MÌNH CHƯA BAO GIỜ CẢM THẤY MÌNH GIỎI, nhưng mình luôn tự hào vì bản thân đã nỗ lực không ngừng! 

“Nỗ lực là tên gọi khác của phép màu.”Đây là comment của 1 bạn từ hơn 1 năm trước dưới 1 video mà mình thấy thật bất lực, tủi thân vì nhận ra bản thân không giỏi tiếng Hàn, tiếng Anh. Lúc đó mình cũng có cảm giác mông lung, tự hoài nghi chính mình thật là nhiều. Nhưng thật may cả nhà à, mình chưa bao giờ bỏ cuộc cả. Bỏ cuộc luôn đơn giản và thoải mái hơn việc cố gắng gấp trăm lần, nhưng mọi người cũng có thể đang bỏ lỡ đi hàng trăm cơ hội mới phía trước.

NHỜ TIẾNG ANH, MÌNH ĐÃ CÓ ĐƯỢC CƠ HỘI LÀM VIỆC CÙNG LISA!

Khi mình còn làm ở CJ 4DX – 1 công ty chuyên về công nghệ phim 4DX, mình đã vô tình quen được 1 anh Creator người Mỹ, ban đầu thì anh tưởng mình là người Hàn gốc Mỹ, mình được khen là nói tiếng Anh chuẩn (agg nhớ lại mình vẫn vui lắm luôn, cảm ơn anh rất nhiều luônnnn). Anh í siêu giỏi, chuyên quay video ca nhạc cho các ca sĩ Hàn Quốc, và may mắn là anh í đã rủ mình đi làm việc cùng, để chủ yếu anh í dạy mình thôi, và mình sẽ trợ giúp anh những gì anh cần. Hôm đấy anh ấy rủ mình đi quay cho Lisa, mình mém rớt điện thoại luôn huhuhu. Đây là lần đầu tiên mình được làm việc với idol của mình, và mình đã cố gắng làm việc chuyên nghiệp nhất có thể. Thực sự đó là một cơ hội rất lớn mà trước đó mình chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Mình thực sự không phải được đi quay cùng chị Lisa vì mình giỏi đâu mọi người ạ, mình chỉ là may mắn thôi. Nhưng may mắn ấy có được cũng từ một phần nỗ lực trước đó mình đã chăm chỉ học và luyện tiếng Anh thật nhiều. Mình bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1, và sau từng ấy năm, mình đã đúc kết được cách học phù hợp với bản thân mình.

Mình nằm vùng trong group đã khá lâu rồi, và từ đợt thi ĐH năm ngoái, mình đã thấy được việc học IELTS vừa là xu thế, vừa là áp lực với rất nhiều bạn. Mọi người quan tâm đến việc học IELTS rất nhiều, nhưng đa phần đều cảm thấy nó khó có thể đạt được. Nhưng với mình thay vì sợ hãi lo lắng, mình đã cố gắng để làm tốt nhất có thể trong khả năng của bản thân. Trước khi đi du học mình đã học IELTS và đạt 7.5 để đủ nhận được học bổng du học. Thực sự học IELTS không khó đến thế, điều quan trọng nhất là mọi người phải quyết tâm và tìm ra được cách học phù hợp với bản thân mình á :”>

Mình muốn chia sẻ TKB 1 ngày học IELTS lý tưởng của mình tới mọi người, biết đâu cách học của mình sẽ phù hợp và giúp được các bạn trong quá trình tìm ra được routine học chuẩn nhất cho bản thân!

VÀ Đ Y LÀ TKB 1 NGÀY HỌC TIẾNG ANH LÝ TƯỞNG CỦA MÌNH NÈ (Mong sẽ có ích cho cả nhàaa)

Điều quan trọng nhất để có 1 ngày hoàn hảo đó là mọi người phải chuẩn bị trước từ ngày hôm qua. Mọi người cần liệt kê hết các đầu mục cần làm, mỗi đầu mục có 1 khoảng thời gian nhất định để thực hiện riêng. Sau khi lên list rồi thì mọi người chuẩn bị vở, bút, tài liệu cần thiết cho ngày mai để học thật hiệu quả nha.

Mọi người có thể tham khảo TKB 1 ngày học tiếng Anh của mình và những tips hay ho ở đây nhé:

7h – 8h: Ăn sáng (trong lúc ăn mọi người có thể xem video có engsub, nếu mọi người đang bị nản, tụt mood có thể xem các motivational video, các video này sẽ giúp đẩy tinh thần lên cao lắm luôn)

8h – 8h30’: Ôn tập lại từ vựng mà mình đã học ở những buổi trước, mọi người có thể chọn các nguồn học uy tín, như mình thì mình học ở Prep, mình đã học ở đây nửa năm rồi. Ngoài ra m.n có thể tham khảo ở một số đầu sách…..Mọi người muốn học IELTS hay học tiếng Anh nói chung thì ngữ pháp, từ vựng, phát âm cũng là những phần kiến thức siêu quan trọng, nhất định không được bỏ qua. Mình đang học từ vựng theo phương pháp giấy A4 siêu nổi trên các group học tập luôn nè. Cách học rất dễ, mọi người cứ list hết từ vựng cần học ra giấy, sau đó gập che đi phần nghĩa, lẩm nhẩm học thuộc. Nhớ được từ nào mọi người lại ghi vào vở nháp bên cạnh (chỉ ghi từ tiếng Anh thôi). Thuộc từ nào nhớ tick V ở bên cạnh nữa nhé.

8h30 – 9h45 : Học Reading. Mình chọn học Reading buổi sáng vì học buổi tối sẽ siêu dễ buồn ngủ. Trên Prep đã có sẵn bộ 12 đề thi thật Listening và Reading rồi, nên mình sẽ làm trực tiếp trên web (có bấm giờ) và sau đó check điểm, kiểm tra lại các lỗi sai

9h45 – 9h55: Nghỉ 10’

9h55 – 10h25: Mình ôn lại list từ vựng đã học từ sáng. Mọi người nên chia nhỏ thời gian ra để học và ôn đi ôn lại nha, trùi ui mình phải nói với mọi người là nó siêu hiệu quả luôn đó. Lần học thứ 2 này mình sẽ nhớ được nhiều từ hơn rồi nè

10h25 – 11h30 : Bây giờ thì mình sẽ đi chưa đề lần trước mình làm. Mọi người đừng chỉ làm xong và check điểm rồi thôi nhé, sẽ vừa lãng phí vừa không nâng band reading nhanh được. Mình cần chữa đề chi tiết, xem trong đáp án đó có những từ vựng nào hay, cấu trúc nào mới nên ghi lại không.

11h30 – 12h: Và bây giờ mình sẽ làm đề nghe nha. Đề nghe mình sẽ làm trong 30’ và ghi lại điểm số, phần mình làm cũng trong bộ 12 đề thi thật Listening & Reading của Prep luôn.

12h10: Tắm 1 chút để bản thân thư giãn và thoải mái hơn

13h30 – 14h: Đầu giờ chiều mình luyện phát âm cùng ELSA một chút để việc học trở nên chill hơn, sau đó sẽ bắt đầu bước vào buổi học intensive buổi chiều

14h – 14h30: Ôn lại list từ vựng đã học ban sáng

14h30 – 14h45: Mình luyện shadowing, mình luyện nghe, luyện đọc theo những bài L trong bộ 12 đề thi thật L, R của Prep. Mình học được cách người ta nói thế nào, phát âm thế nào cho hay. Làm đề không mà không học theo cách này thì lãng phí đề lắm.

14h45 – 15h: Mình sẽ nghỉ lao 15’

15h15’ – 15h45: Mình tra từ mới trong bài nghe. Chỉ tra từ thôi nên không quá khó, mọi người có thể vừa bật nhạc vừa tra từ nha

15h45 – 16h45 : Mình luyện viết W để nộp chấm bài trên Prep. Thực sự mọi người muốn học tốt thì phải có người chấm chữa cho nha. Mình sẽ được chấm bài chi tiết, thầy cô sẽ note cho mình lỗi sai của mình ở đâu, và điều mình đặc biệt thích nữa đó là phần action plan. Mình sẽ dựa vào phần này để lên to do list học IELTS ở những buổi sau. Mọi người có thể xem ảnh bên dưới nha

16h45 – 17h35: Học lại list từ vựng mình đã học ngay từ đầu ngày

17h30 – 18h00: Nghỉ lao 30’ (Đừng để bị cám dỗ quá nha cả nhà, giờ này học đã hơi mệt xíu rồi nên mọi người chắc hẳn sẽ muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn)

18h – 19h30: Lại làm đề tiếp (làm càng nhiều càng quen nha, mọi người yên tâm nha, nó chỉ khó khăn lúc đầu thôi)

19h30 – 20h30: Ăn tối và nghỉ ngơi

20h30 – 21h45: Mình sẽ chữa các đề vừa rồi mình sẽ làm, có từ mới nào thì mọi người nhớ tra luôn nhé

21h45: Mình lướt lại list từ vựng 1 lần nữa và chuẩn bị đi skincare, đi ngủ thuiiii

Đó là TKB 1 ngày học IELTS của mình. Mọi người có thể thử làm theo, điều chỉnh sao cho phù hợp với thời gian, mức độ tập trung mỗi khi học của bản thân nhé. À còn 1 lưu ý cực kỳ quan trọng mình gửi đến cả nhà: Hãy học với tâm thế thật thoải mái nha! Mọi người cứ cố gắng nhồi nhét, tạo áp lực cho bản thân mình thì mình càng nản và không thể học được. Cả nhà có thể áp dụng phương pháp học Lặp lại ngắt quãng của mình, mình thấy cách học đó siêu hiệu quả.

Hy vọng cách mình học tiếng Anh sẽ hiệu quả với cả nhà. Mọi người có điều gì muốn chia sẻ cùng mình không? Mình không thể rep hết mọi comment nhưng mình sẽ đọc hết những tâm tư của mọi người. Yêu cả nhà ❤

Cre: Meichan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *