LỊCH SỬ NIỀNG RĂNG TỪ CỔ ĐẠI ĐẾN HIỆN ĐẠIAI CẬPCác nhà khảo cổ khai quật những lăng …

LỊCH SỬ NIỀNG RĂNG TỪ CỔ ĐẠI ĐẾN HIỆN ĐẠIAI CẬPCác nhà khảo cổ khai quật những lăng …

LỊCH SỬ NIỀNG RĂNG TỪ CỔ ĐẠI ĐẾN HIỆN ĐẠI

AI CẬP
Các nhà khảo cổ khai quật những lăng mộ xác ướp Ai Cập đã phát hiện ra dấu tích của những sợi dây là từ ruột động vật chạy dọc theo răng có hình dạng giống như những dụng cụ chỉnh nha hiện nay. Nhiệm vụ của chúng là “đóng” các khe thưa trên răng.
LA MÃ
  • Thiết bị nha khoa dành cho người đã khuất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các vật hình dạng giống dụng cụ chỉnh nha ở Hy Lạp khoảng 1000 năm trước Công nguyên.
  • Khoảng năm 770 đến 270 trước Công nguyên, người Etruscans có phong tục niềng răng người đã chết nhằm mục đích duy trì khoảng cách răng và ngăn hàm bị méo mó hoặc vỡ, các dụng cụ chỉnh nha này thường được làm từ vàng nguyên chất. Đặc biệt hơn các cầu răng vàng chỉ có trên xác ướp phụ nữ.
  • Dùng lực đẩy ngón tay, Cornelius Celsus Aulus (26 TCN – 50) là một người La Mã cổ đại người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nghiên cứu và phát triển những thực hành y khoa. Celsus ghi nhận đã có một bệnh nhân dùng lực ngón tay để đẩy các răng của mình, giúp chúng đều hơn. Thông qua các ghi chú chi tiết, Celsus đưa ra giả thuyết là răng có thể được định vị và tự sắp xếp lại do lực ngón tay tác động trong thời gian dài.
THẾ KỶ 18
Niềng răng nha khoa cũng như các khái niệm về chỉnh nha bắt đầu xuất hiện trên các sách, tạp chí y khoa khoảng năm 1770.
THẾ KỶ 19 HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG HIỆN ĐẠI
  • Năm 1819 chiếc dây cung đầu tiên xuất hiện. Vật liệu sử dụng chủ yếu là vàng, bạch kim, bạc, thép, cao su mềm, cao su cứng, và thi thoảng là gỗ, ngà voi, kẽm và đồng
  • Trong giai đoạn này nhiều hình thức chỉnh nha được hình thành như sử dụng chun cao su, chế tác ống cao su, lò xo ngón tay để tác động liên tục lên hành cần chỉnh, lo xo hình chữ W để chỉnh nha
THẾ KỶ 20 CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG PHÁT TRIỂN THẦN TỐC
Là giai đoạn phát triển thần tốc bắt đầu có những sáng chế nền tảng của nha khoa hiện đại như gắn mắc cài mặt trong, dung dây thun tròn có nhiều loop cho kỷ thuật chỉnh nha, thay vàng bạc thành thép không gỉ
THẾ KỶ 21 CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT TRONG CHỈNH NHA
Áp dụng CEREC với công nghệ CAD/CAM vào chỉnh nha giúp tính toán được chính xác kế hoạch điều trị. Thậm chí thiết kế dây cung riêng biệt cho từng bệnh nhân bằng máy tính.

Quá trình 3000 năm chỉnh nha cho thấy chỉnh nha là phương pháp giúp: Chỉnh cho thân răng thẳng đều, Làm thẳng răng mọc lệch, Cải thiện chức năng nhai và nói, Tăng tuổi thọ và sức khỏe của răng và lợi, Ngăn ngừa sự mài mòn hoặc chấn thương răng, Chữa việc nhai cắn không chuẩn. Bên cạnh đó chỉnh nha là phương pháp làm đẹp thay đổi khung xương hàm mà không cần can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng và sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ
#nghiencuulichsu
#kienthucnhakhoa
#niengranghieudunghieudu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *