Mặt trái của siêu trí nhớ

Trên thế giới có rất nhiều người nổi tiếng vì khả năng ghi nhớ thông tin một cách siêu phàm, họ có thể đọc một dãy số ID dài tận mười mấy số chỉ với một cái lướt nhìn.

Siêu trí nhớ, một khả năng đặc biệt mà nhiều người luôn muốn có, họ cho rằng việc có thể ghi nhớ mọi chi tiết một cách nhanh chóng và chính xác là một lợi thế trong học tập và công việc…

Con người cho rằng bộ não lưu trữ thông tin như một chiếc máy tính, như một cuốn sổ ghi chú. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ đến cuộn phim kí ức không?

Có những người tuy rất dở trong việc học thuộc lòng, thậm chí không thể nhớ tên của một người bạn nhưng họ có thể diễn tả lại một cách chính xác về ngoại hình của người đó và những gì người đó đã làm.

Thật tuyệt nhỉ? Có một cuộn phim trong đầu và có thể tua đi tua lại nhiều lần bất kì lúc nào.

Những lúc nói chuyện cùng bạn bè cũ, cùng nhau hoài niệm về quá khứ tuổi thơ, chỉ những lúc đó tôi mới nhận ra rằng có rất nhiều kí ức mà tưởng chừng như không hề tồn tại lại luôn sống trong đầu tôi.

Những câu chuyện tôi kể ra cứ như một câu chuyện bịa đặt vì rõ ràng là chẳng có ai nhớ trừ bản thân tôi.

Đúng vậy, những kí ức vẫn nguyên vẹn, chúng sống mãi trong đầu tôi và thậm chí đeo bám, ám ảnh tôi.

Trước đây tôi tự hào về khả năng đặc biệt này của bản thân, nhưng giờ đây khi đã lớn hơn và trải qua nhiều chuyện thì tôi lại thấy đây như một lời nguyền.

Những lời nói mà tưởng chỉ là gió thoảng mây bay lại trở thành nỗi sợ ám ảnh nhiều năm, những chuyện vui cùng mọi người trong quá khứ thì giờ đây ở hiện tại lại vui một mình…

Không phải là tôi nhớ, mà là tôi không thể quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *