Mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone trong thời gian dài

1. Thường xuyên chớp mắt

Khi con người sử dụng điện thoại thì tốc độ chớp mắt bị giảm sút, kéo theo sự xuất hiện của tình trạng mỏi, khô và mờ mắt. Chỉ cần chớp mắt thường xuyên sẽ làm tăng độ ẩm cho mắt và giảm được tình trạng kích ứng mắt.

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại

Nếu để màn hình có độ sáng tối đa thì đôi mắt của bạn sẽ rất dễ bị chói và nhanh hỏng mắt. Vì vậy cần phải điều chỉnh độ sáng cho thật phù hợp. Và độ sáng màn hình tốt cho mắt chính là duy trì ở mức độ vừa phải (ưu tiên bật chế độ tự động)

3. Giữ điện thoại ở đúng khoảng cách

Duy trì khoảng cách giữa điện thoại và mắt phù hợp cũng là một cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại hiệu quả. Để hạn chế sự tác động của ánh sáng xanh lên đôi mắt, nên duy trì khoảng cách giữa mắt và điện thoại từ 40 – 50cm.

4. Áp dụng nguyên tắc 20/20/20 cho mắt được nghỉ ngơi

Khi sử dụng điện thoại, cứ khoảng 20 phút thì nên để cho đôi mắt được nghỉ ngơi khoảng 20 giây. Và trong 20 giây này, có thể phóng tầm mắt ra xa hoặc nhìn vào một vật gì đó với khoảng cách từ 6 – 10m.

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nếu cảm thấy mỏi mắt hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt để đôi mắt được thư giãn và trở lại trạng thái nhanh nhạy như lúc đầu.

6. Massage giúp mắt không mỏi

Muốn cho mắt đỡ mỏi khi dùng điện thoại, khoảng 30 phút hãy để cho mắt được nghỉ ngơi và massage mắt. Cách massage mắt rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Chà hai lòng bàn tay vào với nhau khoảng 8 -10 giây (ấm lên)

Bước 2: Hãy nhắm mắt lại, sau đó dùng hai lòng bàn tay đặt tương ứng vào hai mắt trong khoảng thời gian 1 phút. Nhớ là chỉ đặt lên mắt thật nhẹ nhàng chứ tuyệt đối không ấn mạnh vào phần cầu mắt. Đồng thời đừng quên hít thở chậm để thư giãn.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện lại các động tác trên khoảng 2 đến 3 lần nữa là được.

Lưu ý: Tất cả các động tác massage cho mắt chỉ đúng cách là khi bạn thực hiện đúng vị trí và nhẹ nhàng.

7. Tránh làm việc trong phòng tối

Nếu làm việc trong phòng tối mắt sẽ rất mệt mỏi. Do mắt bạn phải điều tiết nhiều với độ sáng từ màn hình và bóng tối ở khu vực xung quanh. Do vậy, cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại tốt nhất đó là tránh dùng trong phòng tối và đảm bảo đủ độ sáng cần thiết.

8. Không nên nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Theo ý kiến từ các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ sẽ gây kích thích về mặt tinh thần và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất không nên nhìn màn hình điện thoại, máy tính trước 2 giờ đồng hồ khi đi ngủ.

9. Thăm khám mắt định kỳ

Việc sử dụng máy tính, điện thoại nhiều sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đôi mắt của bạn. Vì vậy để bảo vệ mắt nên thường xuyên thăm khám mắt định kỳ, tốt nhất là 6 tháng/1 lần để kiểm tra và có cách điều trị kịp thời nếu phát hiện có vấn đề, bệnh lý về mắt.

10. Sử dụng lens khi tiếp xúc nhiều với điện thoại

Có một cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính nhiều được áp dụng phổ biến hiện nay đó là đeo lens.

=> Nên mua các loại lens có ứng dụng công nghệ “Lens Anti UV”

Những mẹo nhỏ khi sử dụng điện thoại vào ban đêm

  • Chỉnh độ sáng thành tự động

Để có độ sáng màn hình điện thoại tốt cho mắt, tốt nhất nên chuyển thành chế độ tự động tăng hoặc giảm độ sáng. Như vậy điện thoại sẽ tự điều chỉnh và có độ sáng phù hợp nhất với từng môi trường mà mình sử dụng.

  • Sử dụng chế độ đọc sách

Nếu bạn thường dùng điện thoại vào buổi tối hãy chọn chế độ đọc sách. Đây là chế độ mà màn hình sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Vì lúc này điện thoại đã được kích hoạt để giảm đi sự phát sáng của ánh sáng xanh.

Sử dụng chế độ đọc sách sẽ giúp đôi mắt của bạn không còn mệt mỏi dù tiếp xúc với điện thoại nhiều.

  • Nằm ngửa

Nằm ngửa và duy trì khoảng cách thích hợp giữa điện thoại và mắt cũng là cách giúp duy trì sự cân bằng cho đôi mắt. Bởi nếu nằm nghiêng và dùng điện thoại sẽ có sự chênh lệch về thị lực cho cả hai mắt.

  • Sử dụng đèn ngủ

Nếu dùng điện thoại vào buổi tối, hãy bật đèn ngủ lên. Lý do là vì đèn ngủ có ánh sáng vàng sẽ giúp cho đôi mắt bớt mỏi và góp phần làm giảm đi sự chênh lệch về độ sáng và tối của màn hình điện thoại và môi trường xung quanh.

Mọi người nên sử dụng các loại nước nhỏ mắt để cấp vitamins, cấp ẩm cho mắt để bảo vệ và giữ sức khỏe cho mắt nhé.

/

Nguồn: Caraslens, Make Tech Easier, Kraff Eye, Healthymend

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *