Lời khuyên này được đưa ra ở từng độ tuổi (20 – 60 tuổi) mà bạn chắc chắn sẽ cực tâm…

Lời khuyên này được đưa ra ở từng độ tuổi (20 – 60 tuổi) mà bạn chắc chắn sẽ cực tâm đắc khi nghe.
20 – 25 TUỔI – HÃY TRỞ THÀNH 1 SINH VIÊN GIỎI VÀ CỨ SAI LẦM ĐI
khi 20 tuổi, bạn hãy cứ học hành cho thật tốt. Đây là khoảng thời gian bạn cần tìm một người thầy đủ giỏi để học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm cho mình.
Hãy tận hưởng khoảng thời gian này để trau dồi kiến thức và nếu có thất bại – hãy đứng lên và đừng lo lắng bất cứ điều gì cả.
“Hãy cứ sai lầm đi” – vì đó chính là những bài học đầu tiên – doanh thu quý báu cho cuộc đời của bạn.
30 TUỔI: HÃY TÌM CHO MÌNH 1 NGƯỜI SẾP GIỎI
Jack Ma khuyên rằng, sau khi đã có được sự tích lũy kiến thức cho mình, đến 30 tuổi – hãy “theo” một ai đấy.
“When you are 20 to 30 years old, you should follow a good boss and join a good company to learn how to do things properly,” Ma said.
Cụ thể, bạn có thể xin vào làm, trải nghiệm tại 1 một công ty nhỏ. Bởi làm trong 1 ở công ty nhỏ bạn sẽ học được cách đam mê, học cách khát khao, học cách làm nhiều việc cùng lúc. Cũng đừng quá sợ khi “ném” mình vào những công ty, môi trường khác nhau bởi mỗi ông chủ sẽ cho bạn 1 bài học quý giá.
30 – 40 TUỔI: LÀM NHỮNG GÌ MÀ BẠN CẢM THẤY MÌNH THỰC SỰ GIỎI VÀ THÀNH THẠO
Jack Ma cho rằng, thời điểm này bạn cần phải có những suy nghĩ rõ ràng rằng việc đó có phải thực sự là việc bạn muốn làm hay không?
“When you are 30 to 40 years old, if you want to do something yourself, just do it. You still can afford to lose, to fail”.
Nếu bạn thực sự muốn trở thành doanh nhân – hãy làm việc cho chính mình.
Ở độ tuổi này, Ma đề nghị mọi người bắt đầu ưu tiên sự ổn định trong công việc, quan tâm nhiều hơn đến gia đình và các thế hệ tương lai.
40 – 50 TUỔI: TẬP TRUNG VÀO CÔNG VIỆC MÌNH GIỎI NHẤT
Thay vì lặn vào một lĩnh vực mới hoặc đối tượng với những năm sau trong sự nghiệp Jack Ma khuyên khi bạn 40 đến 50 tuổi hãy làm những điều bạn giỏi.
Điều đó có nghĩa là bạn nên xác định rõ ràng việc tự kinh doanh, và hiện thực hóa những gì mình giỏi nhất, đừng nên cố nhảy sang lĩnh vực khác vì… đã quá muộn rồi.
50 – 60 TUỔI: LÀM ĐIỀU CÓ THỂ PHÁT TRIỂN LỚP TRẺ
“When you are 50 to 60 years old, spend time training and developing young people, the next generation.”
Khi đến tuổi 50, thay vì cố công toàn lực làm việc bạn hãy dành thời gian, cơ hội để đào tạo lớp trẻ. Vì sao ư?
Bởi vì lớp trẻ có nhiệt huyết, có sự năng động, có kiến thức và đam mê. Hỗ trợ những người trẻ tuổi kinh nghiệm, họ cũng sẽ giúp bạn làm tốt hơn việc của mình. Đầu tư vào lớp trẻ, dựa vào lớp trẻ – chắc chắn đó là con đường tốt để bạn tiến bước.
60 TUỔI TRỞ LÊN: DÀNH THỜI GIAN CHO CHÍNH MÌNH
Bạn đã dành gần như cả cuộc đời cho sự nghiệp và đây là thời điểm để nghỉ hưu rồi. Tốt hơn hết là bạn hãy để thời gian chơi đùa cùng con cháu trên bãi biển, tận hưởng ánh nắng Mặt trời và tận hưởng cuộc sống của mình.
Tỷ phú Jack Ma cũng cho rằng những người ở độ tuổi 20 và 30 là “may mắn nhất” bởi vì họ vẫn còn rất nhiều điều và thời gian để học.
Thay vì đặt mục tiêu và nguyện vọng của mình dựa trên những câu chuyện thành công của người khác, Ma đề nghị chúng ta hãy trải nghiệm, tự tạo áp lực cạnh tranh với chính mình và viết nên câu chuyện thành công cho chính bản thân mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách tưởng tượng bạn trong 10 năm tới và cố gắng để thực hiện nó.
Thực tế Jack Ma đã bị từ chối đến 30 lần nhưng ông không bao giờ bỏ cuộc. Ông tự tạo ra một cuộc cạnh tranh với chính bản thân mình, hình dung những gì mình sẽ làm trong 10 năm và nỗ lực hết mình để có thể hoàn thành mục tiêu đó. Và mục tiêu đó chính là tập đoàn Alibaba vững mạnh ngày hôm nay.
Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên” và “Nếu bạn muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng học hỏi từ những câu chuyện thành công của họ.”
The Sharing Bankers sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *