loai-ca-ruc-bun,-nho-teo-nay,-nau-voi-qua-chat-le-thanh-mon-ngon-trang-duong,-“ong-an-ba-khen”

Loại cá rúc bùn, nhỏ tẹo này, nấu với quả chát lè thành món ngon tráng dương, “ông ăn bà khen”

Đây là loại cá mà ngày xưa người nghèo mới ăn, nay lại được săn đón vì giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon; cá chạch. 

Theo 1 số nghiên cứu, trong 100g thịt cá chạch có 16,9g protit, 2g lipit, 3,2g gluxit, 169mg canxi, 327mg phospho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E… 

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của loại cá này cũng tương đương như nhiều loại cá nước ngọt khác, nhưng chạch được Đông y đánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, loại cá này vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp. 

Nó thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính. Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể là dưới dạng món ăn – bài thuốc.

Loại cá này có mặt trong nhiều món ăn dinh dưỡng nhằm cải thiện khả năng tình dục, chữa bệnh liệt dương, yếu sinh lý. 

Thuộc họ nhà

Loại cá này có mặt trong nhiều món ăn dinh dưỡng nhằm cải thiện khả năng tình dục, chữa bệnh liệt dương, yếu sinh lý.

Những người cần cung cấp năng lượng lớn và phát triển thể chất như người thể trạng yếu, trẻ em ăn chạch rất tốt. Những ai bị bệnh cao huyết áp hay gặp các vấn đề tim mạch thì loại cá này cũng như một vị thuốc hỗ trợ hạn chế sự phát triển của bệnh. 

Giống như các loại cá nước ngọt khác như cá lóc, lươn đồng, cá trê, cá chép…thì chạch om là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Chạch om chuối là món ăn ngon, dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng. 

Thành phẩm món ăn với cá chạch mềm ngọt tự nhiên quyện trong hoa chuối chát nhẹ, nước canh sánh vàng, chua thanh, dậy mùi thơm của các rau gia vị lá lốt, tía tô rất hấp dẫn. Với chạch om chuối bữa ăn của bạn thêm đậm đà, ngon miệng và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu: Cho 4-6 người ăn

– Chạch: 300-400 g.

– Chuối xanh: 5-7 quả.

– Xương sườn: 200-300g.

Thuộc họ nhà

Nguyên liệu để làm món chạch nấu chuối không thể thiếu thịt ba chỉ, đậu phụ và tía tô, lá lốt và hành..

– Thịt ba chỉ: 100 -150 g.

– Đậu phụ: 2-3 bìa.

– Mắm tôm, gia vị, dầu ăn, dấm muối…

– Tía tô, hành, lá lốt, nghệ, 4-5 nhánh tỏi, 1 quả ớt, 3-5 thìa mẻ …

Thuộc họ nhà

Chuối xanh tước vỏ ngâm với nước pha muối và thêm chút mẻ (để chuối không bị thâm)

Sơ chế:

– Cho 1 chút muối, 1 chút dấm vào chạch, để chạch ra nhớt, chà mạnh cho chạch hết vẩy, cắt đầu, moi ruột rồi rửa sạch. Con nhỏ để nguyên, con to cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị khoảng 15-20 phút rồi cho chạch vào rán sơ.

– Chuối xanh tước vỏ, thái vát, dày chừng 1,5 cm cho vào ngâm từ 20-30 phút rồi luộc sơ cho hết chát. (Chú ý: nước ngâm chuối phải cho 1-2 thìa mẻ hoặc 1 chút dấm và 1 thìa muối để chuối không bị thâm).

Thuộc họ nhà

Chạch rán sơ

– Xương chặt miếng vừa ăn, cho 1,5-2 lít nước vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh từ 15-20 phút sao cho xương chín tới.

– Thịt ba chỉ thái con chì.

– Đậu thái miếng vừa ăn, rán vàng.

– Hành, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

– Ớt thái lát; nghệ gọt vỏ, giã và cho 1/2 bát con nước vào lọc bỏ bã; tỏi băm nhỏ; mẻ cho 1/2 bát con nước lọc bỏ bã…

Thuộc họ nhà

Đậu cắt miếng vừa ăn, rán vàng.

Chế biến:

– Cho 1 thịt ba chỉ vào xào sơ, cho 1/2 chỗ tỏi vào khi có mùi thơm thì cho cho chạch, chuối vào xào, nêm gia vị, 1/2 nước mẻ và nước nghệ, đun chừng 7-10 phút cho ngấm gia vị rồi trút nguyên liệu vào nồi nước xương.

Thuộc họ nhà

Thịt ba chỉ thái con chì

Thuộc họ nhà

Xào thịt, chạch và chuối để ngấm gia vị.

– Đun to lửa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun tiếp từ 10-15 phút, cho đậu phụ vào, nêm nếm gia vị, nước mẻ, mắm tôm vừa ăn.

– Cho thêm tỏi, ớt thái lát, hành, tía tô, lá lốt vào và múc ra bát. Có thể ăn với cơm hoặc với bún.

Thuộc họ nhà

Chạch nấu chuối ăn cùng bún rất ngon

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *