LONG COVID – HỘI CHỨNG SAU COVID

Đối với số đông, có thể COVID không hề ảnh hưởng gì hoặc họ chỉ có những triệu chứng nhẹ, tuy nhiên, một số người lại bị những di chứng sau thời gian dưỡng bệnh. Long COVID là tên gọi không chính thức của tình trạng này, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, khó thở, mất khứu giác, suy nhược cơ thể, sốt nhẹ và rối loạn chức năng nhận thức (sương mù não). Theo những nguồn thông tin không chính thống, có khoảng 10% người bị hội chứng này kéo dài hơn 3 tuần kể từ khi xét nghiệm và 2% kéo dài hơn 12 tuần. Cho dù bạn là người trẻ hay già, triệu chứng ban đầu nhẹ hay nặng, bạn đều có thể mắc phải hội chứng này.
Đến bây giờ, chưa ai biết nguyên nhân do đâu mà một số người sẽ khỏi hẳn trong vòng 2-3 tuần và những người còn lại sẽ bị những triệu chứng kéo dài hàng tháng. Một số nghiên cứu cho rằng có thể do tổn thương phổi và tim vĩnh viễn, tái nhiễm, miễn dịch kém hiệu quả, tổn thương do viêm và phản ứng miễn dịch mạnh, suy giảm thể chất do thiếu tập thể dục khi bị ốm, chấn thương tâm lý và những hội chứng sau vi-rút kéo dài. Theo King’s College London, những nguy cơ bị hội chứng long COVID bao gồm tuổi tác (trên 50), thừa cân, hen suyễn, 5 triệu chứng COVID trong tuần đầu. (Thông tin không đáng tin cậy.)
Những triệu chứng của long COVID:
Mệt mỏi nặng
Ho khan kéo dài
Suy nhược cơ thể
Sốt nhẹ
Không có khả năng tập trung (sương mù não)
Sai sót trí nhớ
Thay đổi tâm trạng, đôi khi kèm theo trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác
Khó ngủ
Nhức đầu
Đau khớp
Đau tay và chân
Tiêu chảy và nôn mửa
Mất vị giác và khứu giác
Đau họng và khó nuốt
Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp mới khởi phát
Phát ban da
Hụt hơi
Đau ngực
Đánh trống ngực
Vì vậy, cho dù bạn có thể trẻ, khỏe, có một lối sống lành mạnh và có thể khỏi bệnh dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần thận trọng và tránh tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19. Hãy tiếp tục cố gắng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đối với mọi người nhé! Cho dù dịch và bệnh có hết, những triệu chứng sau COVID vẫn sẽ tác động cuộc sống hàng ngày của bạn một thời gian lâu dài nữa nên không nên chủ quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.