LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI TRỞ NÊN SÁNG TẠO HƠN?

Thomas Edison thường ngồi trên ghế của mình và nắm trong mỗi bàn tay một viên bi bằng thép. Ông ấy đặt trên sàn một chiếc đĩa kim loại. Khi bộ não của ông ấy chuyển sang chế độ mệt mỏi/muốn ngủ, tay ông ấy sẽ thả lỏng và các viên bi thép rơi vào chiếc đĩa dưới sàn. Tiếng ồn tạo ra đủ lớn để đánh thức Edison.

 Nhiều thiên tài được biết đến với việc sử dụng kỹ thuật này được gọi là hypnagogia hoặc suy nghĩ tản mạn. Đây là khi bạn để tâm trí của mình lang thang tự do, tạo ra các kết nối ngẫu nhiên trên khắp não bộ, thay vì tập ở một vùng (chủ đề) cụ thể.

 Thường xuyên thực hành điều này giúp bạn hình thành những quan điểm mới và tăng khả năng tư duy tưởng tượng của bạn.

Hãy nghĩ về khoảng thời gian mà bạn cảm thấy bế tắc trong một dự án, kế hoạch. Bạn càng nhìn chằm chằm vào sách giáo khoa của mình, thì các từ ngữ trong sách càng trở nên kỳ lạ – “nhôm có phải là một từ không? Nhôm, nghe lạ phết nhỉ, nhôm là gì nhỉ?”.

 Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là rời khỏi bàn làm việc và làm một điều gì đó khác đi. Bạn có để ý, có bao nhiêu suy nghĩ kỳ lạ xuất hiện trong đầu khi bạn đang tắm? Rất nhiều đúng không! Đó là bởi vì bạn đang ở trong một trạng thái tâm trí lan man.

 Khi toàn bộ sự tập trung của bạn để hết vào một nhiệm vụ, bạn đang sử dụng những lối mòn suy nghĩ, dựa vào các liên kết vốn có trong vỏ não trước của bạn.

 Suy nghĩ phân tán thì ngược lại.

 Khi bạn thả lỏng sự chú ý của mình, bạn cho tâm trí của bạn tự do. Suy nghĩ của bạn bắt đầu kết nối trong nhiều khu vực của não bộ. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể tạo các liên kết kỳ lạ và sâu sắc, điều giúp chúng ta nhìn thấy “bức tranh lớn hơn”.

 Chắc chắn, trước tiên bạn cần tập trung để tiếp nhận các thông tin quan trọng, nhưng sau đó hãy phân tán khi tư duy của bạn đạt đến mức ổn định. Sử dụng luân phiên hai hình thức suy nghĩ này.

“Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ lại với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo rằng họ đã làm điều gì đó như thế nào, họ có thể cảm thấy hơi đáng tiếc vì họ đã không thực sự làm điều đó, họ chỉ là đã nhận ra một cái gì đó. Một điều có vẻ trở nên rõ ràng hơn với họ sau một thời gian (suy ngẫm).”  – Steve Jobs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *