MÌNH ĐÃ DUY TRÌ CUỘC TRÒ CHUYỆN VÀ ĐẶT CÂU HỎI MỞ NHƯ THẾ NÀO?

Có bao giờ bạn đang ngồi trò chuyện với một ai đó mà tự dưng bạn không biết nói gì nữa hay không?

Mình đã từng phá hỏng rất nhiều cuộc trò chuyện, khi mà đang nói chuyện với người khác rất vui tự dưng mình không còn gì để nói, hỏi họ và thế là chỉ để họ hỏi và mình trả lời dạ, vâng. Sau một thời gian mình có thêm nhiều cuộc trò chuyện khác và mình đã dần cải thiện hơn và duy trì cuộc trò chuyện lâu hơn.

1. Câu hỏi mở chính là mấu chốt.

Đặt câu hỏi mở chính là cách mà mình áp dụng để duy trì cuộc trò chuyện, câu hỏi mở là câu hỏi mà sau khi bạn hỏi người khác sẽ trả lời cho bạn một câu chuyện chứ không phải chỉ trả lời ừ, dạ, có, không, cũng được. Chúng ta cùng hình dung nhé.

Khi mà bạn hỏi một câu hỏi như: Bạn có  thích ngành bạn đang học hay không?

Câu trả lời mà bạn sẽ nhận được sẽ là không hoặc có.

Còn khi mà bạn áp dụng cách đặt câu hỏi mở thì câu hỏi sẽ là: Vì sao bạn học ngành này, điều mà bạn thích và không thích từ ngành này là gì?

Chắc chắn câu trả lời sau đó sẽ là một câu chuyện dài.

Một ví dụ khác:

Mấy tháng nay dịch Covid toàn ở nhà không được ra đường, buồn ghê ha anh?  Ừ, buồn thật luôn.

Áp dụng câu hỏi mở: 

Mấy tháng nay dịch Covid toàn ở nhà không được ra đường, buồn quá. Anh thì sao? Anh bữa giờ ở nhà có gì vui không, anh làm gì trong mấy tháng vừa rồi? Lại một câu trả lời với nhiều thông tin.

Nếu như bạn biết cách đặt câu hỏi mở, họ sẽ cho bạn một câu trả lời với một câu với nhiều thông tin và bạn sẽ dựa vào những nội dung mà họ trả lời, để tiếp tục có thể đặt ra những câu hỏi mở khác thì chắc chắn sẽ kéo dài cuộc trò chuyện lâu hơn và không bao giờ hết chuyện để nói.

2. Câu hỏi mở thì đã đủ hay chưa?

Câu hỏi mở chính là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể có một cuộc trò chuyện dài hơn tuy nhiên, còn CÓ THỨ QUAN TRỌNG hơn chính là bạn phải HỌC CÁCH LẮNG NGHE và QUAN SÁT mọi thứ xung quanh. Khi bạn thật sự tập trung lắng nghe những nội dung mà họ trả lời thì lúc này bạn mới có thể biết cách đặt câu hỏi phù hợp cho họ. Còn khả năng quan sát chính là để bổ trợ cho cả một cuộc trò chuyện và thẩm chí bạn không chỉ cần quan sát mọi thứ xung quanh mà bạn phải quan sát thật kỹ người đang nói chuyện với bạn, xem họ có đang khó chịu vì nói chuyện quá lâu hay không, có việc gì gấp hay không. Mình còn nhận thấy việc quan sát đôi khi hay một chỗ là có lúc bất chợt họ hỏi mình hoặc đột nhiên không biết nói gì thì sẽ nói ngẫu nhiên một việc, một thứ gì đó đang ở gần mình, mình biết có lúc nói lên một câu khá vớ vẩn nhưng nó vẫn có công dụng của riêng nó.

Mình đã áp dụng cách này để duy trì và cũng chính nó giúp mình có thể nói chuyện với những người bạn mới lâu hơn. Đã bắt đầu một năm học mới rồi bạn đã biết cách kết bạn ở một môi trường mới chưa, bạn nghĩ sao nếu có một chủ đề nói về cách cách bản thân mình kết bạn ở mới ở môi trường mới?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *