MÌNH ĐÃ TỪNG BỊ TRƯỢT PHỎNG VẤN VÌ…THIẾU NGOẠI HÌNH

Không biết câu chuyện của mình có phổ biến không và nhiều bạn gặp phải tình trạng như mình hay chưa? Hôm nay tình cờ đọc một câu chuyện tương tự nên muốn chia sẻ lại.

Khi là sinh viên HR năm 3, mình chọn con đường thực tập khác là làm Truyền thông Nội bộ, thay vì làm tuyển dụng, admin như đa số bạn bè cùng lớp. Với kinh nghiệm tổ chức, tham gia các hoạt động ngoại khóa, CLB và từ việc làm thêm là Trợ lý nhân sự…, mình lúc đấy khá tự tin khi apply vào vị trí thực TTS TTNB của công ty ở Hà Nội. Hơn nữa yên tâm vì cảm thấy các yêu cầu trên JD mình đều đáp ứng đủ.

Qua vòng nộp CV cùng bài test tại nhà, mình được mời đi phỏng vấn. Nhờ chuẩn bị kỹ càng nên mình cũng phần nào hoàn thành ổn các câu hỏi của HR. Mọi thứ kết thúc nhẹ nhàng, mình về nhà sau khi gửi mail cảm ơn thì cũng kỳ vọng mình được gọi đi làm và vô cùng háo hức. Không ngờ mấy ngày sau, thứ mình được nhận là mail từ chối vì “NGOẠI HÌNH KHÔNG ĐẠT TIÊU CHUẨN, CẦN CẢI THIỆN THÊM”. Đây là một lý do trượt ngoài suy nghĩ của mình, phần vì ngoại hình không có trong JD, ngoài ra thì nó cũng không được đề cập tới trong quá trình phỏng vấn. Một lời từ chối không hề nhẹ nhàng như của Bích Phương và sau lần đấy, mình đã bị sang chấn tâm lí nhẹ, rất tự ti và mặc cảm một thời gian dài về ngoại hình của minh.

Dù là chuyện của quá khứ và bây giờ mình đã có được công việc TTNB như mong muốn, tuy nhiên thì mình thấy hiện nay có không ít các doanh nghiệp khi tuyển vị trí này đã ghi rõ ràng yêu cầu: Chỉ tuyển nữ, có ngoại hình là 1 LỢI THẾ.

Điều này làm mình rất băn khoăn, rằng từ bao giờ ngoại hình lại trở nên quan trọng đến như vậy trong tuyển dụng nhân sự, đặc biệt khi hiện nay có rất nhiều ứng viên mặc dù có kỹ năng và trình độ chuyên môn rất tốt nhưng lại dễ dàng trượt 1 vị trí nào đó ( cụ thể là TTNB) chỉ vì thiếu yếu tố ngoại hình? Nếu thực trạng như vậy tiếp diễn, thì cơ hội nào cho người ngoại hình tầm thường nhưng năng lực phi thường? Hay với các công ty vừa và nhỏ, mức chi phí có thể bỏ ra không cao, rõ ràng không nên lãng phí tiền bạc và công sức vào người chỉ có ngoại hình mà nên chọn người làm được việc.

Tất nhiên thì mình nhận thức được là tự bản thân cũng phải cải thiện, không nên đổ lỗi cho tiêu chuẩn của công ty. Tuy nhiên gặp lại câu chuyện cũ, vẫn “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” khi nhớ lại mình cũng từng bị thế. Câu chuyện là bài học rút kinh nghiệm, mong nhận được chia sẻ từ mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *