LỠ CHỌN SAI NGÀNH RỒI PHẢI LÀM SAO?

  • Tớ học Ngôn Ngữ Hàn. Nếu chỉ biết ngôn ngữ mà cậu không đi dạy, cũng không có chuyên môn về ngành nghề nào khác, khó sinh tồn lắm. Vì ngôn ngữ chỉ là một công cụ thôi.
  • Tớ học Công Nghệ Thông Tin. CNTT là những thứ update hàng ngày, những kiến thức được dạy trên giảng đường quá cũ để có thể sử dụng rồi. Trường tớ cứ 10 người học CNTT thì có đến 8 người chọn sai ngành.

Hai đứa bạn tớ vừa chia sẻ thế đấy. Vậy mà trước giờ tớ vẫn nghĩ “CNTT là một ngành hot, ra trường vừa làm đúng chuyên ngành, vừa thu nhập nghìn đô”.

Còn ngành ngôn ngữ, sau này được làm luôn “việc nhẹ lương cao”.

Với kinh tế như ngành học của tớ, kể cả khi bạn theo một mảng nhỏ trong đó như Marketing, Xuất nhập khẩu, Tài Chính,… vẫn rất rộng.

Đa số các sinh viên kinh tế đều rất khó để chọn ra một lối rẽ cụ thể!

Ở tuổi 18, khi chưa có cái nhìn toàn diện về ngành nghề, tất cả chỉ là phép thử. Thử và trải nghiệm là cách duy nhất để biết mình có chọn sai hay không.

Nhưng, lỡ sai ngành thì phải làm sao?

SAI thì mình SỬA!.

???? Ghét ngành học không có nghĩa là ghét tất cả các môn

Khi học trên trường, bạn xem mình có yêu thích môn nào trong ngành học không, sau đó chọn chuyên sâu về nó.

Tớ học kinh tế, tớ không thích những môn về thể chế, chính trị,…Tớ thấy hứng thú hơn về các môn như toàn cầu hóa, báo chí truyền thông….Và tớ ngộ ra rằng: “ngành liên quan đến Marketing, truyền thông có vẻ phù hợp với mình đấy”

???? Chọn một ngành nghề bạn yêu thích để học song song và ứng dụng kiến thức vào thực tế càng sớm càng tốt

Với Marketing, tớ học cách định vị bản thân bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Ngoài ra, tớ đi làm part-time và nhận một vài job freelance để có cái nhìn toàn diện về ngành.

Cuối cùng, hãy bình thường hóa việc chọn sai ngành. Vì kể cả khi chọn sai và phải chọn lại, ít nhất chúng mình được thỏa mãn sự hứng thú bao đầu và không cảm thấy tiếc nuối suốt phần đời còn lại vì không dám thử, đúng không?

Đôi khi, phải chọn sai mới biết lựa chọn sau này là đúng. Và khi chọn đúng rồi, cậu sẽ trân trọng nó hơn đó.

Tớ đến từ Xanh Lục Blog. Nếu cậu cần tớ chia sẻ thêm điều gì, đừng ngại nhắn tớ nhé!

Hành trình của tớ có lẽ đi trước cậu chỉ 1 bước chân thui, nhưng tớ rất sẵn sàng để chia sẻ với cậu những kinh nghiệm cũng như các tài liệu marketing tớ đã và đang học.

L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *