MAYBE YOU MISSED THIS F***ING DRAMA

Mới đây, Liên hiệp Phát sóng Châu Âu (EBU) – Ban tổ chức chính thức của sự kiện âm nhạc hằng năm Eurovision đã phát đi thông cáo mới nhất về sự có mặt của Belarus năm nay tại Rotterdam, Hà Lan. Theo đó, Belarus sẽ không được tham gia cuộc thi này với 2 lý do :
1. Bài hát đại diện cho năm nay, phần lời bài hát bị cáo buộc nhằm ủng hộ chính quyền tổng thống Lukashenko.
2. Bài hát mới được BTRC gửi đi cũng không đáp ứng được yêu cầu thể lệ cuộc thi.
Đại diện cho xứ Bạch Nga tranh tài tại ESC năm nay là nhóm nhạc Galasy ZMesta, với bài hát Я научу тебя (tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn). Chỉ vài giờ sau khi BTRC thông báo đại diện chính thức, hơn 1 000 chữ ký kêu gọi Belarus không đủ tư cách tham gia cuộc thi đã xuất hiện. Cùng ngày, EBU đã gửi thông báo chính thức rằng phần lời bài hát dính líu đến vấn đề chính trị – điều này vi phạm thể lệ của cuộc thi, đồng thời cho nước này 2 sự lựa chọn: 1 là sửa đổi lại phần lời của bài hát, 2 là phải chọn một bài hát khác. Rất tiếc là Belarus không thể hoàn thành được cả 2 lựa chọn trên, nên nước này sẽ bị tước đi quyền tham dự Eurovision 2021.
CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA Ở BELARUS?
Biểu tình ở Belarus (hay còn được biết tới với cái tên Cách mạng Dép, Cách mạng chống gián) là một loạt các cuộc biểu tình chính trị chống lại chính quyền Belarus, đứng đầu là tổng thống Alexander Lukashenko, khi ông trở thành tổng thống nhiệm kỳ 6 tại vị. Ông bị cáo buộc gian lận cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái chống lại đối thủ Sviatlana Tsikhanouskaya. Cả Liên minh châu Âu và Mỹ đều không công nhận Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus.
Ngày 14/8/2020, Sviatlana Tsikhanouskaya – đối thủ tranh cử của Lukashenko, khẳng định rằng mình đã thắng cuộc bầu cử tổng thống với khoảng 60–70% số phiếu và ngay sau đó, bà thông báo thành lập hội đồng điều phối, cho phép tất cả người dân Belarus nghĩ rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Điều này dẫn đến làn sóng phẫn nộ lớn từ người dân nước này.
VẬY LUKASHENKO LÀ AI?
Ngay từ trước cuộc biểu tình, Alexander Lukashenko đã là người đứng đầu Belarus từ 1994, với thời gian tại chức là 26 năm, lâu nhất trong các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Ông được coi là nhà độc tài cuối cùng của châu Âu, không hề có sự chống đối thực sự nào trong năm cuộc bầu cử trước đó mà ông là người giành chiến thắng. Dưới sự lãnh đạo của ông, chính quyền liên tục đàn áp các phong trào đối lập.
Lukashenko đối mặt với sự phản đối lớn của công chúng về cách xử lý đại dịch COVID-19, khi mà ông không công nhận sự nghiêm trọng của nó. Trong số năm cuộc bầu cử mà Lukashenko giành được chiến thắng trước đó, chỉ cuộc bầu cử đầu tiên được các giám sát viên quốc tế cho là tự do và công bằng.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, ứng cử viên tổng thống Tsikhanouskaya đã tuyên bố rằng người dân Belarus phải tìm cách bảo vệ lá phiếu của họ. Do đó, tất cả các cuộc biểu tình chống lại Lukashenko đều “không có thủ lĩnh”.
Bài hát Я научу тебя được cho là chế giễu các cuộc biểu tình của người dân Belarus, và đồng thời hợp pháp hóa chế độ của Lukashenko. Trả lời phỏng vấn của Reuters, Agurbash – đại diện Belarus tại ESC 2005 cho rằng:
Đây là một sự nhạo báng đối với người dân Belarus, về mọi thứ đang diễn ra ở quốc gia này. Và việc tiếp nhận bất kỳ đại diện nào của chế độ khát máu của Lukashenko sẽ là sai lầm lớn của Belarus trong tương lai.

Link bài hát Я научу тебяhttps://youtu.be/tmAgLGk2jIY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *