Lạm bàn về trang bị của quân đội nước Việt xưa.

Lạm bàn về trang bị của quân đội nước Việt xưa.

Trước đây tôi vô tình đọc một bài báo nói về áo giáp giấy của Việt Nam. Tôi có tìm hiểu thì nghe nói nhà Đường bên TQ cũng có lọai giáp giấy này, coa khả năng chống tên đạn gươm giáo. Trên kênh youtube cũng đã có thực nghiệm với lọai giáp giấy này và mặc dù hiệu quả bảo vệ tên đạn tốt nhưng giáp giấy của TQ không chịu được nước và hỏa công. Trong khi đó, giáp giấy của Việt Nam lại chịu nước, người mặc nếu rơi xuống nước thì nổi như áo phao, dùng bơi vượt sông được. Hỏa công cũng không ngại khi ở Việt Nam sông ngòi nhiều, mặt khác, giáp giấy trát bùn lên thì chống hỏa công luôn.
Trong những giai đoạn ngụ binh ư nông, khi có lệnh triệu tập, những người lính Việt dùng giáp gỗ là những miếng gỗ thớt che ngực và lưng – riêng gỗ thớt này chấp cả tên bắn dao đâm cũng không thủng, kết hợp với những giáp tay chân bằng tre, mây, khiên mộ bài, là đã có đủ trang bị, nhanh, chủ động, rẻ và dễ kiếm.
Giáp sắt và đồng cũng có và rất đẹp, chủ yếu là của lãnh đạo và một số quân “Hoàng gia”, thiết kị.
Về khiên mộc của người Việt, ngoài đảm bảo độ bền chắc thì tay cầm gồm một tay nắm chắc chắn và một đai giữ, khi không dùng có thể khoác vai, khi dùng thì cầm chắc chắn hơn lọai thuẫn mộc của Trung quốc, sau này đời Minh Thanh cũng tiếp thu hình thức khiên mộc của nước Việt.
Xin chia sẻ như vậy, có bác nào có thêm thông tin vui lòng hiệu đính giúp
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *