Lý do nào khiến người Châu Á bị ám ảnh với làn da trắng nhiều vậy?

Trả lời bởi Jean-Marie Valheur

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng việc này là do ảnh hưởng từ chủ nghĩa thực dân, nhưng không phải vậy. Da trắng được xem trọng ở hầu hết các nước Châu Á, là vì những lý do lịch sử như nhau, giống như việc nó thường được xem trọng tại Châu Âu thời Trung Cổ, da bạn càng nhợt nhạt, thì bạn càng giàu có. Sở hữu một làn da nhợt nhạt có nghĩa là bạn không cần phải làm việc trên các cánh đồng. Còn da bạn đen thì có nghĩa là bạn thường xuyên phải ra ngoài, bạn không có cung điện và nơi ở sang trọng, để cơ thể bạn được bao phủ dưới bóng râm. Cũng vì thế mà nó tạo ra sự phân biệt đối xử dựa trên màu da.

Trong ảnh trên là các quý tộc đến từ Philippines. Da họ rất nhợt nhạt, đúng không? Giờ thì hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ đốt cháy cung điện của họ, rồi bắt họ phải làm việc trên những cánh đồng. Trước khi bạn nhận ra, bàn tay mảnh mai của họ sẽ trở nên thô ráp và chai sần như của mọi nông dân khác, nước da trắng nhợt của họ sẽ chuyển thành ngăm đen… Cũng giống như vậy, các hoàng đế, quý tộc của Trung Quốc và Nhật Bản cũng thường có làn da nhợt nhạt. Có lẽ những chiến binh vĩ đại của họ đã có làn da tối màu hơn, khi họ dành nhiều thời gian của mình trên lưng ngựa, để mở rộng đế chế của họ, vậy nhưng những đứa con trai và con gái của họ vẫn sẽ có làn da nhợt nhạt nhất có thể, vì đã được chiều chuộng và nuông chiều từ nhỏ.

Những kỹ nữ phục vụ tình dục cho các quý tộc, cũng sở hữu làn da nhợt nhạt, làm họ khao khát, và thơ ca của họ. Nếu trong nhiều thế kỷ, ”mẫu người” của bạn toàn là những người có làn da trắng sáng, mảnh khảnh, bạn chọn những phụ nữ da trắng và mảnh khảnh nhất về làm vợ và thê thiếp của mình, thì việc này tự nhiên sẽ phản ánh tầng lớp đứng trên bạn trông như thế nào, trái ngược thế nào với tầng lớp phía dưới của bạn. Những người Châu Á giàu có trong lịch sử, cao hơn và có làn da nhạt màu hơn hẳn những người đồng hương nghèo khổ của họ. Cũng như giới quý tộc Châu Âu, họ thường sở hữu thân hình cao hơn và mập mạp hơn, mùi thơm nồng nàn và làn da nhạt màu hơn.

Trong khi phần lớn người Châu Âu ”vượt qua” được các suy nghĩ màu-da-nhợt-nhạt-tốt-hơn, rồi họ bắt đầu tắm nắng, thì ở tại Châu Á, mong muốn sở hữu một làn da nhợt nhạt như tuyết, vẫn còn ngấm sâu vào tâm trí của nhiều quốc gia.

Tại sao quảng cáo kem làm trắng da vẫn tràn lan ở Châu Á? Đó là vì lý do này. Ai mà không muốn mình trông giống như một quý tộc chứ? Một vẻ ngoài quý phái lý tưởng tại Châu Á trong nhiều thế kỷ, một điều gì đó gần giống với các ngôi sao K-Pop ngày nay, mà chúng ta thấy xuất hiện ở khắp mọi nơi, trái ngược lại với hình tượng của những Samurai và các Hãn vạm vỡ trên lưng ngựa.

—————–

Bài dịch của bạn Phong Lý được đăng ở group Quora Việt Nam (QRVN): https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/posts/3184047101828404/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *