Mùa thu ăn loại rau này là đúng mùa: Đậu bắp.
Đây là loại rau giá không đắt nhưng lại được mệnh danh là “nhân sâm xanh” vì khả năng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe. Ăn nhiều loại rau quả này bạn không tốn nhiều tiền mua nhân sâm mà lại bổ dưỡng chẳng kém.
Khi tiết trời chuyển sang thu, thời tiết mát mẻ nên nhu cầu ăn thịt cũng tăng cao. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống cũng cần chú ý kết hợp giữa thịt – rau để bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.
Có rất nhiều loại rau, loại quả theo mùa thích hợp ăn vào mùa thu, trong đó, bạn không thể bỏ qua đậu bắp. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, đậu bắp hơi nhớt nên nhiều người không thích, còn người khác lại yêu điều đó.
Loại rau này rất giàu vitamin C, cũng như các chất xơ, canxi, kẽm, kali và các khoáng chất khác.
Trong số đó, hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với các loại trái cây họ cam quýt, có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh.
Loại rau này cũng giàu chất xơ và pectin, có tác dụng làm thư giãn ruột và tốt cho sức khỏe đường ruột. Vì vậy đậu bắp còn được gọi là “nhân sâm xanh”.
Mọi người ăn đậu bắp thường chỉ quanh quẩn nướng, xào hoặc nhúng lẩu. Nhưng loại rau này có nhiều cách chế biến đa dạng khác.
Dưới đây là 5 cách chế biến đậu bắp mới lạ mà bạn có thể thử nhé, vừa đơn giản, dễ làm lại cho món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp ăn vào mùa thu.
1. Đậu bắp nhồi thịt
Nguyên liệu: Đậu bắp, thịt băm, cà rốt.
Cách làm:
Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi, chần qua nước rồi vớt ra để ráo nước để dùng sau.
– Cà rốt thái hạt lựu, cho vào tô cùng thịt băm, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, bột bắp, trộn đều và ướp 1 lúc.
– Nhồi phần nhân thịt đã chuẩn bị vào đậu bắp. Phủ nhân thịt bằng một lớp tinh bột khô để nhân thịt dính hơn.
– Đun nóng dầu lạnh trong chảo, cho đậu bắp đã nhồi vào và chiên mặt nhân thịt cho đến khi có màu nâu là nhân thịt chín.
Sau đó lật lại chiên vàng đều hai mặt, cho nước mắm, dầu hào, chút muối và nước tinh bột vào đảo đều rồi cho đậu bắp vào, dùng lửa lớn cho đến khi nước súp đặc lại và các nguyên liệu chín đều.
2. Ức gà xào đậu bắp
Nguyên liệu: Đậu bắp, ức gà, ớt cay, tỏi.
Cách làm:
– Đậu bắp rửa sạch, cắt thành từng miếng, rửa sạch rồi cắt ức gà thành khối vuông, rửa sạch ớt cay, tỏi rồi để riêng.
– Chần đậu bắp trong nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
– Thêm hạt tiêu, bột ngô, dầu hào, nước măm, bột nêm vào ức gà, trộn đều và ướp cho đến khi ngấm gia vị.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho ớt và tỏi vào xào thơm. Cho ức gà vào xào đến khi đổi màu. Cho đậu bắp vào xào đều. Thêm chút nước mắm và muối cho vừa ăn, đảo đều rồi trút ra đĩa thưởng thức.
3. Đậu bắp trộn tỏi
Nguyên liệu: Đậu bắp, tỏi.
Cách làm:
– Đậu bắp rửa sạch, cắt đầu và để riêng. Tỏi băm nhuyễn.
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít dầu và muối, chần đậu bắp cho chín tới rồi vớt ra, để ngay vào nước đá cho đậu bắp nguội nhanh. Cách này để rau xanh và giòn ngọt hơn.
– Chuẩn bị nước sốt, cho nước mắm, dầu hào, muối, đường, bột bắp và một ít nước vào tô rồi trộn đều.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, rưới nước sốt vào xào đến khi đặc lại. Đổ nước sốt tỏi lên đậu bắp.
4. Trứng tráng đậu bắp
Nguyên liệu: Đậu bắp, trứng, hành lá.
– Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, đập trứng vào bát rồi khuấy đều.
– Rửa sạch đậu bắp và cắt thành từng lát mỏng.
– Cho hành lá cắt nhỏ, củ hành tím thái nhỏ, trứng, đậu bắp và 1 chút muối vào tô rồi trộn đều. Lưu ý: Thêm một ít bột bắp để có tác dụng đông tụ tốt hơn.
– Đun nóng dầu lạnh trong chảo, cho đậu bắp và trứng vào chiên cho đến khi chín vàng cả hai mặt thì cho ra đĩa, cắt thành từng miếng và thưởng thức.
5. Cà rốt xào đậu bắp
Nguyên liệu: Đậu bắp, cà rốt, tỏi.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng, tỏi băm nhỏ.
– Đậu bắp rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành từng khúc ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào thơm, cho cà rốt vào xào thơm rồi cho đậu bắp vào xào chung.
– Cho lượng dầu hào, bột nêm vừa đủ vào xào đều là có thể đổ ra đĩa thưởng thức.
Mùa thu bạn hãy nhanh tay ăn món này đúng mùa nhé. Loại rau này còn được gọi là “nhân sâm xanh”, cực kỳ bổ dưỡng đó.
(Theo Sohu)