LEAD NHÓM 10 NGƯỜI, BẠN ĐÃ TỪNG?

Nếu các bạn đang là sinh viên, ít nhất 1 lần được làm việc nhóm để hoàn thành các bài tập trên lớp cũng như môn học. Điều này giúp cho chúng ta cải thiện được những kỹ năng cũng như được tiếp thêm động lực để học tốt hơn hoặc KHÔNG?

Giống như mình vào năm 2 đại học, mình được làm chung với nhóm 10 người – môn này chủ yếu tìm hiểu về công ty rồi làm report – không cần phải lên lớp đều. Lúc đầu mình cũng hoảng lắm, lúc sau mình hoảng hơn vì được chỉ định làm Leader. Mình cũng tự trấn an bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi, mọi người sẽ làm việc tốt mà, không có gì phải lo cả.

Vì nhóm 10 người nên mình cũng cố gắng xếp 1 cuộc họp có đầy đủ các bạn nhất để có thể phân chia công việc hiệu quả hơn. Mình cho mọi người tự bắt cặp với nhau và chọn phần công việc mong muốn. Mọi việc được diễn ra một cách ổn thoả, cho tới khi các bạn nộp bài. Bỏ qua hết các lỗi chính tả, không căn lề, nộp bằng file word trong khi đó mình đã tạo sẵn Google Doc giúp các bạn và mình thuận tiện hơn trong việc chỉnh sửa và góp ý, cũng như bỏ qua việc nộp trễ deadline. Với cương vị một người Leader, mình không cho phép bản thân nặng lời với các bạn, nhưng vấn đề chính ở đây là đa số các bạn không biết mình đang làm gì cũng như hiểu rõ công việc mình cần làm.

Vấn đề đã được xác định và làm rõ, để giúp các bạn làm đúng những gì được phân công, mình lúc đó là đã phải đọc lại sách rồi chắt lọc thông tin cũng như phải tự tìm thêm các nguồn khác để có để giải thích cụ thể những điều các bạn cần phải làm. Điều này làm mình tốn khá nhiều thời gian, và đây cũng là điều mà mình cảm nhận khó nhằn nhất.

Lúc đó, mình thấy là tự mình làm cho nhanh, mình đọc – mình hiểu rồi viết luôn cho lẹ chứ đợi các bạn ấy đọc – hiểu – confirm rồi làm bài, sau đó mình phải check bài các bạn đã sửa, mình thấy cực kỳ phiền phức luôn ấy.

Nhưng không, mình không đủ sức để có thể “ôm trọn” được nên mình đã dùng sức mạnh của ngôn từ để có thể đốc thúc, khuyến khích các bạn ấy cùng cố gắng. Cũng như cho các bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về môn học cũng như cảm thấy mình có đóng góp cho bài làm chung.

Kết quả cuối cùng của bài nhóm cũng được đánh giá cao, bên cạnh điểm tốt thì mình cũng đã tự đúc kết cho mình những điều mình cần phải làm, không nên làm khi teamwork. Đây là trải nghiệm riêng của bản thân mình và mình biết chắc ngoài kia cũng có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình làm việc nhóm cùng nhau.

Còn bạn, bạn đã gặp vấn đề gì khi làm nhóm hãy để lại chia sẻ phía dưới để chúng ta cùng nhau tìm cách “xử” nó nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *