Lời khuyên viết lách tệ hại nhất bạn từng nghe ?

Trả lời : C.S. Friedman, Tiểu thuyết gia, Giảng viên dạy viết
Link gốc: https://qr.ae/pNylB3
Viết những gì bạn hiểu.
Không, nếu tất cả chúng ta đều làm như vầy sẽ chẳng có tác phẩm khoa học viễn tưởng hay kỳ ảo nào được sinh ra.
Lời khuyên đúng nên là, Hiểu những gì bạn viết. Bạn muốn viết một điều gì đó vượt ra khỏi trải nghiệm bản thân? Nghiên cứu nó. Đó,thấy đơn giản không?
Tả, không kể
Tôi có phần ghét lời khuyên này bởi nó được coi như công thức tuyệt đối, nhưng ngày càng có nhiều người hiểu sai về nó.
Có những lúc bạn muốn miêu tả sự vật/hiện tượng. Và có những thời điểm việc kể cũng không hề tệ và việc “miêu tả” khi đó giống như đang bôi chữ, bởi lý do duy nhất khiến bạn làm như vậy là “diễn dịch là xấu”, và người đọc có thể cảm nhận được điều đó.
Tôi thấy kinh hoàng với việc có quá nhiều người chuyển hóa ý nghĩa của lời khuyên này thành mọi câu văn trong tác phẩm của bạn cần phải đong đầy các trải nghiệm giác quan. Mọi. Câu. Văn. Tôi từng chứng kiến một ví dụ trên Quora khi thay vì viết “John tiến lại gần và mở cửa sổ ra”, một cây viết đã gợi ý như này:
Đi quẩn quanh căn phòng, John có thể cảm nhận từng sợi lông của tấm thảm trải sàn xù xì lướt qua gan bàn chân. Khi nắm lấy khung cửa sổ, anh thấy từng lớp sơn nứt nẻ dưới những đầu ngón tay, và bầu không khí tươi mới lao vào lỗ mũi mát lành hơn dự kiến, khiến chúng như nở bung ra…
Không. Và chỉ… không. MÉO AI QUAN TÂM cái cửa sổ. Chẳng có vấn đề gì khi anh ta chỉ đơn giản là mở nó, và câu chuyện tiếp diễn. Thật luôn. Chúng ta không cần phải mô tả cảm nhận giác quan trên từng bước đi của John suốt chiều dài cuốn sách.
(Và có, cây viết đó đặc biệt gợi ý từ “đi quẩn quanh”(meandering) thay vì “đi” (walking) vì “đi” không nói cho ta biết cách John đi đứng ra làm sao.)
Muốn viết tiểu thuyết? Đầu tiên đọc mười cuốn sách về viết lách, rồi đăng ký một lớp dạy sáng tác, rồi học ngữ pháp cho tới khi bạn nắm thật vững, từ đó khi bắt đầu viết tiểu thuyết bạn sẽ biết mình phải làm gì…
Không. Bạn học cách viết qua việc viết. Ngồi xuống và thử đi. Xem điều gì ổn và điều gì không ổn.
Nếu bạn muốn đọc sách, học vài lớp hay nghiên cứu đôi ba thứ để cải thiện kỹ năng, tốt thôi! Nhưng những điều ấy không tiên quyết, trước tiên bạn phải thử viết lách đôi chút đã.
Tôi từng thấy người ta đưa ra nhiều hướng dẫn phải làm trước khi bắt đầu viết một cuốn tiểu thuyết, mấy thứ đó chiếm trọn cả một cái màn hình. Cách để rút cạn niềm vui khỏi việc viết lách đó, các bạn ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *