khoi-luong-den-lon-bi-lao-dong-trong-vu-tru-som,-mo-phong-cho-thay.

Khối lượng đen lớn bị lảo động trong Vũ trụ sớm, mô phỏng cho thấy.

Từ khi các sóng lạc hậu dự đoán bởi Einstein được phát hiện lần đầu năm 2015, các nhà thiên văn học đã định lý về nền sóng lạc hậu – các sóng lạc hậu tích lũy của các sự rung động không gian thời này khi chúng đi qua vũ trụ.

First Full-Color Images From Webb Space Telescope

Bây giờ, một nhà thiên văn học liên quan đến việc tìm kiếm nền sóng lạc hậu đã phát triển một mô hình để nhận ra các đống đen siêu to khổng lồ cổ xưa, điều này có thể giúp giải thích cách mà các đống đen hình thành và phát triển. Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Thiên văn học.

Các đống đen – các vật thể khối lượng và đặc điểm có lực hấp dẫn rất mạnh mẽ, lực hấp dẫn đến mức ánh sáng không thể thoát khỏi vùng lân cận của chúng – rất phổ biến. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng có 40 tỷ đống đen ẩn nấp trong vũ trụ có thể nhìn thấy, nhưng cách chúng phát triển thành đống đen siêu to vẫn bị che khuất bởi một mây mù.

Nền sóng lạc hậu có thể giúp đỡ. Khi các đống đen và các vật thể khổng lồ khác như sao neutron tương tác, chúng làm rung động thuyền vũ trụ và tạo ra sóng lạc hậu rỉ rãnh qua vũ trụ.

Những sóng đó được thu thập trên Trái Đất bởi các nhà thám hiểm như Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO), nhận diện những sự rung động gần như không thể nhận thấy được bằng cách sử dụng gương và ánh sáng laser. Hiệp hội LIGO-Virgo-KAGRA khởi động lại hoạt
Việc Khối lượng đen lớn bị lảo động trong Vũ trụ sớm được mô phỏng trong nghiên cứu gần đây đã giới thiệu đến người nghiên cứu thiên văn học một bức tranh mới và thú vị về quá trình hoạt động của Vũ trụ.

Một nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của với 6 nghìn ngôi sao có nhiệt độ cao ở các hệ đối diện GALAH và dữ liệu từ các địa điểm tức thời. Mặc dù có tình huống zài trung của nhiều phi trường học, nghiên cứu đã tìm ra rằng khối lượng đen đã làm đầu mục cho một gam đa dạng sự động các hệ đối diện trong lúc có những sự lảo động lớn từ khối lượng đen.

Các cặp hệ đối diện được đặt cạnh nhau trên không gian phạm vi trường học khi đối mặt với nhau, cung cấp cho những sự thay đổi của hệ đối diện trong cùng một vùng thời gian, và khiến cho các tầm vực phạm vi trường học bùng nổ. Kết quả của nghiên cứu khẳng định rằng mức độ lớn của Khối lượng đen có thể làm thay đổi hệ một cách đáng kể cho cả nhiều hệ đối diện trong Vũ trụ.

Do đó, nghiên cứu này tạo thành sự khám phá mới về sự tác động khối lượng đen tới các mô hình của Vũ trụ. Sự khám phá này cho thấy rằng sự lảo động trong khối lượng đen là điểm đến của quá trình học cao cấp Vũ trụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *