MỞ THÊM MẶT TRẬN TỪ PHÍA BÉLARUS LÀ MỘT Ý TƯỞNG NGU NGỐC.

Ngày 24/2, các lực lượng Nga đã từ Belarus – quốc gia có nhà lãnh đạo chuyên quyền lâu năm Alexander Lukashenko có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin – đổ bộ về phía nam, băng qua biên giới với Ukraine, bắt đầu cuộc chiến kéo dài gần 8 tháng của Nga với Ukraine. Mục tiêu của họ là Kyiv chỉ cách đó 104 km.

Nhưng họ không bao giờ đến được Kyiv. Nằm dọc theo các con đường và xa lộ, các tuyến tiếp tế của Nga đổ máu trước các cuộc tấn công không ngừng của các đơn vị bộ binh cơ động của Ukraine sử dụng tên lửa, các đội hình của Nga bị chững lại, sụp đổ. Sau đó họ rút lui về Belarus để tập hợp lại trước khi tái triển khai đến các mặt trận phía đông và nam.

Bây giờ, khoảng 200 ngày sau, một lực lượng thứ hai của Nga có vẻ như đang tập trung tại Belarus. Không rõ chính xác tại sao. Nhưng nếu kế hoạch cho lực lượng mở lại mặt trận phía bắc — thì, đó là một kế hoạch khá ngớ ngẩn.

Các lực lượng Nga ở miền đông và miền nam Ukraine đang quay cuồng với các chiến dịch phản công kép của Ukraine khi, vào ngày 7 tháng 10, ông Lukashenko tuyên bố ông và Putin đã đồng ý về việc triển khai một lực lượng kết hợp Nga-Belarus “liên quan đến tình hình leo thang ở biên giới phía tây” – rõ ràng liên quan đến các cuộc tấn công của Ukraine ở Kharkiv Oblast, đông bắc Ukraine, trên biên giới phía tây của Nga.

Nhưng nhà lãnh đạo Belarus “không xác định rõ ràng các chi tiết của cuộc triển khai”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Washington, D.C., lưu ý.

Bốn ngày sau, bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tìm kiếm dấu hiệu cho thấy người Nga và người Belarus đang thành lập các đơn vị chiến đấu mới. Bộ tổng tham mưu cho biết: Belarus tiếp tục cho phép máy bay chiến đấu của Nga bay qua không phận Belarus. Nhưng “chưa thấy xuất hiện các dấu hiệu về sự hình thành các nhóm tấn công trên lãnh thổ của Cộng hòa Belarus và sự di chuyển của quân đội….”

ISW sau đó đã quan sát thấy Belarus chuyển giao, bằng tàu hỏa, vũ khí và trang thiết bị cho quân đội Nga tại các khu vực đóng quân ở Nga. ISW giải thích: “Việc di chuyển thiết bị của Belarus vào Nga cho thấy các lực lượng của Nga và Belarus có thể không thiết lập các khu vực tập kết ở Belarus”.

Điều rõ ràng là tại sao Nga muốn Belarus giúp đỡ: Nhiều binh lính Nga đã thiệt mạng và bị thương ở Ukraine kể từ tháng Hai, đồng thời nhiều xe tăng, xe chiến đấu và các thiết bị chủ yếu khác đã bị Ukraine phá hủy hoặc thu giữ.

Quân đội Nga đang bị hao mòn. Một cuộc huy động tuyệt vọng trên toàn quốc đã bắt đầu vào tháng trước, chính thức nhắm tới việc tuyển 300.000 người, nay cũng đang giảm khí thế. Nhiều người trong số những người được gọi nhập ngũ đã già và không đủ điều kiện. Bộ Quốc phòng Anh cho biết chất lượng trang bị của họ “gần như chắc chắn thấp hơn so với nguồn cung cấp vốn đã kém của quân đội đã triển khai trước đây”.

Điện Kremlin sẽ gửi những tân binh chưa sẵn sàng này tới Ukraine chỉ với một vài ngày đào tạo. Họ sẽ đầu hàng hoặc chết nhanh khi đến mặt trận.

Nhưng đội quân 60.000 người của Belarus cũng không tốt hơn Nga, ngay cả khi nó ít đổ máu hơn. Có thể Lukashenko không sẵn sàng phung phí sức mạnh chiến đấu ít ỏi mà đất nước của ông ấy sở hữu vào một cuộc chiến đang thua,.

Sau đó là thời tiết. Ở Ukraine, thời tiết đang trở nên lạnh và ẩm ướt hơn. Những tháng đầu mùa đông lầy lội cực kỳ khó chịu đối với các hoạt động quân sự tấn công. Không phải vô cớ mà các cuộc chiến ở Ukraine có xu hướng tạm dừng vào tháng 11 và tháng 12 trước khi tiếp tục trở lại sau khi mặt đất đóng băng vào tháng 1. Nếu Belarus triển khai quân ở Ukraine ngay bây giờ, những người lính này sẽ chỉ được hưởng một vài tuần thời tiết tốt trước khi sa lầy.

Tất cả những yếu tố đó đã khiến Mike Martin, một nhà nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học King’s College ở London, đưa ra một kết luận đơn giản trên Twitter. “Người Nga và người Belarus đang cố thủ ở biên giới phía bắc của Ukraine”.

Quân đội Ukraine đang chia các lữ đoàn của mình thành hai lực lượng phản công chính trong khi dường như đang lên kế hoạch cho một cuộc phản công thứ ba. Ukraine không có nhiều quân tốt để dự phòng. Tất cả những gì phía Nga cần làm là một vài tuyên bố và một vài chuyến tàu chở đạn để tạo ra ấn tượng rằng một cuộc tấn công của Nga-Belarus nhằm vào Kyiv là một mối đe dọa thực sự. Điều đó buộc người Ukraine phải giữ lực lượng dự bị để bảo vệ thủ đô, không thể tham gia phản công ở nơi khác.

Martin viết về lực lượng Nga-Belarus: “Dù bằng cách nào thì cach đó cũng trói buộc được quân đội Ukraine, và vì vậy nó có một công dụng. Đó là hiệu quả quân sự mà họ đạt được cho dù họ có vượt qua biên giới hay không ”.

Các lực lượng Nga hầu như không bám trụ được dọc theo các mặt trận mà họ đã được thiết lập. Việc mở ra một mặt trận khác chắc chắn sẽ làm mỏng đi đội hình hiện có … và có thể đẩy nhanh thất bại của họ.

Đối với người Nga, việc phát tín hiệu cho một cuộc tấn công phía bắc cùng với người Belarus là một chiến lược thông minh, vì nó làm giảm áp lực lên các tiểu đoàn của Nga. Nhưng thực sự phát động một cuộc tấn công phía bắc cùng với người Belarus sẽ là một điều ngu ngốc.

“Điều đó không có nghĩa là người Nga sẽ không làm thử”. Martin trầm ngâm, “bạn không thể loại trừ điều đó.”
Nguồn: Từ Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *