những cành cây rủ duyên dáng, hoa đỏ rực đầy cành là khung cảnh diễm lệ thu hút mọi người.

Cây cảnh này cũng có thể cắt tỉa, tạo dáng thành cây bonsai để bày trong nhà.

Với màu hoa đỏ rực rỡ, đầy màu sắc lễ hội, may mắn, cây cảnh này cũng được coi là cây phong thủy tốt cho gia đình, cầu tài lộc, may mắn.

Mới lạ với cây cảnh

Cây cảnh này hầu như thích nghi với mọi loại đất. Ảnh minh họa plantmaster

Cách trồng cây cảnh tràm hoa đỏ

Những cây cảnh này phát triển tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ. Chúng sẽ chịu được một phần bóng râm nhưng sẽ không ra nhiều hoa.

Do đó, bạn hãy chọn một vị trí nhiều nắng để đảm bảo cây cảnh tràm hoa đỏ có thể đón nắng ít nhất sáu đến tám giờ mỗi ngày.

Cây cảnh này hầu như thích nghi với mọi loại đất, và phát triển tốt nhất trong điều kiện ẩm ướt như đất ẩm ven suối, ao hồ hoặc các vùng nước khác. Để cây phát triển tốt hơn, bạn nhớ trộn phân vào đất khi trồng cây.

Mới lạ với cây cảnh

Màu tươi đỏ của chúng mang lại may mắn, tài lộc. Ảnh minh họa waterwisegardenpla

Điều quan trọng nữa là chọn một vị trí có đất thoát nước tốt. Trộn phân trộn vào đất và phủ lớp phủ có thể giúp cải thiện hệ thống thoát nước.

Cây cảnh non nên được tưới nước mỗi tuần bằng cách làm ướt đất từ từ và sâu.

Sau khi cây cảnh cứng cáp hơn, chúng có khả năng chịu hạn tốt. Bạn chỉ cần tưới nước trong thời gian hạn hán kéo dài khi đất cực kỳ khô. Còn lại, hầu như cây có thể tự lấy nước từ đất và không khí.

Mới lạ với cây cảnh

Cây cảnh rực rỡ bắt mắt. Ảnh minh họa waterwisegardenpla

Khi tưới nước, bạn cũng tránh để nước đọng dưới rễ, khiến rễ cây cảnh có nguy cơ thối rữa.

Bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây cảnh còn phân vô cơ thì không cần thiết. Vì việc dư thừa nitơ có thể dẫn đến ra hoa kém.

Thay vào đó, bạn hãy phủ phân hữu cơ lên bề mặt đất để cây từ từ hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mới lạ với cây cảnh

Để trồng cây cảnh này trong chậu, bạn hãy chọn một cái chậu lớn có đường kính ít nhất 40cm và có khả năng thoát nước tốt. Ảnh minh họa gardenerspath

Tràm hoa đỏ này có thể tồn tại ở nhiệt độ rất cao, nhưng ngược lại, chúng không thể chịu được sương giá.

Do đó, nếu bạn trồng cây cảnh này ở nơi giá lạnh thì mùa đông cần che chắn nếu trồng trong chậu thì hãy bê chúng vào nhà.

Để trồng cây cảnh này trong chậu, bạn hãy chọn một cái chậu lớn có đường kính ít nhất 40cm và có khả năng thoát nước tốt.

Đổ đầy hỗn hợp đất bầu làm từ than bùn, sau đó thêm một chút cát vào hỗn hợp có thể giúp cải thiện hệ thống thoát nước là có thể trồng cây cảnh.

Mới lạ với cây cảnh

Đặt cây cảnh ở nơi có thể đón nhiều nắng. Ảnh minh họa plantmaster

Bạn hãy đặt chậu cây ở nơi sáng sủa trong nhà, kiểm tra thường xuyên và thỉnh thoảng tưới nước khi đất khô. Không cần bón phân vào mùa đông.

Đặt cây cảnh ở nơi có thể đón nhiều nắng. Tưới nước sâu mỗi tuần một lần cho đến khi cây phát triển tốt và sau đó chỉ tưới nước trong thời gian khô hạn kéo dài.

Bạn nên cắt tỉa sau khi ra hoa để giữ dáng cây gọn gàng, đồng thời tỉa đầu hoa chết ngay sau khi ra hoa để thúc đẩy hoa ra nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *