Lấy chồng và gặp phải dòng họ có 7749 cái cỗ giỗ trong 1 năm thì các bạn sẽ thấy thế nào!

Mình là cựu sinh viên HU*E. Khi ra trường tròn 1 năm thì mình lấy chồng, vợ chồng mình cùng quê, tới nay đã hơn 2 năm làm dâu nhưng mình vẫn không thể “thẩm” được cái văn hóa cỗ bàn bày vẽ kinh khủng của nhà chồng. Cỗ bên ngoại nhà chồng sương sương cũng chục mâm, bên nội thì 20 mâm cỗ tự làm là bình thường.

Nhà chồng mình nhìn chung cũng không hề khó tính, nhiều khi phải gọi là dễ dãi tới dửng dưng luôn. Từ khi bước chân vào nhà chồng, hầu như mình không có cuối tuần nào thư thái. Các bạn biết không, làm dâu 2 năm mà số lần mình đi ăn cỗ nhà chồng có khi phải bằng nhiều hơn cả số lần về ăn cơm với bố mẹ đẻ, dù nhà chồng chỉ cách nhà mình có 2km và mình chưa vướng bận con cái.

Nhà chồng mình không hiểu sao hết cỗ bàn bên nội rồi lại bên ngoại. Một tháng mình được nghỉ 8 ngày cuối tuần (công ty mình chỉ làm từ T2-T6) mà có khi đi ăn cỗ 6-7 ngày, không tính có dịp giỗ còn ăn cả 3 bữa (tối hôm trước – ăn dạo, trưa hôm chính và tối hôm chính).
Mà ăn song thì các bạn biết rồi đấy, phận làm dâu auto rửa bát, dọn dẹp, có những cỗ mình dọn xong ốm người luôn.

Rồi cả những hôm mình đi làm về muộn, 8h tối mới về tới nhà mà cả họ nhà chồng ăn gần xong mâm cỗ ở trên bà ngoại của chồng, mình bảo thôi con ăn ở nhà con mệt lắm và bị nói là TRỐN RỬA BÁT – TRỐN DỌN DẸP thì mới không vào ăn giỗ. Trong khi đó cháu gái cháu trai của nhà chồng (tức các em họ bên chồng) 7h tối đi làm về đã kêu muộn thì họ hàng đều bảo mang phần về nhà cho các em ăn, không phải vào ăn cỗ, không phải dọn dẹp nghỉ ngơi đi. Ủa vậy mình không phải là con là cháu à, mình còn đi làm về muộn hơn mà, hay cứ làm dâu là phải góp mặt trong bữa cỗ để ăn xong dọn dẹp.

Rồi có giỗ bên nhà chồng trùng với nhà đẻ, mình để chồng ăn nhà chồng, mình về ăn với bố mẹ đẻ mà bị nói lên nói xuống. Con cháu nhà chồng tới ngày giỗ cụ đi ăn liên hoan, du lịch hoặc thậm chí lấy cớ “giảm cân” không vào ăn thì cũng không ai nói gì.

Chưa kể bên nội ăn uống thì người làm không thấy một ai, cứ đến bữa là con cháu ở đâu ùn ùn kéo đến đông như quân nguyên, ăn xong thì dõng dạc bảo đã có dâu dọn dẹp hết rồi. Thề những lúc đấy mình chỉ muốn cho mấy cái bát vào mặt những con người đó, nhưng đông quá chắc ném hết rổ bát mới vừa.

Trải lòng thế thôi chứ cuối tuần này lại giỗ tiếp các bạn ạ, huhu chắc chạy sang mẹ thôi. Dâu này xin vái chào cái văn hóa cỗ bàn bày vẽ của bên ngoại nhà chồng và sự tinh ăn mù làm của bên nội nhà chồng. Giờ mới thấm cảnh làm dâu họ đông người, khủng khiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *