Máy ảnh compact đầu những năm 2000 hồi sinh thành trend

Thị trường máy ảnh compact đã trải qua sự sụp đổ lớn về số lượng xuất xưởng trên toàn thế giới trong thập kỷ rưỡi qua. Kể từ năm 2008 thị trường đạt 110,7 triệu máy ảnh và đã giảm đi 97%, chỉ còn 3,01 triệu chiếc vào năm 2021. Với sự xâm chiếm của điện thoại thông minh, các hãng sản xuất máy ảnh như Canon, Nikon, Panasonic, Fujifilm và Sony đã gần như khai tử dòng sản phẩm này.

Thế nhưng giờ đây những chiếc máy ảnh compact lại một lần nữa quay trở lại và có thể nói TikTok đã góp một phần công lớn hồi sinh những sản phẩm này. Hàng trăm video và hàng triệu lượt xem dành riêng cho chủ đề máy ảnh kỹ thuật số. Trên ứng dụng, các cụm từ tìm kiếm như “digital camera trend” có tới 137,3 triệu lượt xem; “vintage digital camera” có 177,3 triệu lượt xem, “cheap digital camera” có 26,5 triệu lượt xem. Hashtag #digitalcamera có 128,1 triệu lượt và vẫn đang có xu hướng tăng.

Những chiếc máy ảnh compact cũng xuất hiện nhiều trên Instagram bởi nhiều người nổi tiếng như Bella Hadid, Nicola Peltz Beckham, Charlie D’Amelio, Dua Lipa khi quay trở thời trang thời kỳ Y2K.

Máy ảnh compact gợi lên cảm giác hoài cổ, thao tác đơn giản: những máy ảnh này dễ dùng theo đúng nghĩa “Point and Shoot”, không có khả năng vô tận của các bộ lọc và công cụ chỉnh sửa. Với một chiếc điện thoại thông minh, một bức hình có thể được đăng tải ngay lập tức, nhưng điều đó là không thể với một chiếc máy ảnh compact.

Và chẳng một ai có thể biết xu hướng này bao giờ sẽ hết, trong một thế giới khi mọi thứ bị thay thế nhanh như một cái chớp mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *