MẶT TRÁI CỦA TRÀO LƯU “DREAM BIG”- PHẦN 2

Thứ hai, họ luôn nói cái câu xàm xí, ngu xuẩn: “Giấc mơ không bị đánh thuế…Việc gì không mơ cho lớn?!” Câu này đúng! Mơ thì không bị đánh thuế… nhưng theo đuổi giấc mơ thì có! Xây dựng giấc mơ tốn tiền bạc, mồ hôi, nước mắt, xương máu,… có khi là cả tính mạng!

Có những thứ hi sinh thì có buồn nhưng không hối tiếc; có những thứ thì thật lòng hối tiếc vô cùng! Bà nội nó… vậy mà lúc đầu nói “ MIỄN PHÍ”!

Bởi vậy, chưa hiểu thấu đáo hoàn cảnh, tố chất, điều kiện của mỗi người… hô hào ném cho họ những thứ BIG DREAMS, bịt mắt họ lại rồi đạp đầu họ xuống vực… suy cho cùng, đó là 1 hành động vô trách nhiệm!

Cho nên không chỉ MƠ TRÚNG THỨ, làm sao MƠ CHO VỪA SỨC! Phải hiểu mình, hiểu đời… đánh giá đúng bản lĩnh, thực lực của mình, hiểu đúng điều kiện, hoàn cảnh của gia đình mình; phán đoán được thời thế, xu hướng, nhu cầu thị trường, xã hội… Khi đó mới đảm bảo là giấc mơ MIỄN PHÍ ấy của mình, khi thực thi sẽ không bị cạn tiền, kiệt sức, đau nhức toàn thân.

Cuối cùng, nhớ: GIẤC MƠ không quan trọng bằng chuyện THEO ĐUỔI NHỮNG GÌ MÌNH MƠ ƯỚC! Chỉ cần giấc mơ của mình chân thật với mình, mình nghiêm túc nuôi dưỡng nó thì tự khắc LỚN DẦN theo năm tháng.

Giấc mơ cũng có đời sống của riêng mình…nuôi dưỡng và để nó phát triển chân thật và tự nhiên như bất cứ đứa trẻ nào!

_Nguyễn Hữu Trí_

Leave a Reply

Your email address will not be published.