Microsoft cuối cùng cũng ngưng hỗ trợ Internet Explorer vào 15 tháng 6 năm 2022

Nếu bạn là nhà phát triển web đang làm việc với các trang web hiện đại hay với ứng dụng web, chúng tôi biết rằng các bạn đã chờ ngày này từ rất lâu rồi. Internet Explorer ngày càng trở nên khó khăn để được hỗ trợ song song với các trình duyệt hiện đại. Với sự thay đổi này, các doanh nghiệp và khách hàng sẽ có thể giới hạn việc sử dụng Internet Explorer chỉ cho những trang thật sự cần đến nó. Mặc dù sự thay đổi tích cực này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc của các nhà phát triển web, nhưng người dùng vẫn cần thời gian để loại bỏ hoàn toàn Internet Explorer, do đó chúng tôi khuyến nghị các bạn nên có kế hoạch từng bước để ngưng việc hỗ trợ Internet Explorer dựa vào nhu cầu người dùng.

>u/Background-Adagio-97 (41 points)

Người dùng vẫn cần thời gian ư? Tui không nghĩ là vẫn còn người sử dụng nó đâu. Ừ thì ngoài việc máy tính của tui vẫn quyết định mở tập tin XML bằng IE thay vì bất kỳ chương trình nào khác.

>>u/ervwalter (19 points)

Trang của tui vẫn có các lượt ghé thăm từ IE. Tuy nó ít hơn 5% nhưng vẫn có. Tui khá ngạc nhiên rằng một nhóm các người dùng có máy tính cũ họ sử dụng bất kỳ thứ gì có sẵn mà không quan tâm đến việc làm thế nào để cài đặt một trình duyệt tốt hơn.

>>>u/dmethvin (30 points)

Đa số các số liệu của trình duyệt là từ việc phân tích chuỗi user-agent (user agent là một chuỗi nhận diện của trình duyệt khi gửi yêu cầu đến máy chủ). Không có gì đảm bảo rằng các user agent thực sự là trình duyệt IE11. Chúng có thể là các con bot sử dụng chuỗi của IE11 để có thể dùng trang web ở chế độ đơn giản hơn. Nếu ông sử dụng mã lệnh như <script nomodule> hay document.documentMode để báo cáo các số liệu thì sẽ chuẩn xác hơn.

>>u/siggystabs (6 points)

Quy định của chính phủ. Các cơ quan vẫn sử dụng IE như là trình duyệt chính thống duy nhất. Dù vậy có vẻ bây giờ họ sẽ phải nới lỏng các quy định.

>>>u/Background-Adagio-97 (2 points)

Tui làm việc trong cơ quan dịch vụ khẩn cấp địa phương. Tụi tui khá may mắn khi không còn phải sử dụng XP và IE nữa, nhưng tụi tui cũng chỉ vừa mới thay đổi trong một hai năm gần đây thôi. Nên tui hiểu được ý ông là gì. Chỉ là không nghĩ đến chuyện này, và tui nghĩ rằng họ đang từ từ thay đổi. Nhưng mà ông ơi, quy định là đặc trưng của các chính phủ mà.

>>u/heythisispaul (5 points)

Tui đang duy trì một ứng dụng web nội bộ của công ty, tụi tui dừng việc hỗ trợ IE trước khi chính thức ra mắt và rất nhiều người không thích điều này vì nó không hoạt động được trên thiết bị của họ. Tụi tui phải giải thích với họ rằng họ đã có Edge và chỉ họ cách tải Chrome. Vẫn còn nhiều người mù mờ với công nghệ ngoài kia và họ thật sự không biết được đâu là sự khác biệt.

>>>u/astro1066 (3 points)

Mừng vì cuối cùng họ cũng bước ra khỏi hang.

>>u/Ericisbalanced (3 points)

Tui vẫn phải sử dụng nó thường xuyên vì phần mếm mà tụi tui dùng để thực thi các quy trình vẫn còn nhiều lệnh VBScript thay vì Javascript như thông thường.

>>u/brainhack3r (3 points)

Rất nhiều công ty xây dựng các ứng dụng cho IE mà có sử dụng ActiveX cùng các công nghệ dành riêng cho IE.

Microsoft đã làm điều này để “bao trùm và mở rộng” và giết chết Netscape. (t/n: “Embrace, extend, and extinguish” (EEE) là chiến lược thị trường của Microsoft nhằm đưa các loại sản phẩm có hỗ trợ các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi vào thị trường, mở rộng các tiêu chuẩn đó bằng các chức năng tư hữu khác biệt, và rồi dùng những sự khác biệt đó nhằm để đẩy đối thủ cạnh tranh vào thế bất lợi)

Bây giờ điều không thể tránh khỏi đã xảy ra, các công ty đó ôm một mớ code chết.

____________________

u/cheers- (16 points)

Những điều mà tui có thể vui vẻ quên đi gồm:

1. Các bug về flex-box trên IE11 (ví dụ flex-wrap)

2. Các chuyển đổi css grid để IE11 có thể hiểu được..

3. Tui cuối cùng không phải polyfill (t/n: triển khai một tính năng trên các trình duyệt web không hỗ trợ tính năng này) Symbol, iterators,…

4. Tui không còn cần đến tiền xử lý css cho các media query lồng nhau.

5. Cách để mở công cụ phát triển trên IE11.

6. Cách để phát hiện IE11 bằng js và css.

7. Cách để… oops quên mất rồi 

>u/maggiathor (2 points)

Với tui là mở cái laptop cùi bắp cổ lỗ sĩ để debug IE..

_____________________

u/MarvinLazer (18 points)

Toàn bộ nhà phát triển web trên thế giời cần phải họp lại với nhau và tổ chức một party trưc tuyến cực lớn mới được.

>u/dulac91 (12 points)

Bữa tiệc đã rất vui cho đến khi Safari xuất hiện :\^)

_____________________

u/LateralusOrbis (6 points)

MẸ NÓ CUỐI CÙNG CŨNG ĐẾN. ĐỜI TUI SẮP ĐỔI RỒI ANH EM.

_____________________

u/chinanderm (3 points)

Nhưng vậy vẫn là quá trễ.

_____________________

u/TroubledReward (3 points)

Với tư cách là một nhà phát triển web từ thời hoàng kim của IE cho đến nay, tạ ơn Chúa.

_____________________

u/cancerbyname (8 points)

Tại sao không phải là 15 tháng 6 năm 2021 chứ. Tui vẫn còn phải hỗ trợ một vài khách hàng sử dụng IE11 một năm nữa cơ 

>u/Sir_Jeremiah (1 point)

Thật luôn, tui cứ nghĩ là họ sẽ giải quyết chuyện này xong xuôi vào tháng 8 năm nay cơ, ngán mấy thằng khách ngu l*n đ*o biết cách để có thể sử dụng một trình duyệt hiện đại lắm rồi. Khi mà mấy ông truy cập vào ứng dụng của tụi tui bằng IE, nó sẽ hiển thị một cảnh báo nói rằng ứng dụng này sẽ hoạt động tốt hơn trên các trình duyệt khác, thậm chí còn có cả liên kết dẫn đến trang tải Chrome vậy mà CON MẸ NÓ 1/3 người dùng của tụi tui vấn sử dụng cái IE này. Tui muốn điên lên mà nói với tụi nó rằng cút con mẹ mày đi.

_____________________

u/astro1066 (2 points)

Gượm đã, nó còn sống sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *