le-hoi-truyen-thong-dong-hoa-lu-voi-nhieu-hoat-dong-the-thao-thuong-vo

Lễ hội truyền thống động Hoa Lư với nhiều hoạt động thể thao thượng võ

Tưởng nhớ vua Đinh

Hàng năm cứ vào ngày mùng 10 đến ngày 13 tháng Giêng, người dân, du khách các nơi lại trở về xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) để tham dự lễ hội truyền thống Hoa Lư.

Ninh Bình: Tưng bừng lễ hội truyền thống động Hoa Lư với nhiều hoạt động thể thao thượng võ- Ảnh 1.

Rước rồng tại lễ hội truyền thống Hoa Lư. Ảnh: NL

Tại đây người dân, du khách cùng tham gia vào các hoạt động dâng hương và rước kiệu tại Đình Trai, động Hoa Lư và Đền Thung nhằm để thể hiện lòng thành kính với vua Đinh và những người có công với đất nước.

Lễ hội truyền thống Hoa Lư được tổ chức nghiêm trang với nhiều nghi lễ tế, rước cùng với các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian như: Cờ lau tập trận, múa lân, hát chèo, thi đấu cờ tướng và chương trình giao lưu văn nghệ… nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Ninh Bình: Tưng bừng lễ hội truyền thống động Hoa Lư với nhiều hoạt động thể thao thượng võ- Ảnh 2.

Lễ hội truyền thống động Hoa Lư diễn ra tại xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: NL

Địa điểm tổ chức lễ hội tại động Hoa Lư (còn có tên là Thung Lau, Thung Ông). Xưa kia, Đinh Tiên Hoàng Đế lấy chốn sơn động Hoa Lư làm nơi luyện tập binh mã, chiêu hồi quân sĩ.

Sau khi đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, Đinh Tiên Hoàng tự xưng là Vạn Thắng Vương, lập lên nước Đại Cồ Việt-nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta. Động Hoa Lư được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996.

Ninh Bình: Tưng bừng lễ hội truyền thống động Hoa Lư với nhiều hoạt động thể thao thượng võ- Ảnh 3.

Lễ hội truyền thống Hoa Lư là dịp người dân địa phương và du khách tỏ lòng thành kính đến vua Đinh. Ảnh: NL

Lễ hội truyền thống động Hoa Lư được xem là hoạt động văn hóa truyền thống, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, là dịp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ trên địa bàn.

Đưa giải vật dân tộc vào lễ hội

Cũng tại lễ hội truyền thống động Hoa Lư (xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Gia Viễn đã tổ chức Giải vật dân tộc tỉnh Ninh Bình năm 2024.

Giải vật có sự tham gia của hơn 30 đô vật đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh Ninh Bình, thi đấu ở nhiều hạng cân. Ngoài ra, để khuyến khích sự tham gia của người dân, du khách và những người yêu thích môn vật dân tộc, Ban tổ chức giải còn tổ chức thi đấu các giải lèo.

Ninh Bình: Tưng bừng lễ hội truyền thống động Hoa Lư với nhiều hoạt động thể thao thượng võ- Ảnh 4.

Tổ chức giải vật dân tộc tại lễ hội. Ảnh: NL

Đây cũng là hoạt động thể thao vừa giúp người dân có điều kiện rèn luyện thể lực, vừa khuyến khích phong trào tập luyện môn vật tại các địa phương. Đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa cổ truyền, biểu dương tinh thần thượng võ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *