MẶT LỆCH – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CẢI THIỆN

Mình có tham gia một vài diễn đàn làm đẹp khác và thấy chủ đề này được quan tâm khá nhiều mà trong group chưa thấy đề cập đến nên mình quyết định viết một bài dành cho những bạn đang gặp tình trạng giống mình.
Lần đầu tiên mình phát hiện ra mặt mình lệch là hồi chụp kỷ yếu cấp 3. Lúc đó thì phát hoảng thật sự và tự ti suốt, không dám chụp ảnh cam sau hay chụp máy cơ. Mặt mình đã không ăn ảnh thì chớ, lên ảnh lại còn méo xẹo nên rất sợ những dịp chụp ảnh tập thể. Giờ 21 tuổi đầu rồi vẫn không có chiếc ảnh nào chụp chung với gia đình hay với lớp vì cứ chụp ảnh là trốn lẹ. Nhiều khi stress phát khóc luôn vì là con gái ai mà chả muốn trông xinh xắn, ưa nhìn :<
Sau đó mình bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân thì biết là mặt ai cũng lệch hết. Không có hoặc là rất hiếm ai có cơ thể và khuôn mặt cân đối, 2 bên y chang nhau. Chẳng qua là có người lệch ít có người lệch nhiều nên nhận thấy rõ hơn thôi. Ngoài ra thì cũng còn nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng lệch mặt trở nên “nghiêm trọng” hơn. Một số nguyên nhân tiêu biểu mình có thể liệt kê ở dưới như sau:
Ngủ nghiêng 1 bên: Chắc hẳn nhiều bạn có thói quen khi ngủ hoặc khi nằm nghịch điện thoại thì nghiêng sang 1 bên. Tư thế này duy trì sau 1 thời gian sẽ khiến 1 bên mặt có vẻ xệ hơn bên còn lại. Cách cải thiện: cố gắng nằm ngửa khi ngủ, hoặc sau khi nằm nghiêng 1 bên được 1 lúc thì nên đổi sang bên còn lại. Mình có hỏi nha sĩ của mình thì chị có nói là nếu đã lệch hẳn 1 bên rồi thì nên nằm nghiêng sang bên còn lại nhiều hơn để điều chỉnh dần (nghiêng sang bên mặt to hơn nhé mọi người).
Nhai 1 bên: Cũng tương tự như trên, bên nào mình nhai nhiều hơn thì các cơ bên đó sẽ phát triển hơn và khiến bên hàm đó to hơn. Cách cải thiện: đổi qua nhai bên còn lại thường xuyên hơn, và vẫn thỉnh thoảng nhai lại bên kia để tránh phản tác dụng nhé. Khi mọi người cảm thấy 2 bên hàm đã có dấu hiệu cân đối hơn rồi thì nên nhai đều cả 2 bên (chia thức ăn sang 2 bên để nhai cùng lúc).
Chống cằm: Ai ngồi học mà không chống cằm không chịu được giống mình thì rất nên bỏ luôn đi nha. Chống cằm nhiều cũng khiến 1 bên cằm trông như bị lẹm, gây mất cân đối.
Còn rất nhiều nguyên nhân khác, và một lời khuyên chung cho tất cả là nên làm mọi thứ cân bằng. Ví dụ như khi đeo túi thì nên đeo đều cả 2 bên, khi ngồi học mà nghiêng đầu để viết thì nên luân phiên nghiêng cả 2 bên,….
Nếu có điều kiện thì bạn có thể đi phẫu thuật trượt hàm (chi phí khoảng 70tr) thì sẽ đảm bảo tác dụng rõ rệt.
Chú ý là niềng răng không thể giúp mặt hết lệch được. Lệch mặt có thể bao gồm lệch mắt, lệch mũi, lệch khuôn miệng, lệch cằm. Niềng răng có thể cải thiện lệch cằm (mặc dù sau hơn 1 năm niềng răng thì mình không thấy tác dụng đấy nhưng có nghe nói đến), còn những bộ phận khác thì niềng răng không thể tác động đến được. Và đó là lí do mình đã tìm thêm một số bài tập để tác động trực tiếp vào những vùng lệch đó.
Một số bài tập
Ở dưới đây là link 1 nhóm các bài tập mà mình tập hàng ngày. Kết quả dù không phải là khác nhau 1 trời 1 vực nhưng vẫn có cải thiện lên từng ngày. Mọi người có thể tham khảo và tìm thêm các bài tập khác.
Bài tập cả mặt: https://www.youtube.com/watch?v=oJIk2PyukjY&t=3s
Bài tập cho 2 mắt không cân xứng: https://www.youtube.com/watch?v=ny1ia-4Cp4A
Bài tập cho môi không cân: https://www.youtube.com/watch?v=0fkTflRzvV0&t=28s

Có thể là ảnh chụp cận cảnh một hoặc nhiều người và văn bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *