Làm sao để biết tôi béo hay to xương?

Đây là ảnh scan của 2 người phụ nữ, một người béo phì – có cân nặng 130kg, người còn lại bình thường với khối lượng 54kg.

Có thể nói kích thước xương của họ như nhau. Giữa 2 khớp của người béo phì có vẻ có ít khoảng trống hơn, trong khi ta có thể nhìn thấy phần xương người phụ nữ bình thường nhiều hơn do có ít mô bao quanh. Về cơ bản, mọi thứ không quá khác biệt.

Đây là bản phác thảo cấu trúc một người nặng 4 tạ rưỡi. Bạn có thể thấy khung xương có kích thước hoàn toàn bình thường.

Đối với đa số trường hợp, xương mỗi người đều giống nhau. Duy chỉ có khác biệt nhỏ giữa cấu trúc cơ thể mỗi người. Một vài người có tỉ lệ chân dài vơi, số khác lại có vai rộng hơn, hoặc có thể ai đó sở hữu bộ xương dày hơn chút xíu… Nhưng chu vi xương phải dày thêm cả vài cm mới khiến cho bạn trông béo lên, cho dù một số ít người có   khổ mặt lớn khiến cho mặt họ nhìn to hơn bình thường.

Tất nhiên bạn có thể tăng mật độ và kích thước xương thông qua các bài tập tăng đề kháng, đặc biệt với những bài tập mạnh. Và người béo thường có xương đặc hơn để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Nhưng chừng đó là chưa đủ để tạo nên khác biệt ngoại hình, khiến người ta nhầm lẫn giữa béo và to xương.

Nên có thể mấy bạn đang béo đó, một chút mỡ thì không có vấn đề gì đâu. Nhưng nhiều mỡ thì sẽ dẫn tới kha khá vấn đề về sức khỏe nha.

______

Dịch bởi Page này dịch hết

Ảnh scan tương quan giữa 2 người phụ nữ có khối lượng 130 và 54 kg.
Phác thảo cấu trúc xương người nặng 450kg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *