Loại người nào khiến bạn cảm thấy xấu hổ với tư cách là một con người?

Trả lời: Satomi Ichimura (Chủ blogger Gizmodo, biên dịch viên)

Đó là bác sĩ Tetsu Nakamura của Nhật Bản, người đã cống hiến hết sức lực của mình cho Afghanistan trong nhiều năm.

Gần đây, ông qua đời ở tuổi 73.Trong lúc di chuyển bằng oto ông đã bị tập kích bởi lực lượng có vũ trang, khiến cả 5 người trên xe đều mất mạng.

Bác sĩ Tetsu Nakamura đã đến thăm Afghanistan vào năm 1984 trong các hoạt động y tế hỗ trợ cho người tị nạn và bệnh nhân phong. Ông định cư ở miền đông nước này trong nhiều thập kỷ, giúp xây dựng một bệnh viện 70 giường và các phòng khám ở nhiều khu vực.

Lúc sinh thời ông ấy từng nói rằng “Đối với bác sĩ thì không có điều gì vui bằng việc chữa khỏi cho bệnh nhân, và nhìn họ trở về nhà với nụ cười trên môi”.

Những năm cuối đời, ông ấy đã cống hiến sức lực để cứu trợ những người gặp khó khăn do cuộc nội chiến, đặc biệt là giúp nông dân cải thiện cuộc sống; giúp đỡ xây dựng lại giếng nước của các làng mạc để cho mọi người có thể sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, và ăn đồ ăn có chất dinh dưỡng; sử dụng các công nghệ từ Nhật Bản để xây dựng hệ thống kênh đào với tổng chiều dài 25,5 km.Từ đó, biến vùng bị hoang mạc hóa do hạn hán trở thành một cánh đồng xanh tràn đầy cây xanh và lúa mì.

Trong ảnh là khung cảnh trước khi xây dựng hệ thống dẫn nước. Lúc đó nó chỉ là một vùng đất cằn cỗi, không hề có cây xanh.

Bác sĩ Nakamura là niềm tự hào và mãi mãi là anh hùng của toàn nhân loại. Mặc dù ông đã có nhiều đóng góp to lớn như thế, nhưng ông lại không thể nhận được sự báo đáp nào. Mỗi lần nghĩ đến điều này lại làm tôi cảm thấy thực sự xấu hổ với tư cách một con người.

Khung cảnh trước khi xây dựng hệ thống đường thủy. Lúc đó nó chỉ là một vùng đất cằn cỗi, không hề có cây xanh.
Vài năm sau khi xây dựng xong hệ thống dẫn nước
Hệ thống dẫn nước cuối cùng cũng đã được khai thông
Khung cảnh vài năm sau. Vùng đất hoang đã trở thành một công viên với rất nhiều cây xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.