[Manga review] Manga Kanojo mo Kanojo

Trong khi dân tình đang xôn xao về bộ drama trá hình romcom “Cạo râu nhặt gái” thì mình xin review về Kanojo mo Kanojo, một bộ manga đúng nghĩa Rom-com luôn, không có drama, không có ntr, yên tâm, page uy tín lắm 

Mới gần đây thì bộ này nhận được thông báo sẽ chuyển thể anime vào tháng 7 năm nay nên mình quyết định review bộ này luôn, khá là bất ngờ khi nó chỉ vừa mới ra mắt vào tháng 3/2020 và chỉ mất có 35 chap là đã được lên anime rồi. Nhưng thực ra cũng không có gì quá lạ khi tác giả của bộ này là Hiroyuki-sensei, tác giả của những bộ rom-com đã từng một thời rất hot như Aho Girl, Magaka-san to Assistant-san cũng là hai bộ được chuyển thể từ manga cùng tên (và sensei cũng có vẽ vài cái doujinshi về Type Moon). Nên cũng sẵn dịp này thì mình xin review nhanh về bộ manga Kanokjo mo Kanojo luôn, một bộ cũng khá là thú vị.

Tựa gốc: カノジョも彼女

Phát hành: 4/3/2020

Thể loại: Comedy, Romance, School, Slice of life, Shounen

Tác giả: Hiroyuki

Nội dung

Kanojo mo Kanojo có nội dung không thể nào đơn giản hơn. Naoya Mukai – một học sinh đang hẹn hò cùng với cô bạn thởu nhỏ của mình Saki Saki thì đột nhiên lòi đâu ra thêm một bé nữa tên Nagisa Minase đến tỏ tình. Không muốn bỏ bạn gái hiện tại của mình nhưng lại động lòng trước tình cảm chân thành của Nagisa, Naoya đã…xin phép cô bạn gái Saki của mình cho anh được hẹn hò thêm một người nữa. Cốt truyện chủ yếu xoay quanh các tình huống dở khóc dở cười của các nhân vật chính trong cuộc sống hằng ngày khi Saki đã..lỡ cho phép Naoya được hẹn hò thêm với Nagisa.

Kanojo mo Kanojo là một bộ harem gag manga điển hình (gag: phát âm là gyagu, trong tiếng Nhật có nghĩa là những trò đùa ngắn), là những bộ manga comedy thông thường với những jokes rất dễ hiểu và hoàn toàn không đặt quá nặng về cốt truyện cũng như bối cảnh. KmK mang cái vibe khá giống với Aho Girl (thực ra thì mấy manga của Hiroyuki-sensei đều có không khí tựa tựa nhau), cả hai đều mang tiêu chí “Manga không phải lúc nào cũng phải nghiêm túc”.

Công thức tạo dựng yếu tố hài hước này của Hiroyuki được thể hiện qua nhiều các tác phẩm trước đây của sensei, bằng cách cho các nhân vật chính có chút gì đó hơi “khùng điên” một tí, nhưng vẫn giữ lại các nét tự nhiên duyên dáng của mỗi nhân vật. KmK đã lồng ghép và sử dụng khéo léo công thức đó để tạo nên những tình huống hài hước đơn giản mà nhẹ nhàng. Không phải loại hài quá bựa như kiểu Prison school hay Grand Blue, các yếu tố comedy của KmK lại khá là nhẹ cân, tuy nhiên điều này cũng không làm giảm đi sức hấp dẫn của bộ truyện này. Tác giả đã tận dụng hết mức cái main plot “Xin phép bạn gái để được bắt cá hai tay” và dựa vào đó để khai thác hết mức các tình huống khá là ba chấm. Để làm được được điều này thì mâu thuẫn của các nhân vật trong truyện được khai thác một cách triệt để như sau:

 Naoya là một nam sinh khá táo bạo, cậu là một người không ngần ngại nói cho người khác biết suy nghĩ của mình, cậu vừa quyết đoán vừa thiếu quyết đoán khi vừa muốn bảo vệ mối quan hệ của mình với Saki nhưng lại bị lung lay trước tình cảm của Nagisa. Saki là một cô nàng tsundere điển hình, mặc dù ban đầu cô nàng có hơi hối hận khi lỡ cho phép Naoya bắt cá hai tay với Nagisa nhưng cùng một lúc lại không muốn vứt bỏ Nagisa. Nagisa là một bé có đầy đủ waifu material, vừa muốn giữ Naoya cho riêng mình nhưng cô vẫn cẩn thận để không làm cho mối quan hệ giữa 2 người kia bị đổ vỡ. Mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn và kết cục tạo ra một vòng xoáy hỗn độn trong mạch truyện, nhưng chính vòng xoáy này là điểm mạnh lớn nhất của Kmk khi đã tận dụng được tối đa phản ứng xúc tác giữa các nhân vật với nhau trong mối tình tay ba này. Chính điều đó đã làm cho yếu tố comedy trong manga này nổi bật hơn bao giờ hết. Yếu tố comdey của KmK còn đến từ “những thứ không thể đoán trước được”, Naoya không phải là một kiểu main nam khờ khờ trong những bộ harem thông thường mà hắn có một tính cách cực kì thẳn thắn và những pha xử lí của nhân vật này sẽ làm cho người xem phải bất ngờ thốt lên trong vài tình huống rằng “Ông chơi vậy thật luôn à”. Chính những điều này đã tạo nên cái duyên trong cách xây dựng nhân vật Naoya.

Nãy giờ khen nhiều quá, giờ chê chút. Khuyết điểm của KmK là cốt truyện có hơi thiếu chiều sâu, không phải mình đòi hỏi cốt truyện quá phức tạp trong một bộ harem rom-com như này, nhưng mà cốt truyện có hơi quá đơn giản. Nhiều người nói rằng bộ này hơi giống Thuê bạn gái 2.0 nhưng cá nhân mình thấy hai bộ này khác nhau hoàn toàn. Phần mở đầu của KmK bị rush hơi nhanh, theo mình thì là một điều không nên đối với manga này. Nên dành ra một vài chap đầu để giới thiệu nhân vật, bối cảnh và xung đột trừ khi có lí do cụ thể nào đó để giữ lại những thông tin này, nhưng đối với Kmk thì nó đi thẳng vào vấn đề khá là gấp rút, đối với mình thì đây là một điểm trừ. KmK có thể làm tốt hơn về khoản phát triển nhân vật, điểu này có hơi mâu thuẫn với những gì mình vừa khen ở trên, thực sự là tác giả đã tận dụng rất tốt mâu thuẫn tương tác giữa các nhân vật, nhưng lại quên đi khoản char dev. Chính điều này đã dẫn đến việc một số tình tiết gây cười bị lặp lại trong các chap về sau. Điều này làm cho KmK trở thành một bộ giải trí đơn thuần mà bạn có thể đọc dần dà trong khoản thời gian dài thay vì đọc hết cùng một lúc.  

Tổng kết

Sở hữu một cốt truyện đơn giản và không quá ấn tượng, tuy nhiên Kanojo mo Kanojo vẫn làm tốt vai trò của một bộ rom-com harem. KmK phân loại rõ đối tượng độc giả hướng đến là ai. Nên nếu bạn đang cần một bộ có plot không quá phức tạp, dễ đọc và vui vui thì mình khuyên bạn nên thử qua Kanojo mo Kanojo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *